วันสถาปนากิจการรถไฟหลวง ทำสถานีหัวลำโพงแทบแตก! ผู้คนแห่ชื่นชมรถจักรไอน้ำแปซิฟิคและ C56 รถไฟเก่าแก่ที่สุดของไทย ซึ่งใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง
สถานีหัวลำโพงแทบแตก! ผู้คนแห่ชื่นชมรถจักรไอน้ำแปซิฟิคและ C56 รถไฟเก่าแก่ที่สุดของไทย ซึ่งใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง
การรถไฟฯ สุดปลื้ม งาน “Unfolding Bangkok” ที่สถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) ประสบความสำเร็จอย่างดี คนไทย-นักท่องเที่ยวต่างชาติ แห่เข้าร่วมงานเพื่อร่วมบันทึกภาพรถจักรไอน้ำประวัติศาสตร์ สูงสุดกว่า 3 หมื่นคนต่อวัน
เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2439 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ได้เสด็จพระราชดําเนินประกอบพระราชพิธีเปิดการเดินรถไฟเส้นแรกของรัฐบาลไทย ระหว่างกรุงเทพมหานครกับอยุธยา ทางราชการจึงได้ถือเอาวันนี้ เป็นวันสถาปนากิจการรถไฟ หลวง
รถจักรไอน้ำญี่ปุ่นแปซิฟิค (Japanese Pacific steam locomotive) (SRT Class Japanese Pacific) (CX50形) ส่วนใหญ่เรียกว่ารถจักรนี้ว่า รถจักรไอน้ำแปซิฟิค เป็นชุดรถจักรไอน้ำสุดท้ายของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ใช้ในประเทศไทย สร้างโดยสมาคมอุตสาหกรรมรถไฟแห่งประเทศญี่ปุ่น ประเทศญี่ปุ่น จุดประสงค์หลักของรถจักรไอน้ำนี้ถูกออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการลากจูงขบวนรถไฟโดยสาร
รถจักรไอน้ำโมกุล ซี 56 หรือ รถจักรไอน้ำซี 56 (Japanese National Railway class C56 steam locomotive) (JNR Class C56) (C56形) ส่วนใหญ่จะเรียกว่ารถจักรไอน้ำ C56 เป็นรถจักรไอน้ำที่สร้างขึ้นในประเทศญี่ปุ่น สร้างโดยสมาคมอุตสาหกรรมรถไฟแห่งประเทศญี่ปุ่น มีจำนวนรถจักรไอน้ำทั้งหมด 164 คัน นำมาใช้การครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2489
รถจักรไอน้ำญี่ปุ่นแปซิฟิค ส่วนใหญ่เรียกว่ารถจักรนี้ว่า รถจักรไอน้ำแปซิฟิค เป็นชุดรถจักรไอน้ำสุดท้ายของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่ใช้ในประเทศไทย สร้างโดยสมาคมอุตสาหกรรมรถไฟแห่งประเทศญี่ปุ่น ประเทศญี่ปุ่น จุดประสงค์หลักของรถจักรไอน้ำที่ถูกออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการลากจูงขบวนรถไฟโดยสาร
26 มีนาคม 2566 เนื่องในวันครบรอบสถาปนากิจการรถไฟ 126 ปี การรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดเดินขบวนรถพิเศษ รถจักรไอน้ำประวัติศาสตร์แปซิฟิก หมายเลข 824+850 ทำขบวน 901/902 กรุงเทพ-อยุธยา-กรุงเทพ
เราได้รอดักถ่ายขบวนขากลับ 902 ที่สถานีเชียงราก จากนั้นได้ตามมาที่สถานีกรุงเทพ เพื่อเก็บภาพให้ชมตอนที่รถจักรไอน้ำกำลังเข้าสถานีพร้อมแสงสีเสียงอันงดงาม และรถจักรไอน้ำ C56 2 คันสุดท้ายที่ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงก็จอดโชว์อยู่ในงาน Unfolding Bangkok ด้วย
.
การรถไฟฯ สุดปลื้ม งาน “Unfolding Bangkok” ที่สถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) ประสบความสำเร็จอย่างดี คนไทย-นักท่องเที่ยวต่างชาติ...
Posted by ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย on Friday, March 31, 2023
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
นิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"






