หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"อาชุร่า" เทวาหรือปีศาจ!!

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

 หลายคนที่เคยดูการ์ตูนอนิเมะ หรือเล่นเกมที่เกี่ยวกับตำนานและศาสนาของญี่ปุ่นมาก็คงจะคุ้นหูกับชื่อ "อาชุร่า" กันมาบ้างใช่ไหมครับ กับรูปลักษณ์ที่คล้ายกับยักษ์หน้าโหดที่มาพร้อมกับพลังของไฟและแสงสว่าง เสริมความดุดันไม่เกรงใจใครให้กับตัวเอกของหลายๆเรื่อง แต่ทุกคนจะรู้หรือไม่ว่า เทพองค์นี้มีการบูชากันอยู่จริงๆ ไม่ใช่แค่ในอนิเมะ แต่เรื่องราวที่มาที่ไปของเทพผู้ดุดันไม่เกรงใครผู้นี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันได้เลยครับ

ชื่อของ "อาชุร่า" เป็นสำเนียงที่ชาวญี่ปุ่นออกเสียงกัน แต่ความจริงนั้นออกเสียงได้หลายรูปแบบมากครับ ไม่ว่าจะเป็น อาชุร่า /อสุรา /อสูร /อฮูร์ หรือ อหูระ โดยสำเนียงของชาวเปอร์เซียเดิม บางครั้งเสียงตัว H หรือ ฮ. ห. นั้นจะออกเสียงเป็นตัว S หรือ ซ. ส. ในฝั่งของอินเดียโบราณเช่นคำว่า Sindhu กับ Hindhu เป็นต้น
เทพองค์นี้แต่เดิมได้รับการนับถือโดยชาวเผ่าอารยัน-อิหร่านดั้งเดิมที่ชนกลุ่มนี่มีต้นเค้าเผ่าพันธุ์มาจากพื้นที่เอเชียกลางเช่นเดียวกัน ก่อนที่ทั้งสองกลุ่มจะแยกสายการตั้งถิ่นฐานกันไป โดยสายของชาวอิหร่านหรือปาซีได้ลงมายังพื้นที่ที่เป็นดินแดนประเทศอิหร่านในปัจจุบันและก่อตั้งอาณาจักรเปอร์เซียโบราณกันขึ้น ส่วนชาวอารยันก็ได้มาตั้งรกรากบริเวณแม่น้ำสินธุก่อนจะขยายอำนาจไปทั่วอนุทวีปอินเดียต่อไป

ทีนี้เมื่อกลุ่มชนทั้งสองได้หยั่งรากการปกครองในดินแดนที่ตนเลือกแล้ว การนำศาสนาและเทพที่ตนนับถือดั้งเดิมมาเผยแผ่จึงเป็นเรื่องที่พวกเขาต้องทำเป็นธรรมดา โดนในฝั่งของเปอร์เซียนั้น เทพสูงสุดของพวกเขาคือ "อหูระมาสดา" เป็นตัวแทนของไฟและแสงสว่าง และเป็นพระเจ้าสูงสุดเพียงหนึ่งเดียว

ส่วนทางด้านของชาวอารยันในอินเดียพวกเขานับถือเทพเจ้าหลายองค์ แต่เทพองค์สำคัญในยุคพระเวทนั้นคือ "อินทราเทพ" หรือพระอินทร์ที่เรารู้จักกัน เป็นไปได้ว่าแต่เดิมนั้นชาวอารยัน-อิหร่านนับถือเทพเจ้าร่วมกัน แต่เมื่อต่างฝ่ายต่างแยกย้ายและตั้งดินแดนใหม่ของตนจึงเกิดความแตกแยกทางความคิดความเชื่อ ทำให้เทพเจ้าของอีกฝั่งหนึ่งกลายเป็นปีศาจและความชั่วร้ายของอีกฝั่งนึงไป ในคัมภีร์พระเวทของชาวอารยันนั้นกล่าวไว้ว่า อสุรา/อสูร คือเหล่าเทพรุ่นเก่าที่ทำสงครามพ่ายแพ้จนถูกขับไล่จากสวรรค์ไปทำให้พระอินทร์และเหล่าเทวา (Deva) ได้มีอำนาจสูงสุดปกครองสวรรค์ต่อไป ทำให้ในมุมมองของฝั่งโลกตะวันออกที่ได้รับอารยธรรมอินเดียนั้น เลยตีความว่าเผ่าอสุราหรืออสูร เป็นปีศาจร้ายไปโดยปริยาย

