วิธีทำมะม่วงน้ำปลาหวาน รสแซ่บ
โพสท์โดย Judsee
วิธีทำมะม่วงน้ำปลาหวาน รสแซ่บ ทำกินเองที่บ้าน
มะม่วงน้ำปลาหวาน เมนูของกินเล่นสไตล์ไทย ๆ ใครได้ลองติดใจ มะม่วงเปรี้ยว ๆ เข้ากับ น้ำปลาหวาน สุดแซ่บ วิธีทำง่ายมาก ๆ ได้กินแล้ว หยุดไม่ได้อย่างแน่นอน
ตวัตถุดิบ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
- กะปิ 3 ช้อนชา
- กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 1½ ถ้วยตวง
- หอมแดงซอย 15 ลูก
- พริกจินดาซอย 15 เม็ด
- พริกแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงดิบ ตามชอบ
วิธีทำ
- หั่นหัวขั้วพริกจินดา และนำมาซอย เตรียมไว้
- ซอยหอมแดงเป็นแว่น ๆ เตรียมไว้
- ทำน้ำปลาหวาน โดยต้มน้ำปลาด้วยไฟแรง เพื่อไล่กลิ่นคาวออก ประมาณ 5-10 วินาที
- ปิดไฟก่อนใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า และกะปิลงไป เปิดไฟอ่อน คนให้ละลายเข้ากัน
- ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวให้น้ำตาลปี๊ปละลาย เคี่ยวต่อไปจนเริ่มใส
- ใส่พริกแห้ง กุ้งแห้งป่น หอมแดง และพริกขี้หนูซอยใส่ลงไปในนำ้ปลาหวาน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนปิดไฟยกลงให้หายร้อน
เคล็ดลับ : น้ำปลาหวาน จะเหนียวข้นขึ้น เมื่อหายร้อน หากชอบความข้นมาก ให้ใช้เวลาเคี่ยวที่นานขึ้น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่นHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น