หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จีน: “หมวกสีเขียว” เป็นคำต้องห้ามของคนจีน / หมวกสีเขียวคือการที่ภรรยาของชายไปมีชู้กับชายอื่น


เขียนโดย Fukurou

"หมวกสีเขียวตามชื่อก็คือหมวกสีเขียว ความหมายโดยนัย คือ ภริยาไปมีชู้ การที่ชายถูกทำชู้เป็นเรื่องน่าขายหน้า 

คำว่า "หมวกเขียว" สืบทอดกันมานาน แม้ว่าจะมีคำพูดที่ต่างกัน แต่ความหมายทั่วไปก็เหมือนกัน เพราะในสายตาของคนสมัยก่อน สีเขียวเป็นสีที่ "อ่อนน้อมถ่อมตน" เสมอมา 

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ผู้ที่ขายจะจากภรรยาและลูกสาว เพื่อหาอาหารจะต้องโพกผ้า

ในสมัยราชวงศ์ฮั่น ป้าสนมวัยกลางคนของจักรพรรดิหวู่ แห่งราชวงศ์ฮั่น ที่ใช้ชีวิตเป็นหม้าย ต่อมาเธอได้แต่งงานกับดงยานคนรักของเธอ"

ในสมัยราชวงศ์ถัง หยานหลิงสั่งหลี่เฟิงว่าอย่าลงโทษเจ้าหน้าที่ที่ทำผิดพลาดด้วยไม้ แต่เพียงให้เขาสวมผ้าโพกศีรษะสีเขียว เพื่อเป็นการแสดงความอัปยศอดสู จะเห็นได้ว่า "การสวมผ้าโพกหัวสีเขียว" กลายเป็นการลงโทษรูปแบบหนึ่ง 

ในสมัยราชวงศ์หยวน มีข้อกำหนดอย่างชัดเจนว่าผู้ชายทุกคนในครอบครัวของโสเภณี ควรสวมผ้าคลุมศีรษะสีเขียว จนกลายมาเป็น คำด่า "ผัว" ในเวลาต่อมา

ยังมีนิทานกำเนิดหมวกเขียวสั้นๆ เล่าว่า ในสมัยโบราณมีคู่หนึ่ง ภรรยาเป็นแม่บ้าน แม้ว่าเธอจะอายุไม่น้อย แต่เธอก็ยังมีเสน่ห์ เธอมักจะทำงานบ้าน เมื่อไม่มีงานทำที่บ้าน แต่เพราะความสวยของเธอ เธอจึงดึงดูดผึ้งและผีเสื้อที่คลั่งไคล้เข้ามาหา 

สามีของเธอ คือนักธุรกิจมักจะไปที่อื่นเพื่อทำธุรกิจและไม่อยู่บ้านตลอดทั้งปี แม้ว่าชีวิตของพวกเขาค่อนข้างจะมั่งคั่ง แต่ในวันที่สามีไม่อยู่ ภรรยาจะหงอยเหงาและโดดเดี่ยว อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในที่สุดวันหนึ่ง ภรรยาก็อดไม่ได้ที่จะตกหลุมรักกับพ่อค้าข้างถนนซึ่งตามล่าเธอมานาน เมื่อสามีของเธอออกไปทำธุรกิจ ทั้งคู่ก็ออกไปเที่ยวด้วยกันในอู่ซาน ครั้งหนึ่งสามีกลับบ้านทำให้เธอไม่ได้ออกไปไหนเป็นเวลาสามเดือน และพ่อค้าขายผ้าก็กระวนกระวายใจมาก เขาเดินไปรอบ ๆ บ้านของเธอทุกวัน วันหนึ่ง สามีขี่ม้าออกไปล่าสัตว์นอกเมือง เมื่อผ่านตลาด คนขายผ้าก็ดีใจมากที่เห็นเขา คิดว่าเขาจะออกไปทำธุระอีก จึงอดใจรอไม่ไหว รีบเข้าไปในห้องนอนของภรรยาในคืนนั้น เตรียมพบกับคนรักของเขา

