ท้าวแจ็คนักขับเคลื่อนการเมืองลาวยังไม่ตาย ปล่อยข่าวลวงป้องกันมือปืนมาเก็บซ้ำ

ถือเป็นเรื่องน่ายินดี เมื่อท้าวแจ็คยังมีชีวิตอยู่ หลังจากก่อนหน้าให้ข่าวว่าเสียชีวิตไปแล้วจนเป็นที่มาของแท็ก #ແຈັກຕ້ອງບໍ່ຕາຍຟຣີ
ที่ทางครอบครัวให้ข่าวว่าแจ็คเสียชีวิตไว้ก่อนหน้านี้ ก็เพื่อให้ฝั่งมือปืนเข้าใจว่าแจ็คเสียแล้ว
แต่ปัจจุบันทางตำรวจรู้แล้ว ปิดข่าวไม่ได้แล้ว
ขอให้ทุกคนช่วยกันจับตาดูอย่างใกล้ชิด และหวังว่าจะมีการสืบสวนอย่างโปร่งใส
ทุกคนหวังว่าแจ็คจะยังคงปลอดภัย
"แจ็ค" เป็นเยาวชนชาวลาวที่ทำเพจ "ຂັບເຄື່ອນດ້ວຍຄີບອດ" (ขับเคลื่อนด้วยคีย์บอร์ด) และ "ສທລ • Sathalanalat" (สทล - สาธารณรัฐ) โดยเป็นเพจวิพากษ์วิจารณ์สังคม-การเมืองลาว เช่น ประเด็นสิทธิของนักเรียน สิทธิในสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศ สิทธิ LGBTI
เมื่อวันที่ 29 เม.ย ที่ผ่านมา แจ็คถูกคนร้ายยิงสองนัด ขณะที่กำลังนั่งอยู่ร้านกาแฟในเมืองจันทะบูลี แขวงเวียงจันทน์ สองวันต่อมา แจ็คเสียชีวิตลงที่โรงพยาบาล
สื่อหลายแห่งได้เผยแพร่ Footage ที่คนร้ายยิงแจ็ค แต่ถึงตอนนี้ ทางการก็ยังไม่สามารถชี้ตัวคนผิดได้ ประเทศลาวมีประวัติในการกดขี่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนมายาวนาน โดยการรณรงค์ด้านสิทธิถือเป็นเรื่องเสี่ยงมาก
กรณีตัวอย่างเช่น สมบัด สมพอน ผู้นำภาคประชาสังคมของลาว ถูกบังคับสูญหายไป โดยไม่มีใครรู้ชะตากรรม หลังจากถูกตำรวจหยุดตรวจรถบนถนนในเวียงจันทน์เมื่อ 10 ปีก่อน อีกหนึ่งตัวอย่างคือ กรณีของอ๊อด ไชยะวง นักกิจกรรมซึ่งได้หายตัวไปจากบ้านที่กรุงเทพฯ โดยในเดือนกันยายน 2565 เลขาธิการองค์การสหประชาชาติชี้ว่า การหายตัวไปของอ๊อด อาจเป็นการตอบโต้เอาคืนจากการที่เขาให้ความร่วมมือกับกลไกสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ
ทั้งนี้ การสังหาร "แจ็ค" สร้างบรรยากาศความหวาดกลัวในหมู่ประชาชนลาว เพื่อนของแจ็คบอกแอมเนสตี้ว่า “ผมสะเทือนใจอย่างมากกับการเสียชีวิตครั้งนี้ และก็กลัวมากว่า อาจจะเกิดอะไรขึ้นกับผมด้วย” แถมเพิ่มเติมว่า บอกว่า เขาไม่ได้ไปเยี่ยมแจ็คที่โรงพยาบาลเพราะกลัวจะตกเป็นเป้าสอดแนมของทางการ
ข้อเรียกร้องของ amnesty คือ:
1. ทางการลาวต้องดำเนินการสอบสวนอย่างรวดเร็ว ครบถ้วนรอบด้าน เป็นอิสระ และเป็นกลาง ต่อเหตุการณ์การสังหารครั้งนี้
2. ประชาคมนานาชาติ และหน่วยงานของสหประชาชาติ ต้องเรียกร้องให้ทางการลาวรับประกันให้มีการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน
เขียนโดย Noxx
นอนดึกเป็นประจำ อาจกระทบมากกว่าความง่วงที่เห็นตอนเช้า
3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสไม่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
สสารมืดคืออะไร? ทำไมสิ่งที่มองไม่เห็นจึงสำคัญต่อจักรวาล
สืบสวน สภ.ปลายพระยา ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบ 5 คดี จับผู้ต้องหา 5 ราย
รายได้ 10 สายการบินชั้นนำ
เพชรต้องคำสาปชื่อดังที่สุด ที่อยู่ในครอบครองของราชวงศ์อังกฤษ
รวมไอเดียตั้งชื่อสุนัขสุดกวน ฟังแล้วจำง่าย ไม่ซ้ำใครแน่นอน
10 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 2026
จังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล
รวมไอเดียตั้งชื่อสุนัขสุดกวน ฟังแล้วจำง่าย ไม่ซ้ำใครแน่นอน
4 สะพานที่แหวกแนวที่สุดในโลก
เครือข่ายนครนายก จับมือ "เคนปากช่อง" ยื่นเรื่องต่อ สส.ยุพราช - สส.เกรียงไกร คัดค้านการสำรวจแร่ ห่วงกระทบสิ่งแวดล้อม
นักการเมือง(และอดีต) ถือครองที่ดินมากที่สุดในไทย (ข้อมูลจาก ป.ป.ช.)
เปิด 4 ตระกูล ทายาทนักการเมืองดัง "ลูกไม้ใต้ต้น" ก้าวเข้ามามีบทบาทในสภาผู้แทนราษฎร
ประเทศเราต้องอยู่ได้
