ผลไม้ที่ให้พลังงานมากที่สุดแก่ร่างกายมนุษย์
การให้พลังงานของผลไม้จะขึ้นอยู่กับปริมาณและประเภทของแร่ธาตุและวิตามินที่มีอยู่ในแต่ละชนิดของผลไม้ อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับขนาดและความสดของผลไม้ด้วย ดังนั้นขอให้เลือกตามดุลยพินิจของแต่ละบุคคล
แต่อย่างไรก็ตาม ผลไม้ที่มีปริมาณพลังงานสูงและได้รับความนิยมมากในการใช้เป็นแหล่งพลังงานและอาหารได้แก่
-
กล้วย - ให้พลังงานประมาณ 105 กิโลแคลอรี่ต่อเนื่องขนาดกล้วยใหญ่
-
แอปเปิ้ล - ให้พลังงานประมาณ 95 กิโลแคลอรี่ต่อเนื่องขนาดกลาง
-
แตงโม - ให้พลังงานประมาณ 86 กิโลแคลอรี่ต่อเนื่องขนาดใหญ่
-
มะละกอ - ให้พลังงานประมาณ 50 กิโลแคลอรี่ต่อเนื่องขนาดใหญ่
-
กีวี่ - ให้พลังงานประมาณ 49 กิโลแคลอรี่ต่อเนื่องขนาดใหญ่
-
มะม่วง - ให้พลังงานประมาณ 45 กิโลแคลอรี่ต่อเนื่องขนาดใหญ่
-
แตงกวา - ให้พลังงานประมาณ 30 กิโลแคลอรี่ต่อเนื่องขนาดใหญ่
-
ส้ม - ให้พลังงานประมาณ 30 กิโลแคลอรี่ต่อเนื่องขนาดกลาง
-
กล้วยดิบ - ให้พลั
ผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมนุษย์อย่างมาก นอกจากมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการป้องกันและรักษาโรคบางชนิดด้วยเช่นกัน นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญของผลไม้:
-
ช่วยให้ร่างกายเข้าสภาวะสมดุลทางโภชนาการ - ผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่มีไนตริตและแร่ธาตุที่มนุษย์ต้องการสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ การบริโภคผลไม้เป็นการเพิ่มปริมาณวิตามิน และใยอาหารลงในร่างกาย ทำให้ร่างกายเข้าสภาวะสมดุลทางโภชนาการ
-
ช่วยป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง - ผลไม้มีปริมาณใยอาหารสูง ช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด ทำให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
-
ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง - ผลไม้มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์และลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง
-
ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน - ผลไม้มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีอีกด้วย