หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดราม่าแพง!!ค่าโดยสาร MRT สีเหลือง ผู้โดยสารโดนเอาเปรียบมั้ย?


เขียนโดย totome

รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเริ่มทดลองวิ่งแล้ว...คนแน่นทุกเที่ยว เพราะเป็นสายที่รอคอยมานาน...

3 ก.ค.66 จะเริ่มเก็บค่าโดยสาร เริ่มต้น 15 - 45 บาท

ซึ่งดูแล้วไม่แพงตามเเศรษฐกิจและค่าเงินปัจจุบัน

แต่เมื่อดูตารางค่าโดยสาร...

ต้องขยี้ตาดู เพราะว่า เริ่มต้น 15 บาท คือ เข้าสถานีติ่งก็เริ่ม 15 บาทเหมือน Taxi

พ่อไปลงสถานีถัดไปค่าโดยสารก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่ง ดูแล้ว มันก็ แพงไปนิดนึง เพราะว่าสถานีตัดไฟมันก็ไม่ได้ไกลมาก และค่าโดยสารก็จะเพิ่มขึ้นทุกสถานี จนเกือบ 10 สถานี ก็จะตรึงราคาอยู่ที่ 45 บาท สถานีตัดไปจนถึงปลายทางก็จะ 45 บาท

ซึ่งสำหรับผมผมคิดว่า มันแพงไป ในสถานีถ ซึ่ง 15 บาทน่าจะขึ้นลงได้สัก 1 สถานีแล้วสถานีตัดไป ก็ขึ้นราคาตามระยะทาง อาจจะกิโลละ 1 บาท ซึ่งตลอดสายทางก็ 30 กิโล เมื่อถึงสถานีสุดท้ายก็จะ 45 บาทพอดี 

แต่การที่ ราคา เร่งบวกเพิ่มให้ถึง 45 บาทภายใน 10 สถานี ผมว่า เอาเปรียบผู้บริโภคเกินไปหรือเปล่า เพราะว่าบางคน อาจจะไปแค่สถานีสั้นๆ

จนบางคนอาจจะคิดว่าถ้าอยากคุ้มก็ไปให้สุดสถานีสิแต่จะไปทำไมล่ะก็เราไม่ได้มีธุระสถานีที่ไกลนี่

จนบางคนที่มีงบน้อยหรือเดินทางบ่อยๆ อาจจะคิดว่า ใช้ขนส่งมวลชนรถเมล์ดีกว่าเพราะตลอดสายทาง 10 บาทจะลดต้นทุนหรือค่าครองชีพลงได้ เพราะคนเหล่านี้ก็มีเยอะเกือบ 80% ที่ต้องทำงานเดินไปเดินมาประจำ

การที่ค่าโดยสารแพงก็จะทำให้ค่าครองชีพเขาสูงขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ถ้าค่าโดยสารจะเหลือตามระยะทางกี่กิโลเมตรมันก็จะไม่แพงเกินไป

หรือบางคนที่จำเป็นต้องไปธุระกันหลายคนหรือไปเที่ยวกันอาจจะรวมตัวนั่งแท็กซี่ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า เพราะอย่างเช่น ไป ซีคอน สมมุติว่าค่าแท็กซี่ 80 บาท แต่ถ้านั่งรถไฟฟ้า 1 คนก็ 45 บาท แต่ไปกัน 4 คน ก็ 180 บาท แต่ถ้านั่งแท็กซี่แค่ 80 บาท หารกัน 4 คน ซึ่งดูจะประหยัดมากกว่า

เพราะว่ารถไฟฟ้า เป็นการเดินทางที่สะดวกรวดเร็ว และหลายคนก็ต้องเดินทางเป็นประจำทุกวันเพื่อไปทำงานตลอดเส้นลาดพร้าวศรีนครินทร์เทพารักษ์ ดังนั้นถ้าเฉลี่ยเป็นระยะทางกิโลจากต้นทางถึงปลายทางก็จะทำให้ค่าครองชีพของพนักงานที่เงินเดือนไม่เยอะพอที่จะนั่งรถไฟฟ้าได้ ก็จะดีมากเลย

ขอบคุณข้อมูลภาพ

เนื้อหาโดย: totome
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
totome's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,494 ครั้ง
เขียนโดย totome
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: totome
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยสภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ตรู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว4 จังหวัด ไม่ติดทะเล แต่มีหาดทรายขาวจั๊วะ10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึงโรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูกธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลกจังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุดจังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ข้าวเม่าทอด"ของทานเล่นที่อร่อยและมีประโยชน์สายพันธุ์ไก่ที่ถือว่าหาได้ยากและเป็นที่ต้องการมากที่สุด"หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์" วิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่ปักกิ่ง สะดุดล้มอย่างแรง ชิ้นส่วนกระจายไปทั่วพื้น10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลกสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ปวดหัวรายวันราคาน้ำมันราคาน้ำมันวันหยุดสุดท้ายของสงกรานต์ 2569  ใครยังไม่อยากให้เทศกาลจบบ้าง?โพลเดือดมนุษย์ออฟฟิศ! "เพื่อนร่วมงาน Toxic" VS "เจ้านายสั่งงานไม่ดูเวลา" เจอแบบไหนทำให้อยากยื่นซองขาวมากกว่ากัน!?
ตั้งกระทู้ใหม่