หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"อาชุร่า" เทวาหรือปีศาจ!!

 หลายคนที่เคยดูการ์ตูนอนิเมะ หรือเล่นเกมที่เกี่ยวกับตำนานและศาสนาของญี่ปุ่นมาก็คงจะคุ้นหูกับชื่อ "อาชุร่า" กันมาบ้างใช่ไหมครับ กับรูปลักษณ์ที่คล้ายกับยักษ์หน้าโหดที่มาพร้อมกับพลังของไฟและแสงสว่าง เสริมความดุดันไม่เกรงใจใครให้กับตัวเอกของหลายๆเรื่อง แต่ทุกคนจะรู้หรือไม่ว่า เทพองค์นี้มีการบูชากันอยู่จริงๆ ไม่ใช่แค่ในอนิเมะ แต่เรื่องราวที่มาที่ไปของเทพผู้ดุดันไม่เกรงใครผู้นี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันได้เลยครับ

ชื่อของ "อาชุร่า" เป็นสำเนียงที่ชาวญี่ปุ่นออกเสียงกัน แต่ความจริงนั้นออกเสียงได้หลายรูปแบบมากครับ ไม่ว่าจะเป็น อาชุร่า /อสุรา /อสูร /อฮูร์ หรือ อหูระ โดยสำเนียงของชาวเปอร์เซียเดิม บางครั้งเสียงตัว H หรือ ฮ. ห. นั้นจะออกเสียงเป็นตัว S หรือ ซ. ส. ในฝั่งของอินเดียโบราณเช่นคำว่า Sindhu กับ Hindhu เป็นต้น
เทพองค์นี้แต่เดิมได้รับการนับถือโดยชาวเผ่าอารยัน-อิหร่านดั้งเดิมที่ชนกลุ่มนี่มีต้นเค้าเผ่าพันธุ์มาจากพื้นที่เอเชียกลางเช่นเดียวกัน ก่อนที่ทั้งสองกลุ่มจะแยกสายการตั้งถิ่นฐานกันไป โดยสายของชาวอิหร่านหรือปาซีได้ลงมายังพื้นที่ที่เป็นดินแดนประเทศอิหร่านในปัจจุบันและก่อตั้งอาณาจักรเปอร์เซียโบราณกันขึ้น ส่วนชาวอารยันก็ได้มาตั้งรกรากบริเวณแม่น้ำสินธุก่อนจะขยายอำนาจไปทั่วอนุทวีปอินเดียต่อไป

ทีนี้เมื่อกลุ่มชนทั้งสองได้หยั่งรากการปกครองในดินแดนที่ตนเลือกแล้ว การนำศาสนาและเทพที่ตนนับถือดั้งเดิมมาเผยแผ่จึงเป็นเรื่องที่พวกเขาต้องทำเป็นธรรมดา โดนในฝั่งของเปอร์เซียนั้น เทพสูงสุดของพวกเขาคือ "อหูระมาสดา" เป็นตัวแทนของไฟและแสงสว่าง และเป็นพระเจ้าสูงสุดเพียงหนึ่งเดียว

ส่วนทางด้านของชาวอารยันในอินเดียพวกเขานับถือเทพเจ้าหลายองค์ แต่เทพองค์สำคัญในยุคพระเวทนั้นคือ "อินทราเทพ" หรือพระอินทร์ที่เรารู้จักกัน เป็นไปได้ว่าแต่เดิมนั้นชาวอารยัน-อิหร่านนับถือเทพเจ้าร่วมกัน แต่เมื่อต่างฝ่ายต่างแยกย้ายและตั้งดินแดนใหม่ของตนจึงเกิดความแตกแยกทางความคิดความเชื่อ ทำให้เทพเจ้าของอีกฝั่งหนึ่งกลายเป็นปีศาจและความชั่วร้ายของอีกฝั่งนึงไป ในคัมภีร์พระเวทของชาวอารยันนั้นกล่าวไว้ว่า อสุรา/อสูร คือเหล่าเทพรุ่นเก่าที่ทำสงครามพ่ายแพ้จนถูกขับไล่จากสวรรค์ไปทำให้พระอินทร์และเหล่าเทวา (Deva) ได้มีอำนาจสูงสุดปกครองสวรรค์ต่อไป ทำให้ในมุมมองของฝั่งโลกตะวันออกที่ได้รับอารยธรรมอินเดียนั้น เลยตีความว่าเผ่าอสุราหรืออสูร เป็นปีศาจร้ายไปโดยปริยาย