แต่เมื่อมีการบังเกิดขึ้นของพระพุทธศาสนานิกายมหายานที่ได้รวมเอาเทพเจ้าต่างไปในศาสนาพราหมณ์-ฮินดูมาเป็นเทพธรรมบาล ก็ได้มีการเอาเทพอสูรกลับมาบูชาในฐานะเทพแห่งไฟและการต่อสู้การทำสงคราม โดยประติมานของเทพอสูรหรืออาชุร่านั้นมักทำเป็นเทพที่มี3เศียร 6กร บ้างก็หน้าตาดุร้ายบ้างก็แสดงสีหน้าสงบ แต่คติการบูชาเทพอสูรนี้มักแพร่หลายในญี่ปุ่น จีน และบางส่วนของทิเบต โดยในคติของมหายานนั้นกล่าวว่า "พิภพของอสูรคือ1ใน6ภพภูมิที่มนุษย์สามารถไปเกิดได้ตามบุญกรรมที่ทำมา"

หากกล่าวโดยสรุปแล้ว เทพอาชุร่าที่เราคุ้นเคยกันนั้นก็มีที่มาจากความเชื่อของชาวอารยันดั้งเดิมนั่นเองครับ และพวกเผ่าอสูรก็ไม่ใช่ปีศาจชั่วร้ายมาแต่แรก หากเป็นเทพฝั่งที่รบแพ้ตามความเชื่อของชาวอารยัน ในอารยธรรมเปอร์เซียโบราณเองยังนับว่าอสูรหรือ อหูระมาสดาเป็นพระเจ้าสูงสุดของพวกเขาด้วยซ้ำ ส่วนในไทยเราเอง พระราหูที่หลายๆท่านบูชากันนั้นก็นับเป็นเทพเผ่าอสูรด้วยเช่นกันครับ รวมถึงสื่อในยุคปัจจุบันเอง เทพอาชุร่าก็ได้ไปปรากฏตัวอยู่มากมายไมว่าจะเป็น Naruto Shippuden , One Piece, Asura's Wrath , Shin Megami tensei หรือเกมออนไลน์ดังอย่าง ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซานด้วยเช่นกัน

ยังไงวันนี้ก็ต้องขอลากันไปก่อนนะครับ ระวังรักษาสุขภาพจากอากาศร้อนกันด้วยครับผม

____________________

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, bemygon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ด โค้งสุดท้าย! ให้แม่น งวดวันที่ 16/4/2024AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567เขมรว่าไง! โดรนที่ใช้แสดงในงานปีใหม่เขมร ก็คือผลงานคนไทย!เด็กฝรั่งพลัดหลงจากพ่อ ในงานสงกรานต์สีลม..โชคดีที่คนไทยช่วยเอาไว้ได้ทำไมคนลาวถึงหนีออกจากประเทศลาว?รวมความฮาขำๆเรียกรอยยิ้ม ประจำวัน16/05/67😃รีวิว THE ISLAND แหกระห่ำแผนคนเหนือโลก ในรูปแบบ DVD
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผาสะโตก พะเยา วิวสวยน่าเที่ยวเขมรว่าไง! โดรนที่ใช้แสดงในงานปีใหม่เขมร ก็คือผลงานคนไทย!คุณเห็นรูปนี้เป็นวงกลมใช่หรือไม่จิตวิทยา
รวมความฮาขำๆเรียกรอยยิ้ม ประจำวัน16/05/67😃พระแก้ว ที่แกะจากหินอัญมณีทั้ง 9 ที่ประดิษฐานอยู่ทั่วประเทศไทย?นายกเศรษฐา โพสทวิต รุด กราบขอพรและสวัสดีปีใหม่ไทยท่านนายกฯทักษิณผู้ใหญ่ที่เคารพ!สุดยอดไอเดีย? ถนนใช้ฟลูออเรสเซนต์ตีเส้น เมื่อในยามค่ำคืน จะได้เห็นวิสัยทัศน์ถนนดีกว่าเดิม!
ตั้งกระทู้ใหม่