หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้นกำเนิด “โยโย่” ของเล่นสนุกสำหรับเด็ก!!

แปลโดย อับดุล รอเเย๊ะส์

มาพูดถึงเรื่องของ “โยโย่” ที่เป็นของเล่นจริง ๆ กันดีกว่า

โยโย่ (Yo-yo) หรือที่บางทีก็เรียกว่า “ลูกดิ่ง” เป็นของเล่นอย่างหนึ่ง ทำจากแผ่นจานกลม 2 แผ่นที่มีแกนเชื่อมถึงกัน และมีเชือกพันอยู่รอบแกนดังกล่าว วิธีเล่นก็ไม่ยาก ผู้เล่นจะถือปลายเชือกเอาไว้ จากนั้นจึงขว้างหรือทิ้งให้ตัวลูกดิ่งออกจากตัวจนสุดความยาวของเชือกที่พันไว้ ก่อนจะดึงให้เชือกม้วนกลับไป ลูกดิ่งก็จะลอยกลับมายังมือของผู้เล่นอีกครั้งหนึ่ง

มีหลักฐานว่าชาวกรีกมีของเล่นที่มีลักษณะคล้ายกับโยโย่มาตั้งแต่พันปีก่อนคริสตกาล เช่นเดียวกับที่จีน รวมถึงที่อินเดีย นอกจากนั้นยังมีภาพวาดของพระเจ้าหลุยส์ที่ 17 แห่งฝรั่งเศส ได้ถือของเล่นลักษณะคล้ายกับโยโย่อยู่ในมือ แต่สำหรับโยโย่ที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนั้น เกิดขึ้นในอเมริกา มีการจดสิทธิบัตรของเล่นลักษณะนี้ครั้งแรกเมื่อปี 1866 อย่างไรก็ตามในระยะแรกก็ยังไม่มีผู้สนใจแต่อย่างใด

จนกระทั่งในปี 1920 โลกของโยโย่จึงถือกำเนิดขึ้นอย่างแท้จริง โดยเปโดร ฟลอเรส (Pedro Flores) ผู้อพยพชาวฟิลิปปินส์ซึ่งเข้ามาทำงานเป็นพนักงานยกกระเป๋าโรงแรมซานตา โมนิกา ได้ใช้เวลาว่างนำโยโย่มาเล่นให้บรรดาแขกของโรงแรมชม ปรากฏว่าได้รับความสนใจมาก ฟลอเรสเมื่อเห็นโอกาสดีเช่นนี้จึงลาออกจากงานออกมาก่อตั้งบริษัทผลิตของเล่นชนิดนี้ และได้ตั้งชื่อว่าโยโย่ ซึ่งมาจากภาษาฟิลิปปินส์ที่แปลว่า “มา” ซึ่งจะว่าไปก็ถือว่าเป็นชื่อที่ดีมาก เพราะเป็นคำที่เรียกง่ายจำสะดวก เหมาะกับการเป็นชื่อของเล่นสำหรับเด็ก

หลังจากนั้นในปี 1928 โดนัลด์ เอฟ ดันแคน ได้เกิดสนใจของเล่นชนิดนี้ จึงตัดสินใจเข้าซื้อกิจการของฟลอเรส และต่อยอดความนิยมของเล่นชนิดออกไป โดยเริ่มจากการว่าจ้างนักเล่นที่มีฝีมือจากฟิลิปปินส์ไปจัดแสดตามสถานที่ง จากนั้นจึงสนับสนุนให้มีการแข่งขันโยโย่ จนทำให้เกิดกระแสคลั่งไคล้การเล่นโยโย่ มีการคิดค้นลูกเล่นใหม่ ๆ ในการเล่นโยโย่เกิดขึ้นมากมาย เช่น “walk the dog,”, “shoot the moon,” “rock the cradle,” และ “around the world” เป็นต้น

