ไข่เจียว ทำไข่เจียวชะอมทอดหม้อ
โพสท์โดย Judsee
ไข่เจียว ทำไข่เจียวชะอมทอดหม้อ
ไข่เจียวชะอมทอดหม้อ ให้พลังงานประมาณ 450 แคลอรี่
ส่วนผสมเมนูไข่เจียวชะอมทอดหม้อ : ไข่ไก่ 2 ฟอง ชะอมครึ่งถ้วย น้ำปลา และหม้อเทฟล่อนขนาดเล็ก
วิธีการทำไข่เจียวชะอมทอดหม้อ :
- เด็ดชะอมยอดอ่อน ๆ นำมาหั่นหยาบ ๆ และนำไปตีผสมกับไข่ให้เข้ากัน
- ใส่น้ำปลาลงไปและปรุงรสตามชอบ
เคล็ดลับทอดไข่เจียวให้ฟูและหนา : ภาชนะที่ใช้ทอดต้องเป็นทรงแคบ มีก้นแบนราบ ด้านข้างตรงไม่โค้งหรือบานออก เช่น หม้อ หรือกระทะเทฟล่อน (หากเป็นกระทะเทฟล่อน ต้องใช้ไข่จำนวนมากหน่อย จึงจะได้ความหนาเพียงพอ)
- ใส่น้ำมันพืชลงในภาชนะ ใส่ให้มากหน่อยเหมือนทอดไข่เจียวปกติ
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟจนน้ำมันร้อน ใส่ไข่ผสมชะอมลงไป เกลี่ยชะอมให้ทั่ว พอไข่เริ่มเซตตัวให้กลับด้านแล้วเบาไฟลงนิดหน่อย
- พอไข่เริ่มสุกทั้งสองด้าน แต่ตรงกลางยังไม่สุกให้เบาไฟลงอีกเพื่อป้องกันไม่ให้ไข่เจียวไหม้
- ระหว่างนี้ให้สังเกตไข่เจียวกับไฟให้พอดีกัน อย่าให้ไฟแรงเกินเดี๋ยวไข่เจียวไหม้ แต่อย่าเบาเกินไป ใช้ทัพพีลองกดดู ถ้าไข่ไม่นิ่มยวบลงไปแปลว่าสุกแล้ว
- ตักไข่ขึ้นจากกระทะ นำมาสะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้สักครู่ให้ตัวไข่ระอุความร้อนให้ทั่วอีกนิดหนึ่ง พอเริ่มคลายร้อนแล้ว หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดจานเตรียมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ : ใช้ทัพพีกดไข่เจียวเพื่อให้ความร้อนเข้ามาถึงกึ่งกลางไข่ ทำแบบนี้ทั้งสองด้าน ไม่ต้องกลัวว่าไข่เจียวจะยุบ หากต้องการให้ไข่ฟูกรอบอยู่ตัวมากขึ้น ให้ผสมแป้งโกกิใส่ลงไปก่อนจะช่วยได้ค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"น้องธันวา 🐘 ศิลปินช้างสุดน่ารักจากปางช้างแม่แตง"กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โรคติดต่อที่ควรรู้จัก มีอะไรบ้าง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อต่าง ๆล่องเรือสำราญสู่ฝัน! ไขทุกข้อกังวล...ทำงานบริการอาหารและเครื่องดื่มบนเรือสำราญได้ แม้ไม่เพอร์เฟค!เรื่องสุขภาพ รอยสัก รูปร่าง หรือเพศสภาพ5 เทคนิคดูแลสุขภาพที่ควรรู้ เพื่อชีวิตที่แข็งแรงและมีความสุขประกันสังคม มาตรา 40 ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 68 ได้ไหม? มาดูกัน!