หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สัตว์โลกตัวเล็กที่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นอมตะ

เนื้อหาโดย origin

Turritopsis nutricula หรือที่เรียกว่าแมงกะพรุนอมตะ หรือแมงกะพรุนปุ่มเบนจามิน เป็นแมงกะพรุนสายพันธุ์เล็กที่ได้รับความสนใจ เนื่องจากความสามารถ ในการสร้างตัวเองขึ้นมาได้ใหม่อย่างน่าทึ่ง แมงกะพรุนชนิดนี้มีถิ่นกำเนิด ในน่านน้ำชายฝั่งอันอบอุ่นของมหาสมุทรแปซิฟิก มีความสามารถพิเศษ ในการเปลี่ยนเซลล์กลับคืนสู่รูปแบบแรกสุด ซึ่งเป็นการรีเซ็ตกระบวนการชรา

เมื่อเผชิญกับสภาวะที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ความอดอยาก ความเสียหายทางร่างกาย หรืออายุที่มากขึ้น Turritopsis nutricula สามารถเปลี่ยนเซลล์ที่โตเต็มที่ ให้กลายเป็นเซลล์ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เซลล์ที่ยังไม่เจริญเต็มที่เหล่านี้เรียกว่า "พอดไซต์" สามารถแยกความแตกต่างออกเป็นเซลล์ประเภทต่างๆ และเริ่มต้นวงจรชีวิตของแมงกะพรุนใหม่ ปรากฏการณ์นี้ทำให้แมงกะพรุนสามารถหลีกเลี่ยงการตายและมีชีวิตอยู่ได้อย่างไม่มีกำหนด เมื่อพิจารณาจากสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย

ความสามารถในการย้อนวัยของ Turritopsis nutricula ได้จุดประกายความสนใจทางวิทยาศาสตร์ และได้รับการวิจัยในสาขาเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์ฟื้นฟู อย่างไรก็ตาม ว่าแม้ว่าแมงกะพรุนที่เป็นอมตะ จะแสดงความสามารถในการฟื้นฟูที่ไม่ธรรมดา แต่ก็ยังไวต่อปัจจัยต่างๆ ที่สามารถจำกัดอายุขัยของมันได้ เช่น การถูกรบกวนแหล่งอาหาร โรค และสภาพที่อยู่อาศัย

Turritopsis nutricula เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจของความซับซ้อน และความหลากหลายของชีวิตบนโลกของเรา ทั้งกลไกการงอกใหม่ของเซลล์ และศักยภาพในการทำความเข้าใจและปรับปรุงกระบวนการสร้างใหม่ในสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเอเชียคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์นทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดังรู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์สวรรค์กลางทะเลทรายที่ซ่อนอยู่ในเปรู"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดังรู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติEnypniastes ปลิงทะเลน้ำลึกสุดอัศจรรย์คณะหรือสาขาวิชา ที่เรียนยากที่สุดในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไม บาดทะยัก อาการหนัก ถึงตายประวัติ Jeepers Creepers ปีศาจสุดสยองขวัญที่กลับมาทุก 23 ปีทำไม วอร์เรน บัฟเฟตต์ ไม่ลงทุนในหุ้นทำไมนรกถึงต้องใช้กระทะทองแดงทำไมไม่ใช้กระทะเงินซึ่งนำความร้อนได้ดีกว่า?
ตั้งกระทู้ใหม่