หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การกินปลาแซลม่อน ไม่ใช่เรื่องดีอย่างที่เราคิด?

ผมเห็นเพื่อนๆหลายคนลงรูปการกินเนื้อปลาแซลม่อนอย่างชื่นชม ว่าสะอาดอร่อยเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร สมควรเอามาทำอาหาร “clean” ยอดนิยมของคนสมัยใหม่กัน

ผมอยากขอออกมาบอกกันครับ ว่าเนื้อ Salmon ส่วนใหญ่ที่ขายกันนี่ ไม่ “clean” ครับ ไม่ clean ทั้งในแง่อาหาร ไม่ clean ทั้งที่มา

แต่ผมคิดว่าเสียงที่ออกมาบอกของผมนี้คงไม่ดังนัก เพราะมันคงจะถูกกลบด้วยแรงโฆษณาของเงินมหาศาลของการค้าแซลม่อนครับ และก็อาจจะโดนคนที่ไม่เข้าใจอีกมากมายมารุมต่อว่าใน Social

เนื้อปลา Salmon ธรรมชาตินั้นดีแน่ครับ แต่ “Salmon” ที่เราเห็นดาษดื่นใน Super Market ของประเทศไทยนั้นเป็นปลาเลี้ยง เป็น Salmon จากฟาร์มครับ

แซลม่อนจากฟาร์มนั้นแตกต่างจากแซลม่อนธรรมชาติอย่างมากทั้ง คุณภาพในฐานะอาหาร,​ ความเป็นอยู่ของปลา และผลที่มันก่อให้เกิดต่อสิ่งแวดล้อม

ปลาแซลม่อนในฟาร์มนั้นเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างจากปลาในธรรมชาติ เช่นมีการเอาแอตแลนติกแซลม่อนไปเลี้ยงในแปซิฟิก นอกจากนี้พวกมันส่วนใหญ่ยังถูกตัดต่อพันธุกรรมเพื่อให้เติบโตได้เร็วได้ขนาดขายได้ในเวลาเพียงครึ่งหนึ่งของปลาสายพันธุ์ธรรมชาติ พวกมันถูกเลี้ยงอย่างแออัดอยู่ในกระชังตาข่าย

กระชังปลาแซลม่อนเหล่านี้มักจะตั้งอยู่ในทะเลใกล้ปากแม่น้ำเพื่ออาศัยให้กระแสน้ำช่วยถ่ายเทพัดพาสิ่งสกปรกออกจากกระชัง และปากแม่น้ำเหล่านี้ก็คือเส้นทางที่แซลม่อนธรรมชาติจะต้องผ่านเพื่อเข้าออกจากทะเลสู่แม่น้ำ

ด้วยความหนาแน่นของปลาในกระชังและการให้อาหารถี่ๆเพื่อให้ปลาโตเร็วที่สุด ทำให้เกิดของเสียจากกระชังลงสู่แหล่งน้ำอย่างมากมาย และความหนาแน่นของปลาในกระชังนี้ก็ทำให้เกิดโรคขึ้นในปลา จนต้องใช้ยาปฏิชีวนะอย่างหนัก และบ่อยครั้งที่โรคระบาดเหล่านี้ก็แพร่กระจายไปสู่แซลม่อนธรรมชาติที่ว่ายผ่านกระชัง

ปัญหาทีชัดเจนมากที่กระชังปลามีผลกระทบต่อปลาแซลม่อนธรรมชาติก็คือการระบาดของ Sea Lice ที่มีมากมายบนปลาในกระชัง

เมื่อลูกปลาแซลม่อนว่ายออกจากแม่น้ำสู่ทะเลผ่านกระชังปลา มันจะถูก Sea Lice รุมเกาะและดูดกินจนลูกปลาจำนวนมากต้องตายลงไม่มีโอกาสไปเติบโต

นอกจากนี้ยังมีปลาแซลม่อนหลุดออกมาจากกระชังอยู่เสมอ และปลาเหล่านี้เป็นอันตรายต่อแซลม่อนธรรมชาติอย่างมาก เพราะนอกจากอาจจะเอาเชื้อโรคมาแพร่แล้วมันก็อาจจะเอา DNA ที่ถูกตัดต่อของพวกมันมาปนกับสายพันธุ์ปลาในธรรมชาติ ซึ่งย่อมต้องเกิดการเสียหายอย่างร้ายแรง