แต่คืนนั้นสามีกลับมาจนเกือบจับได้ เมียก็กลัวตายคนขายผ้าเลยต้องนอนตัวสั่นอยู่ใต้เตียงทั้งคืน หลังจากเหตุการณ์นี้ ภรรยาขอผ้าสีเขียวผืนหนึ่งจากคนขายผ้า ทำหมวกให้สามี และตกลงกับคนขายผ้าว่า หากสามีสวมหมวกเขียวออกไปข้างนอกเมื่อไรให้มาหาได้ 

ไม่กี่วันต่อมาสามีกำลังจะออกไปทำธุระอีก ภรรยารีบหยิบหมวกสีเขียวออกมา แล้วพูดกับสามีว่า "ข้างนอกลมแรงและมีทราย ถ้าใส่หมวกไปผมจะไม่สกปรก" และสีนี้ทำให้คุณดูหล่อ ทุกครั้งที่คุณออกไป ฉันจะทำหมวกให้คุณ จะได้เหมือนมีฉันอยู่ข้างๆ คุณไม่ต้องห่วงฉัน” 

สามีดีใจมากเมื่อเขาได้ยินเช่นนั้นก็คิดว่าเขาหล่อจริงๆ ดังนั้นเขาจึงสวมหมวกวีเขียวอย่างมีความสุข ขี่ม้าอย่างมีชัยผ่านตลาดและไปที่อื่นเพื่อทำธุรกิจ

คืนนั้น ภรรยานอนบนเตียงกับคนขายผ้า ครั้งเมื่อคนขายผ้าเห็นสามี ก็อดปลื้มไม่ได้เปยว่า “โหผัวคุณหล่อจริง ๆ แต่คืนนี้ฉันต้องหล่อกว่าเขาแน่ๆ” ข่าวลือเรื่องชู้สาวจึงถูกส่งต่อ ๆ กันไปแบบนี้

หมวกสีเขียวตามชื่อ หมายถึงผู้คนที่สวมหมวกสีเขียว ความหมายโดยปริยาย คือการที่หญิงของชายไปมีชู้กับชายอื่น การที่ชายถูกเมียทำชู้เป็นเรื่องน่าขายหน้ามาก

 

แปลโดย: THE EAGLE
ที่มา: https://kknews.cc/history/rk2k34.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 656 ครั้ง
เขียนโดย Fukurou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, นายคำโดย คูชมไผ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สายเรียนที่มีโอกาสตกงานต่ำในไทย (อิงตลาดแรงงานจริง)เจาะที่มา 5 สีกางเกงขาสั้นมัธยมชายไทยพบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติถ้ำที่คนพื้นที่ก็ไม่อยากไปจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ5 จังหวัดที่นักลงทุนต่างชาติจับตาในปี 2569 โอกาสใหม่ของงาน และอสังหาฯ ไทยเงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วน5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลกจังหวัดที่ปลูกขิงมากที่สุดในประเทศไทยอาหารไทยบางอย่างไม่ได้หายไป แต่คนรุ่นใหม่ไม่รู้จักขนลุก! ป้ายเตือนห้องน้ำจุดพักรถ "อย่าทิ้งผ้าอนามัย"อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไม้ยืนต้นที่หาได้ยากมากที่สุด มีเหลือรอดอยู่น้อยที่สุดในโลกคนใต้แนะนำกินแกงไตปลาให้อร่อยต้องกินอย่างไร..? เพราะมันไม่ใช่น้ำซุปรู้หรือไม่ ร้านแห่งแรกของ KFC นั้นอยู่ที่ไหน ?ถ้ำที่คนพื้นที่ก็ไม่อยากไปประเทศที่“อากาศร้อนที่สุดในโลก”อุณหภูมิสูงกว่า 50°C
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
สภาพความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียงอุยกูร์ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดในรอบ 20 ปี"เจี๊ยบ อมรัตน์"ยอมรับรู้จัก"พ่อกำนันนก"ข้าวปลูกครั้งแรกอย่างน้อย 9,400 ปีที่แล้วในจีน
ตั้งกระทู้ใหม่