ในปี 1970 ได้มีการพัฒนาโยโย่ชนิดใหม่ โดยเพิ่มตลับลูกปืนและคลัตช์ ซึ่งช่วยทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นท่าพลิกแพลงต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากจะใช้เป็นของเล่นเพื่อความเพลิดเพลินแล้ว โยโย่ยังสามารถนำมาใช้ในการศึกษาทางด้านฟิสิกส์ เช่น การหมุน ระบบรอก นอกจากนั้นในปี 1985 นักบินอวกาศที่เดินทางไปกับกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี่ขององค์การนาซ่า ก็ได้นำโยโย่ติดตัวไปด้วยเพื่อทดสอบการเคลื่อนที่ของโยโย่ภายใต้สภาวะไร้น้ำหนักอีกด้วย

เพิ่มเติม

“โย-โย่ ทีม” เกิดขึ้นได้อย่างไร

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาใครที่ติดตามข่าวสารฟุตบอลอังกฤษอยู่ก็คงได้ทราบว่า ในลีกเดอะแชมเปี้ยนชิพ หรือลีกระดับสองของอังกฤษ ซึ่งแม้ว่าจะยังแข่งไม่จบ แต่ก็ได้ทีมที่เลื่อนชั้นขึ้นสู่พรีเมียร์ลีกในฤดูกาลหน้าแน่นอนแล้ว 1 ทีม คือ เบิร์นลีย์ FC ที่เพิ่งจะตกจากพรีเมียร์ลีกไปเมื่อฤดูกาลก่อน แล้วก็ใช้เวลาแค่ปีเดียวในการกลับขึ้นสู่พรีเมียร์ลีกอีกครั้ง ซึ่งแม้จะนับเฉพาะในยุคพรีเมียร์ลีก ก็เป็นการเลื่อนชั้นขึ้นพรีเมียร์ลีกเป็นครั้งที่ 4 แล้วของทีมเบิร์นลีย์

พูดถึงเรื่องของทีมเบิร์นลีย์ที่ได้เลื่อนชั้นกลับมาอีกครั้งภายในปีเดียวแล้ว ในวงการฟุตบอลอังกฤษจะมีคำว่า “โย-โย่ทีม” (yo-yo club) ซึ่งหมายถึงทีมที่มักจะขึ้น ๆ ลง ๆ ระหว่างลีกสูงสุดกับลีกรองอยู่หลายรอบในเวลาไม่กี่ปี เหมือนกับลูกดิ่งหรือโย-โย่ที่เด็กเล่นกัน ซึ่งพอขว้างไปจนสุดแล้วก็จะดึงตัวกลับมาหาคนขว้างได้เอง

ทีมที่จัดอยู่ในจำพวกโยโยทีมนี้ก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย อย่างเช่นในสมัยนี้ก็จะเป็นพวกเบิร์นลีย์ บอร์นมัธ นอริช ฟูแลม เวสต์บรอมวิช ฯลฯ แต่ถ้าย้อนไปซักประมาณ 20 ปีก่อนก็จะเป็นทีมพวกเลสเตอร์ เบอร์มิงแฮม ซันเดอร์แลนด์ มิดเดิลสโบรช์ ฯลฯ

โย-โย่ทีม เกิดขึ้นได้อย่างไร ? แน่นอนนอกจากเรื่องของคุณภาพทีมที่อาจจะดีเกินไปกว่าจะเล่นในระดับลีกล่าง แต่ไม่ดีพอที่จะยืนระยะในลีกสูงสุดแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่มีส่วนช่วยทีมเหล่านี้ก็คือ “เงินช่วยเหลือ” (Parachute money) ที่ทางพรีเมียร์ลีกจะมอบให้กับทีมที่ตกชั้นจากพรีเมียร์ลีกไป เพื่อชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปจากการตกชั้น ซึ่งจะจ่ายให้เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งแน่นอนว่า เงินส่วนนี้ย่อมทำให้ทีมที่เพิ่งตกชั้นจากพรีเมียร์ลีกได้เปรียบทีมอื่น ๆ ในเดอะแชมเปี้ยนชิพ เนื่องจากจะทำให้พวกเขาสามารถรักษานักเตะฝีเท้าดีที่เคยเล่นในระดับพรีเมียร์ลีกมาแล้วให้อยู่ในทีมได้ต่อไป

