หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศที่คนมีอายุขัยสั้นที่สุดอันดับหนึ่งของโลก

เนื้อหาโดย origin

ไม่ว่าใครก็อยากจะมีอายุที่ยืนยาวด้วยกันทั้งนั้น แต่เพราะด้วยข้อจำกัดต่างๆมากมายทั้งฐานะความเป็นอยู่ โรคภัยไข้เจ็บ หรือโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ ก็ล้วนมีผลต่อการมีอายุยืนทั้งนั้น หลายประเทศในโลกมีปัญหาหลายอย่างที่ทำให้คนในประเทศ ต้องตกอยู่ภายใต้ความเสี่ยงหลายอย่าง ทั้งโรคภัย หรือแม้กระทั่งอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากภัยสงคราม หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อนัก แต่วันนี้ขอแนะนำให้รู้จัก 'สาธารณรัฐแอฟริกากลาง' ประเทศที่ครองอันดับ 'อายุขัยเฉลี่ยประชากรน้อยที่สุดในโลก' หรือ 'ประเทศที่คนอายุสั้นที่สุดในโลก'

สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (Central African Republic) เป็นประเทศขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ตอนกลางของทีฟแอฟริกา เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกทะเล มีพื้นที่ใหญ่กว่าประเทศไทยเล็กน้อย และมีประชากรเพียง 5.4 ล้านคน จากการจัดอันดับอายุขัยเฉลี่ย หรือการมีอายุยืนยาว (Life Expectancy of the World Population Index) ปรากฏว่าแอฟริกากลางอยู่รั้งท้ายในอันดับที่ 193 จาก 193 ประเทศ โดยประชากรมีอายุขัยเฉลี่ยเพียง 54.36 ปี ในขณะที่อันดับ 1 คือฮ่องกง 85.29 ปี  ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับ 59 ที่ 77.74 ปี

โดยมีหลายสาเหตุที่ทำให้ค่าเฉลี่ยอายุขัยประชากรของแอฟริกากลางต่ำมาก ทั้งคุณภาพของระบบสาธารณสุขที่ยังไม่ค่อยดี การขาดแคลนอาหารและน้ำสะอาด วัคซีน เรื่องของโรคระบาด โรคประจำถิ่น รวมไปถึงปัญหาของอาชญากรรม และสงครามกลางเมือง ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการมีอายุยืนยาวของคนในประเทศ

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: karn23, โยนี กีใหญ่, การเวลา, นำทาง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!สาวพม่ารีวิว! ค่าใช้จ่ายในการมาเรียนที่ประเทศไทย?สาวสงสัยว่าบ้าน หรือร้านขายพัดลมกันแน่..เพราะเล่นติดถึง 14 ตัวทั่วบ้านเช้านี้อิสราเอลยิงขีปนาวุธ โจมตีอิหร่านแล้ววว!! 12 เทพเจ้ากรีกมีใครบ้างนักวิทยาศาสตร์เผย? “มนุษย์ทุกคนจะมีคนที่หน้าเหมือนเราอีก 7 คน อยู่ทั่วโลก”พลังมหัศจรรย์ของ "เกลือ" เปลี่ยนการซักผ้าให้สะอาดง่ายเขมรอ้างศิลปะป้องกันตัว "โบกาตอ" มีมากว่า 2,000 ปีแล้ว! หลักฐานจากภาพสลักโบราณโดยบรรพบุรุษเขมร?ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : สื่อเขมรอ้างว่ามีการซื้อรถไฟญี่ปุ่นความเร็วสูง แต่โลกออนไลน์งง นี่มันรถไฟเก่าปลดระวางรอเอามาซ่อมใช้ใหม่นี่นา....ชาวเน็ตท้าหนุ่มกินกาแฟทุกยี่ห้อ..ไม่น่าเชื่อเลยว่า เขาจะรับคำท้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรอ้างศิลปะป้องกันตัว "โบกาตอ" มีมากว่า 2,000 ปีแล้ว! หลักฐานจากภาพสลักโบราณโดยบรรพบุรุษเขมร?ชาวเน็ตท้าหนุ่มกินกาแฟทุกยี่ห้อ..ไม่น่าเชื่อเลยว่า เขาจะรับคำท้านกอันตรายที่สุดในโลกจริงๆแล้วสุนัขนั้น สามารถที่จะยิ้มได้ไหมน๊า ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
unpredictable: คาดการณ์ไม่ได้ ทายไม่ถูกทึ่งทั่วโลก : เซนไดไดแคนนอน(Sendai Daikannon) รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น สวยมากมายเลยจริงๆเน่อชา สินค้าที่ทรงยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์นกอันตรายที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่