อึ่งเพ้าและเมนูยอดฮิตของคนอีสาน
อึ่งปากขวด หรือ อึ่งเพ้า ป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกชนิดหนึ่ง จำพวกอึ่งอ่าง มีความยาวจากหัวจรดถึงก้นประมาณ 73 มิลลิเมตร ลำตัวอ้วนป้อม มีลักษณะเด่นคือ หน้าสั้นมาก ปากแคบและทู่ไม่มีฟัน ไม่เหมือนกับกบหรืออึ่งอ่างชนิดอื่น ๆ ตาเล็ก ขาสั้น แผ่นเยื่อแก้วหูเห็นไม่ชัด ลำตัวสีน้ำตาลดำหรือสีเทาดำ ใต้ท้องสีขาว บางตัวอาจมีจุดกระสีเหลืองกระจายอยู่ทั่ว เท้าทั้ง 4 ข้างมีพังผืดเกาะติดอยู่ ใช้สำหรับว่ายน้ำ และมีสันใต้ฝ่าเท้าหลังใช้สำหรับขุดดิน
สำหรับทางภาคอีสานแล้วอึ่งเพ้าถือเป็นวัตถุดิบชั้นยอดที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมายหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด เเกง ทอด ย่างและอีกมากมายที่คิดอยากจะทำมาทำ
อึ่งเพ้านั้นผู้คนทางภาคอีสานจะนำมาทำเมนูอึ่งย่างไฟ โดยจะเอาอึ่งเพ้าที่มีไข่นำไปลวกน้ำร้อนพอประมาณ เสร็จแล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆ พลิกไปพริกมาเรื่อยๆจนเนื้อของอึ่งเพ้าสุกจนเกรียมพอประมาณแล้วโรยเกลือนิดน่อยเพราะเพิ่มความอร่อย
.และอีกเมนูหนึ่งคือต้มอึ่งเป็นเมนูยอดฮิตที่ไม่ว่าใครๆก็ต้องรู้จัก โดยเมนูนี้จะนำอึ่งเพ้าไปลวกน้ำร้อนและลอกเมือกออก เสร็จแล้วผ่าท้อง แล้วนำไปต้มในน้ำซุปที่เราเตรียมไว้ น้ำซุปจะทำคล้ายๆต้มยำน้ำใส่แต่ส่วนมากคนทางภาคอีสานจะนิยมนำใบมะขามอ่อนมาใส่เพื่อดับกลิ่นคาว
เรียกได้ว่าอึ่งเพ้าเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเลยทีเดียว