หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดภาพ พระตำหนักเมขลารูจี (ก่อน-หลังบูรณะ)

เขียนโดย อับดุลเลาะห์

พระตำหนักเมขลารูจี (ก่อน-หลังบูรณะ)
อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของพระที่นั่งพิมานจักรี ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระตำหนักองค์น้อยขึ้นหนึ่งองค์ที่ริมคลองพญาไทตอนกลาง พระราชทานนามว่า พระตำหนักอุดมวนาภรณ์ เป็นเรือนไม้สัก ๒ ชั้น หลังคามุงกระเบื้องดินเผา ภายในมีภาพเขียนสีลายนก สวยงาม และมีสระสรง ใช้เป็นที่สรงน้ำหลังจากทรงพระเครื่องใหญ่ (ตัดผม) แล้ว และได้เสด็จมาประทับอยู่ชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๔๖๓ เป็นต้นมา
ซึ่งเป็นที่ประทับแห่งแรกในพระราชวังแห่งนี้ โดยได้ใช้เป็นที่ทรงงานวางโครงการสร้างพระราชมณเฑียรสถานสำหรับประทับถาวรอีกด้วย
ต่อมา เมื่อการก่อสร้างพระราชมณเฑียรสถานอื่นๆ ในพระราชวังแห่งนี้แล้วเสร็จ และมีพระราชประสงค์ให้พระที่นั่งด้านตะวันออกซึ่งเชื่อมต่อกับพระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถานใช้นามว่า พระที่นั่งอุดมวนาภรณ์ จึงได้โปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนนามพระตำหนักแห่งนี้ใหม่เป็นพระตำหนักเมขลารูจี

โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
อ้างอิงจาก: http://www.phyathaipalace.org/, เพจ มรดกสถาปัตยกรรมกรุงรัตนโกสินทร์
และเพจ Siam Housewifeครับ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 690 ครั้ง
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: unnodomon, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 พิธีกรรายการโทรทัศน์ไทยที่มีค่าตัวสูงที่สุด7 ลักษณะของคนที่เป็น "พญานาคหนีมาเกิด" ตามความเชื่อ มีอะไรบ้าง?หมู่บ้านที่แปลกที่สุดในโลก! ถนนเส้นเดียวทอดยาวกว่า 9 กิโลเมตรทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุด3 บุคคลหที่มียอดผู้ติดตามมากที่สุดในโลก10 นักแสดงตลกไทยระดับแถวหน้า ที่มีค่าตัวสูงที่สุดของวงการรวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/7/69AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 69 โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีมนุษย์ถ้ำในอดีต วันหนึ่งทำอะไรกันบ้าง เมื่อยังไม่มีเทคโนโลยี?เจาะเลข "ท้าวเวสสุวรรณ" และคัมภีร์ดวงดาวราชาโชคกึ่งกลางปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569หมวกเกราะทรงแปลกของ "King Henry VIII" หนึ่งในวัตถุโบราณที่น่าสนใจและเป็นปริศนาที่สุดชิ้นหนึ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำความรู้จัก โรคกลัวความสูง เกิดจากอะไร?นางรำกว่า 1.2 หมื่นคน รำบุญซำฮะอย่างยิ่งใหญ่6 ภูเขาไฟที่ยังมีพลัง ที่รอวันปะทุ
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่