"เห็ดเผาะ"ของอร่อย หากินยาก
พอถึงฤดูฝนใหม่ๆอากาศอบอ้าวสักหน่อย หาอุปกรณ์เก็บเห็ดและเสียม ขนาดพอเหมาะมือเพื่อเขี่ยหาเห็ดเผาะที่จะเอาไปทำกับข้าวกันถ้าได้เยอะก็ขาย 555! เรามาเริ่มหาเห็ดกันเลย
ลักษณะเห็เผาะเห็ดเผาะ ไม่มีก้านดอก มีสีน้ำตาลอ่อนเมื่อแก่มีสีน้ำตาลเข้มถึงดำ ผนังดอกแบ่งออกเป็น 2 ชั้น นอกกับในเมื่อดอกเห็ดแก่มันจะแตกออกเป็นแฉก 7-11 แฉกกินไม่ได้แล้ว
สรรพคุณของเห็ดเผาะ
บำรุงร่างกายให้แข็งแรง. ช่วยรักษาอาการช้ำใน ป้องกันกันวัณโรค ยับยั้งการเกิดมะเร็ง สมานแผลผิวให้เรียบ. ลดอาการบวมหรืออักเสบ. แก้ไขแก้ร้อนใน ช่วยเลือดแข็งตัวได้เร็ว. อาการคันตามนิ้วมือนิ้วเท้าได้อีกด้วย
มาดูเมนูเห็ดเผาะ (แกงเห็ดเผาะ) แบบอีสาน
เครื่องปรุง. เห็ดเผาะ,น้ำเปล่า,เกลือ,น้ำปลาร้า,น้ำปลา,พริกแห้งหรือสดก็ได้,ยอดผักติ้วหรือ ใบส้ม อะไรก็ได้,ใบแมงลัก,ตะไคร้,หอมหัวเเดง,กระเทียม.ข่า.ชูรส.
วิธีทำ
เอาน้ำใส่หม้อแกงแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ตามด้วยพริกหัวหอมแดงกระเทียมที่โขลกรวมกันไว้แล้ว ทุบข่าตะไคร้ ลงในหม้อ ตามด้วยเห็ดเผาะที่ล้างสะอาดแล้วลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ใบส้ม น้ำปลาร้า น้ำปลาชูรส ตามใจชอบเลยสุดท้ายใบแมงลักเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้แกงเผาะน่ากินมากยิ่งขึ้นด้วยครับ..