บะจ่าง คืออะไร
บะจ่างเป็นอาหารจีนแบบดั้งเดิมที่ทำจากข้าวเหนียวยัดไส้ต่าง ๆ และห่อด้วยใบไผ่หรือใบแบนขนาดใหญ่อื่น ๆ เรียกอีกอย่างว่าเกี๊ยวข้าวเหนียวหรือเกี๊ยวข้าว บะจ่างเป็นอาหารยอดนิยมของจีนโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลเรือมังกรซึ่งมีการเฉลิมฉลองในวันที่ห้าของเดือนที่ห้าตามปฏิทินจันทรคติของจีน ในบทความนี้ เราจะสำรวจประวัติ ตำนานของบะจ่าง
ประวัติ
บะจ่างมีประวัติอันยาวนานย้อนกลับไปกว่า 2,000 ปี ว่ากันว่า Zongzi ถูกประดิษฐ์ขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง (770 - 476 ปีก่อนคริสตกาล) และถูกใช้เพื่อเลี้ยงทหารในช่วงสงคราม อาหารพกพาสะดวกและเก็บได้นาน เมื่อเวลาผ่านไป บะจ่างกลายเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับคนทั่วไปโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลแข่งเรือมังกร
ตำนาน
ตำนานเบื้องหลัง บะจ่าง นั้นเกี่ยวข้องกับกวีจีนชื่อดัง Qu Yuan ซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อ 2,300 ปีที่แล้วในรัฐ Chu ในช่วงสงครามระหว่างรัฐ Qu Yuan เป็นขุนนางที่ซื่อสัตย์ซึ่งถูกขับไล่ออกจากบ้านเกิดโดยกษัตริย์ที่ทุจริต เขาเขียนบทกวีมากมายที่แสดงความรักต่อประเทศและประชาชนของเขา เมื่อเขาได้ยินว่าประเทศของเขาถูกรุกราน เขาก็กระโดดน้ำตายในแม่น้ำ Miluo ด้วยความสิ้นหวัง คนในท้องถิ่นที่ชื่นชมเขารีบพายเรือไปยังจุดที่เขาจมน้ำเพื่อนำร่างของเขากลับมา พวกเขาโยนบะจ่างลงไปในแม่น้ำเพื่อให้อาหารปลาและป้องกันไม่ให้พวกมันกินร่างของ Qu Yuan ตั้งแต่นั้นมา การรับประทานบะจ่างได้กลายเป็นประเพณีในช่วงเทศกาลเรือมังกรเพื่อรำลึกถึงความรักชาติ ความเสียสละ และความชอบธรรมของ Qu Yuan
การตระเตรียม
บะจ่างทำมาจากข้าวเหนียวซึ่งนำไปแช่น้ำเป็นเวลาหลายชั่วโมงก่อนนำไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น เนื้อสัตว์ ถั่ว และผัก ไส้จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับภูมิภาคและความชอบส่วนบุคคล จากนั้นห่อส่วนผสมด้วยใบไผ่หรือใบแบนขนาดใหญ่อื่นๆ แล้วมัดด้วยเชือก จากนั้นนำบะจ่างที่ห่อไว้ไปต้มหรือนึ่งเป็นเวลาหลายชั่วโมงจนกว่าข้าวจะสุกและไส้ในนุ่ม บะจ่างสามารถรับประทานได้ทั้งร้อนและเย็นและสามารถเก็บไว้ได้หลายวัน
รูปแบบต่างๆ
บะจ่างมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับภูมิภาคและส่วนผสมที่ใช้ ในเซี่ยงไฮ้ บะจ่างทำจากหมูสามชั้น เห็ดหอม และซอสถั่วเหลือง ในกว่างโจว บะจ่างทำจากแฮม ไข่เค็ม และเกาลัด ในไต้หวัน บะจ่างทำจากถั่วลิสง กุ้งแห้ง และเนื้อหมู ในประเทศญี่ปุ่น บะจ่าง เรียกว่า chimaki และทำจากข้าวหวานและห่อด้วยใบไผ่ ในเวียดนาม บะจ่าง เรียกว่า bánh chưng และทำจากถั่วเขียว หมู และข้าวเหนียว
บะจ่างเป็นอาหารที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและมีตำนานมากมาย เป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมและประเพณีจีนและผู้คนทั่วโลกชื่นชอบ การทำ บะจ่างต้องใช้เวลาและความพยายาม แต่ผลลัพธ์ก็คุ้มค่า ไม่ว่าคุณจะเฉลิมฉลองเทศกาลแข่งเรือมังกรหรือเพียงต้องการลองสิ่งใหม่ๆ บะจ่างคืออาหารที่คุณควรลองอย่างแน่นอน
อ้างอิงจาก: https://en.wikipedia.org/wiki/Zongzi
https://artifactsjournal.missouri.edu/2014/03/the-legend-behind-zongzi/