หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชื่อจังหวัดในประเทศไทย ที่ถูกนำไปตั้งเป็นชื่อสถานที่บนดาวอังคาร

การสำรวจดวงดาวต่างๆที่อยู่ไกล้เคียงกับโลก ถือเป็นกิจกรรมที่มนุษย์ทำกันมานานแล้ว โดยหนึ่งในดาวเคราะห์ ที่อยู่ไกล้โลกมากที่สุด และได้รับการสำรวจมากที่สุด ก็คือดาวอังคาร

ดาวอังคาร (Mars) เป็นดาวเคราะห์ลำดับที่สี่จากดวงอาทิตย์ เป็นดาวเคราะห์เล็กที่สุดอันดับที่สองในระบบสุริยะรองจากดาวพุธ ในภาษาอังกฤษได้ชื่อตามเทพเจ้าแห่งสงครามของโรมัน มักได้รับขนานนาม "ดาวแดง" เพราะมีออกไซด์ของเหล็กดาษดื่นบนพื้นผิวทำให้มีสีออกแดงเรื่อ ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์หิน ที่มีบรรยากาศเบาบาง มีลักษณะพื้นผิวคล้ายคลึงกับทั้งหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ และภูเขาไฟ หุบเขา ทะเลทราย ตลอดจนพืดน้ำแข็ง คาบการหมุนรอบตัวเองและวัฏจักรฤดูกาลของดาวอังคาร มีความคล้ายคลึงกับโลก ซึ่งความเอียงก่อให้เกิดฤดูกาลต่างๆ ดาวอังคารเป็นที่ตั้งของโอลิมปัสมอนส์ ซึ่งเป็นภูเขาไฟใหญ่ที่สูงที่สุดในระบบสุริยะเท่าที่มีการค้นพบ และเป็นที่ตั้งของเวลส์มาริเนริส แคนยอนขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ในระบบสุริยะ ดาวอังคารมีดาวบริวารสองดวง คือ โฟบอส และดีมอส ซึ่งต่างก็มีขนาดเล็กและมีรูปร่างบิดเบี้ยว

บนพื้นผิวดาวอังคารมีร่องรอยการถูกชนจนเกิดเป็นหลุมอุกกาบาตมากมาย โดยหลุมจำนวนมากถูกสำรวจผ่านกล้องโทรทัศน์และได้มีการตั้งชื่อไว้ให้ด้วย หลายคนอาจจะไม่รู้ ว่าในบรรดาชื่อมากมายที่ถูกตั้งให้กับหลุมอุกกบาตเหล่านี้ มีชื่อ 'จังหวัดของประเทศไทย' ปรากฏอยู่ด้วยถึง 3 ชื่อ

หลุมแรก คือหลุมที่ถูกตั้งชื่อว่า Nan crater หรือหลุมอุกกาบาตน่าน ตั้งชื่อตามชื่อจังหวัดน่าน ชื่อนี้ถูกอนุมติให้เป็นชื่อหลุมอุกกาบาต เมื่อปี 1976 เป็นหลุมอุกกาบาต ที่มีความกว้าง 1.9 กิโลเมตร อยู่ที่พิกัด 26.9°S 20.0°W บนดาวอังคาร

หลุมที่สอง คือ Tak crater ตั้งตามชื่อจังหวัดตาก หลุมอุกกาบาตนี้มีความกว้าง 5.1 กิโลเมตร ถูกตั้งเมื่อปี 1976 ตั้งอยู่ที่พิกัด 26.3°S 28.7°W บนดาวอังคาร

และหลุมที่สาม คือ Yala crater ตั้งตามชื่อจังหวัดยะลา ถูกตั้งชื่อในปี 1976 เช่นกัน ถือเป็นหลุมอุกกาบาตชื่อจังหวัดไทย ที่มีความกว้างมากที่สุด คือ 19.8 กิโลเมตร อยู่ที่พิกัด 17.6°N 38.7°W

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: ZE NE, Riddikulus, PaMok, Thorsten, พ่อดอกไม้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุด5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุด5 ยี่ห้อ น้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุดจังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.เรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดพะเยา "พระพุทธรูป 108 องค์"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผู้ชายเสี่ยงเสียชีวิตเพราะไหลตาย ควรรีบตรวจการนอนหลับการรักษารากฟัน ความสำคัญและขั้นตอนที่คุณควรรู้ความจำสั้นในเด็ก ไม่ใช่เรื่องเล็ก อย่ามองข้ามรถแลกเงินด่วนทันใจ เรื่องควรรู้ก่อนขอสินเชื่อรถแลกเงิน
ตั้งกระทู้ใหม่