ในด้านคุณค่าทางอาหารนั้นก็แตกต่างกันมาก ในขณะที่ Salmon ธรรมชาติเป็นอาหารที่เปี่ยมไปคุณค่าจากโปรตีนชั้นดี, โอเมก้า 3 ฯ ซึ่งมาจากการกินอาหารสะอาดในทะเลธรรมชาติและการว่ายน้ำอย่างอิสระเสรี เนื้อปลาแซลม่อนจากฟาร์มนั้นเต็มไปด้วยไขมันที่มาจากการให้อาหารปลาถี่ๆ ยาปฏิชีวนะที่ให้อย่างต่อเนื่อง และอาจจะมีเชื้อโรคต่างๆติดมาด้วย

นอกจากนี้การทำฟาร์มแซลม่อนยังเป็นเหตุอื้อฉาวของการคอรัปชั่นระดับคนในรัฐบาลของ Norway

ถึงแม้ว่าการทำฟาร์มแซลม่อนจะทำรายได้มหาศาลให้กับ Norway แต่ชาวนอร์เวย์ที่รู้ความจริงเรื่องนี้ต่อต้าน Salmon Farm และปฏิเสธที่จะบริโภคเนื้อปลาแซลม่อนจากฟาร์ม

บางคนถึงกับบอกว่า ไม่ซื้อมาให้แมวกิน

ที่เล่ามายืดยาวนี้ ก็เพราะอยากให้เราเข้าใจเบื้องหลังของเรื่องที่เราถูกทำให้เข้าใจผิดกันมาตลอดครับ ผมก็กินมาเยอะจนมาเข้าใจเรื่องนี้ถ้าอยากกินปลาแซลม่อนที่เป็นอาหารสะอาด มีคุณค่าทางอาหาร และเป็นมิตรต่อธรรมชาติ ค้นหาคำว่า “ขาย Wild Salmon” ครับ มีให้ซื้อกันในเมืองไทย ราคาก็ไม่ได้แพงกว่าฟาร์มแซลม่อนที่ขายกัน

ถ้าอยากอ่านเรื่องแซลม่อนเพิ่มเติม ลองอ่านบทความนี้ที่ผมเขียนไว้
https://thailandoutdoor.com/2023/01/22/salmon-fishing-norway/

และภาพยนต์สารคดีที่เล่าเรื่องนี้ได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่งคือเรื่องนี้ โดยการสนับสนุนจาก patagonia ครับ
https://youtu.be/XdNJ0JAwT7I

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/679462151/posts/pfbid021fnEJMXxBT1sHuZbZgyUwuotXM7uv9nbGPaLR4Pfsx5nqQRV1Zr5jBJcUiKubb7Ll/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: Brother single, kikkapoo, Riddikulus, มู๋มี่มากินเกี๊ยวแปบเดียวกลับ, worldtravel
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมงูกะปะถึงอันตรายและน่ากลัวกว่างูจงอางรายได้ของทีวีดิจิตอล มาดูกันว่าช่องไหนจะมีรายได้สูงที่สุดชาวอินเดียโชว์ "ยกถนนด้วยมือเปล่า!!"เงินเดือนพนักงานกวาดถนน!!10อันดับมหาวิทยาลัยราชภัฎที่เด็กไทยอยากเรียนมากที่สุดภาพถ่ายบรรยากาศเมืองสงขลา โดย Ivor Hugh Norman Evans นักชาติพันธุ์วรรณาชาวอังกฤษ เมื่อประมาณปี 2465-2470เงินเดือนผู้ประกาศข่าวชาวญี่ปุ่นถึงกับงง ? แปลกใจทำไมคนไทยทำแบบนี้นี่คือสาเหตุที่ผู้หญิงชอบใช้แตงกวา
ภาพสนามบินร้างในเกาะ Sakhalin ของรัสเซีย แต่เดิมเป็นสนามบินของจักรวรรดิ์ญี่ปุ่น.!!ค้นพบ "คลื่นวิทยุจากสุดขอบจักรวาล" พบคลื่นวิทยุจากแหล่งกำเนิดที่อยู่ไกลออกไปประมาณ 9000 ล้านปีแสง!!ความเขลาของเขมร จากบูรณะวัตถุโบราณกลับกลายเป็นทำลายโบราณวัตถุอันทรงคุณค่า..!!ตลกโปกฮา.!!🤣
ตั้งกระทู้ใหม่