หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศที่สามารถใช้ กัญชา ได้อย่างถูกกฎหมาย

 ประเทศที่สามารถใช้ "กัญชา" ได้อย่างถูกกฎหมาย

 

     เมื่อประเทศไทยปลดล็อกกัญชา ทำให้การปลูกกัญชาในครัวเรือน ใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือใช้ในทางการแพทย์ได้ มาดูกันว่าในต่างประเทศนั้น มีที่ใดบ้างที่เปิดเสรีกัญชาอย่างแท้จริง ที่ใดบ้างยังให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฏหมายเพียงบางส่วน และที่ใดบ้างที่ระบุว่าเป็นยาเสพติด

 

1.แคนาดา

 

   กัญชาในแคนาดาสามารถถูกใช้ได้ทั้งในเชิงการแพทย์และสันทนาการ โดยประชาชนที่บรรลุนิติภาวะแล้วสามารถซื้อผลผลิตจากกัญชาได้จากร้านค้าและผู้ผลิตที่ได้รับกาารับรองตามกฎหมายเท่านั้น 

   ส่วนร้านค้าห้ามขายกัญชาดิบ หรือผลผลิตจากกัญชาให้แก่เด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี หากฝ่าฝืนจะถูกจำคุก 14 ปี สามารถครอบครองกัญชาได้สูงสุด 30 กรัม ปลูกได้สูงสุด 4 ต้นต่อครัวเรือน และยังอนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ได้อีกด้วย

 

2. สาธารณรัฐแอฟริกาใต้

    ศาลรัฐธรรมนูญแอฟริกาใต้มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ปี2561 อนุญาตให้พลเมืองที่บรรลุนิติภาวะแล้ว สามารถปลูกและบริโภคกัญชาในพื้นที่ส่วนตัวได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แม้รัฐบาลจะคัดค้านมติดังกล่าวก็ตาม โดยให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ ให้สอดคล้องกับมติดังกล่าวภายใน 24 เดือนนับจากนี้

    แม้จะมีการอนุญาตให้ปลูกและบริโภคกัญชาในพื้นที่ส่วนตัวได้ แต่การบริโภคพืชชนิดนี้ในพื้นที่สาธารณะ รวมถึงการขายและจัดส่งให้กันยังถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

 

3. เนเธอร์แลนด์ 

      กัญชาถือเป็น soft drug หรือยาเสพติดชนิดร้ายแรงน้อยในเนเธอร์แลนด์ ดังนั้นการจำหน่ายกัญชาโดยสถานประกอบการซึ่งได้แก่ คอฟฟีชอป ถือเป็นความผิดทางอาญา แต่คอฟฟีชอปจะไม่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีอาญาโดยรัฐ เพราะมีข้อผ่อนปรน โดยต้องไม่ก่อให้เกิดปัญหารบกวนสาธารณะ 

 

      ไม่จำหน่ายยาเสพติดให้โทษรุนแรง ไม่จำหน่ายกัญชาให้กับผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ ห้ามทำการโฆษณา ห้ามจำหน่ายกัญชาในปริมาณที่สูงเกินกว่า 5 กรัม ต่อการซื้อขาย 1 ครั้ง อีกทั้งคอฟฟีชอปต้องได้รับอนุญาตจากเทศบาลท้องถิ่น ซึ่งแต่ละเทศบาลอาจไม่อนุญาตให้เปิดกิจการประเภทนี้ก็ได้

     นอกจากนี้ ในเนเธอร์แลนด์ยังห้ามเสพกัญชาในที่สาธารณะ ทั้งนี้ การครอบครองกัญชาสำหรับประชาชนทั่วไปจะไม่ถูกดำเนินคดีหากมีกัญชาในครอบครองปริมาณไม่เกิน 5 กรัม หรือ 5 ต้น ต่อ 1 คน

     กัญชาที่มี THC เกินกว่า 15% ถือเป็นยาเสพติดรุนแรงและผิดกฎหมาย และห้ามปลูกกัญชาเพื่อการพาณิชย์ โดยประชาชนทั่วไปสามารถปลูกกัญชาเพื่อการเสพส่วนตัวได้ไม่เกินครัวเรือนละ 5 ต้น 

4.สหรัฐ

     การใช้กัญชาเชิงสันทนาการในสหรัฐได้รับการรับรองใน 19 มลรัฐ และสามารถใช้ในทางการแพทย์ได้ใน 37 มลรัฐ

     กรณีรัฐโคโลราโด รัฐธรรมนูญแห่งรัฐโคโลราโด (Colorado Constitution of 1876, 2017) กำหนดว่า 1. บุคคลที่ที่อายุ 21 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป สามารถใช้กัญชาได้ภายใด้เงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด

   2.การใช้กัญชาต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดโดยกฎหมายจะควบคุมกัญชาเช่นเดียวกับควบคุมสุรา ดังนี้ 2.1 บุคคลต้องแจ้งอายุก่อนซื้อกัญชา

   2.2 การขาย หรือการส่งกัญชาไปยังผู้เยาว์หรือผู้มีอายุต่ำกว่า 21 ปี บริบูรณ์ เป็นสิ่งผิดกฎหมาย 2.3 ห้ามผู้ขับขี่ขับรถในขณะเมากัญชา

    3. การครอบครอง การใช้ การนำออกแสดง การขนส่งส่วนประกอบของกัญชา น้ำหนักไม่เกิน 1 ออนซ์สามารถทำได้

    ส่วนประเทศที่ไม่อนุญาตให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ แต่มีการลักลอบใช้เพื่อสันทนาการมี 19 ประเทศ รวมถึง บังกลาเทศ กัมพูชา เมียนมา ลาว อินเดีย อิหร่าน เอกวาดอร์ อียิปต์ เนปาล ปากีสถาน และโบลิเวีย 

 

ทั้งหมดนี้เป็นประเทศที่นกตัวอย่างมาให้ดูกันนะคะ เพราะยังมีอีกหลายประเทศที่สามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย 

เนื้อหาโดย: longjai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Arai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุด3จังหวัดที่รวยที่สุดในไทยชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?สกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลกประเทศที่ไม่มี เซเว่น!?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มหาวิทยาลัยด้านการกีฬา ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สนามบินในทวีปเอเชีย ที่มีผู้โดยสารจำนวนมากที่สุดหมู่บ้านที่มีการร่อนทองมากบริสุทธิ์ที่สุดในไทย"นางสาวสุวรรณ"เรื่องแรกที่ถ่ายทำในประเทศสยามconflict: ขัดแย้ง
ตั้งกระทู้ใหม่