แต่เมื่อมีการบังเกิดขึ้นของพระพุทธศาสนานิกายมหายานที่ได้รวมเอาเทพเจ้าต่างไปในศาสนาพราหมณ์-ฮินดูมาเป็นเทพธรรมบาล ก็ได้มีการเอาเทพอสูรกลับมาบูชาในฐานะเทพแห่งไฟและการต่อสู้การทำสงคราม โดยประติมานของเทพอสูรหรืออาชุร่านั้นมักทำเป็นเทพที่มี3เศียร 6กร บ้างก็หน้าตาดุร้ายบ้างก็แสดงสีหน้าสงบ แต่คติการบูชาเทพอสูรนี้มักแพร่หลายในญี่ปุ่น จีน และบางส่วนของทิเบต โดยในคติของมหายานนั้นกล่าวว่า "พิภพของอสูรคือ1ใน6ภพภูมิที่มนุษย์สามารถไปเกิดได้ตามบุญกรรมที่ทำมา"

หากกล่าวโดยสรุปแล้ว เทพอาชุร่าที่เราคุ้นเคยกันนั้นก็มีที่มาจากความเชื่อของชาวอารยันดั้งเดิมนั่นเองครับ และพวกเผ่าอสูรก็ไม่ใช่ปีศาจชั่วร้ายมาแต่แรก หากเป็นเทพฝั่งที่รบแพ้ตามความเชื่อของชาวอารยัน ในอารยธรรมเปอร์เซียโบราณเองยังนับว่าอสูรหรือ อหูระมาสดาเป็นพระเจ้าสูงสุดของพวกเขาด้วยซ้ำ ส่วนในไทยเราเอง พระราหูที่หลายๆท่านบูชากันนั้นก็นับเป็นเทพเผ่าอสูรด้วยเช่นกันครับ รวมถึงสื่อในยุคปัจจุบันเอง เทพอาชุร่าก็ได้ไปปรากฏตัวอยู่มากมายไมว่าจะเป็น Naruto Shippuden , One Piece, Asura's Wrath , Shin Megami tensei หรือเกมออนไลน์ดังอย่าง ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซานด้วยเช่นกัน

ยังไงวันนี้ก็ต้องขอลากันไปก่อนนะครับ ระวังรักษาสุขภาพจากอากาศร้อนกันด้วยครับผม

____________________

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, bemygon
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซีอีโอคนใหม่ของสตาร์บัคส์ "ทำงานที่ร้านคาเฟ่เดือนละครั้ง"เขมรเริ่มหนัก!! สถานการณ์ตอนนี้ประชาชนเขมรส่วนใหญ่หลงวัฒนธรรมไทยไปเยอะข้าราชการไทยกลุ่มที่มีหนี้สินรวมกันมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งแมลงช้าง โตแล้วเป็นอย่างไร ?ถ้าพื้นที่เสียมเรียบ (เขมร) ไม่โดนเเบ่งเเยกออกไปในสมัย ร.5 ประวัติศาสตร์จะเป็นอีกแบบ!?"หมอวรงค์" ประกาศชัด ยึดมั่นนิติรัฐ นิติธรรม ความถูกต้อง ลั่น จะเอา "โทนี่-ยิ่งลักษณ์" เข้ามาติดคุกในไทย
ครายเครียดๆ ขำขันๆเขมรกำลังพยายามเคลมสงกรานต์ ให้เป็นต้นกำเนิดจากเขมร พยายามเข้าหาองค์กรสากลให้เข้ามารับรอง!!ถ้าพื้นที่เสียมเรียบ (เขมร) ไม่โดนเเบ่งเเยกออกไปในสมัย ร.5 ประวัติศาสตร์จะเป็นอีกแบบ!?ขำจัง ฮาจริง!! ตลกๆ 555
ตั้งกระทู้ใหม่