ลาวเตือนปชช.ระวังฝุ่นพิษ PM 2.5 ห้ามเผาขยะทุกชนิด
ลาวเตือนปชช.ระวังฝุ่นพิษ PM 2.5 ห้ามเผาขยะทุกชนิด
เวียงจันทน์, 25 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของลาว ออกประกาศเตือนประชาชนทั่วประเทศให้ระมัดระวังมลพิษทางอากาศ หลังพบมลพิษสูงแตะระดับอันตรายในแขวงหลวงพระบาง อุดมไซ หลวงน้ำทา บ่อแก้ว นครหลวงเวียงจันทน์ คำม่วน และสะหวันนะเขต
ประกาศข้างต้นระบุว่าการเผาตอซังและไฟป่าทำให้เกิดมลพิษทางอากาศระดับที่เป็นอันตรายในหลายภูมิภาคของลาว โดยเฉพาะในแขวงหลวงพระบางทางตอนเหนือ
ความเข้มข้นของฝุ่นพีเอ็ม 2.5 (PM 2.5) ซึ่งเป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร พุ่งสูงเกินระดับความปลอดภัย
ข้อมูลที่มีการบันทึกเมื่อเช้าวันศุกร์ (24 มี.ค.) บ่งชี้ว่าดัชนีคุณภาพอากาศของหลวงพระบาง ซึ่งอยู่ห่างจากเวียงจันทน์ไปทางเหนือราว 220 กิโลเมตร อยู่ในระดับที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยความเข้มข้นของฝุ่นพีเอ็ม 2.5 สูงถึง 209 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ ทางการหลวงพระบางรายงานเหตุไฟไหม้บ่อขยะ ซึ่งทำให้เกิดกลุ่มควันในหลวงพระบางและพื้นที่ใกล้เคียง
กระทรวงฯ แนะนำประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งและสวมใส่หน้ากากอนามัยกลางแจ้ง พร้อมสั่งห้ามการเผาขยะทุกรูปแบบในฤดูแล้งโดยเด็ดขาด เนื่องจากมีส่วนก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ
อนึ่ง ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 สามารถเข้าไปอยู่ในปอดและเข้าสู่หลอดเลือด ซึ่งนำไปสู่โรคระบบทางเดินหายใจและโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
ที่มา: https://english.news.cn/world/index.htm
5 จังหวัดที่นักลงทุนต่างชาติจับตาในปี 2569 โอกาสใหม่ของงาน และอสังหาฯ ไทย
5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลก
พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ
8 อาหารไทยรสจัด ที่“คนรุ่นใหม่บางกลุ่มเริ่มกินน้อยลง”
5 สายเรียนที่มีโอกาสตกงานต่ำในไทย (อิงตลาดแรงงานจริง)
เจาะที่มา 5 สีกางเกงขาสั้นมัธยมชายไทย
ถ้ำที่คนพื้นที่ก็ไม่อยากไป
เงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วน
ประเทศที่ “ไม่มีรถไฟเลย” แม้แต่สายเดียว
จังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ
ประเทศที่“อากาศร้อนที่สุดในโลก”อุณหภูมิสูงกว่า 50°C
อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว
ไม้ยืนต้นที่หาได้ยากมากที่สุด มีเหลือรอดอยู่น้อยที่สุดในโลก
คนใต้แนะนำกินแกงไตปลาให้อร่อยต้องกินอย่างไร..? เพราะมันไม่ใช่น้ำซุป
รู้หรือไม่ ร้านแห่งแรกของ KFC นั้นอยู่ที่ไหน ?
ถ้ำที่คนพื้นที่ก็ไม่อยากไป
ประเทศที่“อากาศร้อนที่สุดในโลก”อุณหภูมิสูงกว่า 50°C



