ไขปริศนา!! "ไข่ดิบ กลายเป็นวุ้นใส"
ล่าสุดทาง อ.เจษฏา ได้โพสชี้แจงดังนี้ครับบ..
"ไข่ดิบ กลายเป็นวุ้นใส เพราะแช่เย็นเกินไปครับ"
มีคำถามจากทางบ้านครับ ว่า "อาจารย์ครับ ไข่แช่ตู้เย็นเป็นน้ำแข็งผิดปกติหรือเปล่าครับ ปกติไม่เคยเห็น เคยแช่นานเป็นเดือนก็ยังไม่แข็งเลย แม่บ้านสงสัยครับ" !?
ไข่แปลกแบบนี้ เกิดจากการที่มันถูก "แช่เย็น" จนเย็นจัดมากเกินไปครับ ทำให้โปรตีนของไข่ โดยเฉพาะไข่ขาว เกิดการเปลี่ยนสภาพ กลายเป็นเหมือนวุ้นเหมือนเจล (แต่ไม่ใช่ว่ามันเป็น "ไข่ปลอม" ทำจากวุ้น เหมือนที่มีคนเคยแชร์กันผิดๆ ครับ)
... ที่บ้านผมก็เคยเป็น เก็บไว้ในตู้เย็นแล้วไปตั้งอุณหภูมิไว้ต่ำ จนมันเย็นจัด แถมวางไว้ติดกับด้านในสุดของตู้ ที่ค่อนข้างจะเย็นกว่าด้านหน้าด้วยครับ ... เลยบอกให้เค้าลองเช็คตู้เย็นของบ้านตัวเองก่อนเลย ว่าตั้งความเย็นไว้อย่างไร
สำหรับไข่ใบนี้ ทางแม่บ้านของเจ้าของไข่ เอาไปทิ้งหมดแล้วเพราะกลัวว่าจะมีสารพิษอะไรหรือเปล่า .. ซึ่งจริงๆ ก็ยังกินได้นะครับ ไม่ได้อันตรายอะไรครับ (แต่คงไม่อร่อยแล้วแหละ)
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/219186678564393/posts/pfbid02n2mWZoFZXYt7K7iRPdnHDLGf91m29mYwakPRd9CSiTXPDruwGroLh3ose9e2x5Bil/
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
วิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”
แนวทางเลขเด่นชุดพิเศษ "หนุ่มชลบุรี" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
เมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทย
อย่าเพิ่งทิ้ง! "ใบกะหล่ำปลีชั้นนอก" ส่วนที่รสชาติแย่ที่สุดแต่กลับมีคุณค่าสูงที่สุดต่อร่างกาย
เนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาด
5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัว




