คนแม่มือใหม่ต้องรู้
ในระหว่างตั้งครรภ์
เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงที่จะต้องเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดกับอาหารของตน
เพื่อให้แน่ใจว่าสุขภาพและพัฒนาการของทารกที่กำลังเติบโต
ควรหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดเพื่อลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วย
จากอาหารหรือภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพอื่นๆ
อาหารที่สตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทานมีดังนี้
1. เนื้อดิบหรือไม่สุก:
เนื้อดิบหรือยังไม่สุก
รวมถึงสัตว์ปีกและอาหารทะเล
อาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น ซัลโมเนลลา อีโคไล และลิสทีเรีย
2. ผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์:
ผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์
เช่น นม ชีส และโยเกิร์ต อาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น Listeria และ E. coli
3. ไข่ดิบหรือไม่สุก:
ไข่ดิบหรือไม่สุกอาจมีแบคทีเรียซาลโมเนลลาว
4. ปลาที่มีสารปรอทสูง:
สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงปลาที่มีสารปรอทสูง
เช่น ปลาฉลาม ปลากระโทงดาบ ปลาคิงแมคเคอเรล และปลาไทล์ฟิช
5. เนื้อเดลี่และฮอทด็อก:
เนื้อสัตว์เหล่านี้สามารถปนเปื้อนแบคทีเรียลิสเทอเรียได้
6. ถั่วงอกดิบ:
ถั่วงอกดิบอาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น ซัลโมเนลลาและอีโคไล
7. คาเฟอีน:
แม้ว่าการบริโภคคาเฟอีนในระดับปานกลางโดยทั่วไปจะปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์
แต่ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคคาเฟอีนมากเกินไป
เป็นสิ่งสำคัญสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่จะพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ
เกี่ยวกับการรับประทานอาหารและข้อกังวลใด ๆ ที่อาจมี