หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ ต่อชีวิตเกษตรกรไทยแก้ปัญหาภัยแล้ง 

เขียนโดย เต้าข่าวมาเล่าข่าว

โครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ ต่อชีวิตเกษตรกรไทยแก้ปัญหาภัยแล้ง 

 

นับว่าเป็นโครงการดีๆ ที่ไม่อยากให้เป็นแค่เรื่อง ปิดทองหลังพระ แต่เป็นโครงการที่อยากให้ทุกคนได้ผลประโยชน์มากที่สุด เพื่ออนาคตของเกษตรกรไทย 

โครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ ที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมต. ว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ผลักดันโครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ ในการการส่งเสริมและแก้ปัญหาทางการเกษตรด้านกรมชลประทาน

จากปัญหาเอลนิโญ จากสถิติประเทศไทยมีฝนตกทั่วประเทศ ประมาณ ปีละ 730,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งน้ำฝนจะซึมลงชั้นผิวใต้ดิน 10% และสามารถสูบขึ้นมาใช้ได้ โดยไม่ทำลายชั้นดินประมาณ 45,645 ล้านลูกบาศก์เมตร 

 

ซึ่งในปัจจุบัน ประเทศไทย มีการใช้งานน้ำบาดาลไปแล้วราว 15,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังคงเหลือน้ำบาดาลที่ยังสามารถนำมาใช้ได้อีก 30,645 ล้านลูกบาศก์เมตร 

 

โครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ กุญแจสู่ความมั่นคงและยั่งยืน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย และหนึ่งในหัวใจสำคัญคือการจัดทำแผนที่น้ำบาดาล ที่จะช่วยให้สามารถขุดเจาะน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้ได้อย่างแม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา แผนที่น้ำบาดาลที่เรามี ถือว่ายังไม่ละเอียดมากนัก ต้องมีการของบประมาณจากรัฐบาล เพื่อจัดทำแผนที่ฯ ให้มีความละเอียดมากขึ้นในทุกภาค ขณะนี้กำลังดำเนินการของบประมาณครับ 

.

ซึ่งในหลายประเทศทั่วโลก ก็เริ่มมีการใช้น้ำบาดาล เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำมากขึ้น เช่น เดนมาร์ก ก็ใช้น้ำบาดาลอุปโภค-บริโภคเกือบ 100% หรือสหรัฐอเมริกาก็ใช้น้ำบาดาลเพื่ออุปโภค-บริโภคเกินครึ่งประเทศ ส่วนประเทศไทยของเรานั้น เทคโนโลยีการขุดเจาะน้ำบาดาลในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ได้พัฒนาและเติบโตอย่างก้าวกระโดด สามารถเจาะได้ลึกเกิน 1,000 เมตร และได้ดำเนินการเจาะบ่อบาดาล เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศแล้ว กว่า 1 หมื่นบ่อ

.

และแน่นอนว่าโครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ประกอบไปด้วยบ่อน้ำบาดาล 4 ประเภทได้แก่

 

1.ขนาดใหญ่สุดที่กาญจนบุรี มีที่จังหวัดกาญจนบุรี

2.เพื่อการเกษตร

3.อุปโภคบริโภค 

4.จุดจ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการซึ่งเป็นพลังงานสะอาดและลดค่าใช้จ่าย

.

นับว่าเป็นโครงการดีๆในการพัฒนาประเทศและสร้างความมั่นคงทางทรัพยากรน้ำให้ชาวบ้านได้กินได้ใช้ และสร้างเศรษฐกิจ และรับมือกับวิกฤตภัยแล้ง จากปรากฎการณ์ เอลนีโญทำให้ทั้งประเทศไทยประสบกับภัยแล้ง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เต้าข่าวมาเล่าข่าว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 75 ครั้ง
เขียนโดย เต้าข่าวมาเล่าข่าว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งไทย–เวียดนามใกล้ชิดขึ้น ทำไมกัมพูชาต้องจับตาเป็นพิเศษつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กมหาวิทยาลัยยอดนิยมของเด็กต่างจังหวัด เลือกอย่างไรให้คุ้มกว่าดูแค่ชื่อเสียงจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดาศิลปวัฒโขนไทย ทำไมยังเป็นศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดยาวนานถึงวันนี้งานผู้สูงอายุปี 2569 ตำแหน่งไหนน่าสมัคร และทักษะอะไรที่นายจ้างมองหาสหรัฐฯ–อิหร่านตึงเครียดอีกครั้ง ทำไมช่องแคบฮอร์มุซทำให้คนไทยต้องจับตาหุ่นยนต์งูบนสายไฟจีน ตรวจระบบไฟรับเกาเข่า ไม่ใช่งูจริงอย่างที่เห็นศรีลังกาถูกจับตา ฐานสแกมออนไลน์ใหม่หลังหลายประเทศกวาดล้าง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มหาวิทยาลัยยอดนิยมของเด็กต่างจังหวัด เลือกอย่างไรให้คุ้มกว่าดูแค่ชื่อเสียงงานผู้สูงอายุปี 2569 ตำแหน่งไหนน่าสมัคร และทักษะอะไรที่นายจ้างมองหาMeta แจ้งเตือนตำรวจหลังพบโพสต์เสี่ยง ช่วยชายอินเดียทันใน 8 นาทีไทย–เวียดนามใกล้ชิดขึ้น ทำไมกัมพูชาต้องจับตาเป็นพิเศษพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล วัดปากน้ำ เจดีย์แก้วสีมรกตที่ควรเห็นสักครั้งสหรัฐฯ–อิหร่านตึงเครียดอีกครั้ง ทำไมช่องแคบฮอร์มุซทำให้คนไทยต้องจับตา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ซื้อบ้านใหม่ปี 2569 รายได้ไม่ถึง 30,000 เช็กภาระจริงก่อนยื่นกู้5 ทรัพย์สินที่คนไทยถือครองมากที่สุดเมษายนนี้ อสังหาฯ เปิดจำนวนลดลง แต่มูลค่าเพิ่มขึ้นภูเก็ต ตลาดอสังหาริมทรัพย์ล่าสุด
ตั้งกระทู้ใหม่