ในขณะเดียวกัน เมื่อทีมเหล่านี้อยู่ในลีกสูงสุดเพียงช่วงสั้น ๆ แค่ 1-2 ปี ก็ทำให้นักเตะบางคนในทีมที่อยู่กับทีมมาตั้งแต่อยู่ในลีกรอง เมื่อทีมเลื่อนชั้นแล้วก็อาจจะยังไม่ได้เซ้นสัญญาฉบับใหม่ ยังคงเล่นอยู่ภายใต้สัญญาเดิมที่ทำไว้สมัยทีมยังอยู่ในลีกรอง ผิดกับทีมที่อยู่ในลีกสูงสุดติดต่อกันเป็นเวลานาน (อย่างน้อย 4-5 ปีขึ้นไป) ที่นักเตะทั้งทีมก็จะเซ็นสัญญากันในระหว่างที่ทีมอยู่ในพรีเมียร์ลีกแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีอัตราค่าจ้างสูงกว่าสัญญาที่ทำไว้ตอนทีมอยู่ในลีกรอง ดังนั้นผลจากการตกชั้นลงไปอยู่ในลีกรองนั้นจะกระทบกับทีมที่อยู่ในพรีเมียร์ลีกมาต่อเนื่องหลายปีที่เกิดต้องตกชั้นไปมากกว่าพวกทีมที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ระหว่างลีกสูงสุุดกับลีกรองเป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม บรรดาทีมโย-โย่เหล่านี้ หากไม่สามารถกลับคืนสู่ลีกสูงสุดได้ในเวลา 2-3 ปี ก็อาจจะประสบปัญหาด้านการเงิน และหมดสภาพการเป็นทีมโย-โย่ กลายเป็นต้องจมอยู่ในลีกรองไปอีกหลายปีได้เช่นกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยเกมพลิก!! เมื่อหนุ่ม ๆ เเอบเเม่ไปหาปลา เกือบโดนด่า เเต่พอเห็นลูกได้ปลาตัวใหญ่กลับบ้าน เสียงเปลี่ยนทันทีเลยนะเเม่iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!เกิดเหตุม้วนเหล็กกลิ้งทับคนตายวิธีที่ทำให้รถที่จอดทิ้งเอาไว้กลางแดดนั้น เย็นได้ไว กว่าการเข้าไปแล้วเปิดแอร์เฉยๆ มาลองดูวิธีเหล่านี้กันซิ...ชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?สาว "เจี๊ยบ" ทำเนียนเดินรวมกับ นร.ญี่ปุ่น..ทำเอาหนุ่ม "บอย" ถึงกับแยกไม่ออกนกอันตรายที่สุดในโลกส่องแฟชั่น "ผีฮ่องกง" เหตุดราม่าสาวไทยไปเที่ยวแล้วถ่ายเซลฟี่ ติดผียิ้มข้างหัวในภาพ!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องมาไม่หยุด เงินหายกว่าครึ่งล้าน เลี้ยงโจรไว้ใกล้ตัว!ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อย"ลาบูบู้" ไม่รอด โดนเขมรเคลมเรียบร้อยแล้ว..บอกรากเหง้ามาจาก "หน้ากาล"หนังเรื่อง "คนกราบหมา" ได้เข้าฉายหลังจากถูกแบนมา 25 ปีหนูอายเพื่อน!! ลูกสาวถึงกับร้องไห้ หลังคุณพ่อสายแฟ (ชั่น) มารับที่โรงเรียน ถึงกับถาม “พ่อไม่มีชุดธรรมดาปกติกับเค้าบ้างเหรอ” 😆
ชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?เขมรอ้างเล่นสาดน้ำมาตั้งแต่คศ.1974 แต่โป๊ะแตก! ตอนนั้นเขมรมีสงครามอยู่เลย?เขมรแสบ! นำภาพเก่าสถานท่องเที่ยวไทย ที่เต็มไปด้วยกองขยะมาเล่นไทย?นี่คือ หนังสือโบราณ (อายุ 140 ปี) ที่ปกทำมาจาก "ผิวหนังมนุษย์"?
ตั้งกระทู้ใหม่