หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซอมบี้ในชีวิตจริง!!! เชื้อราในชีวิตจริงที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ติดเชื้อใน 'The Last of Us'

"The Last of Us" เป็นซีรีย์ที่กำลังมาแรงอ้างอิงจากเกมในชื่อเดียวกันว่าด้วยโลกหลังหายนะซึ่งมนุษยชาติถูกทำลายด้วยการติดเชื้อราที่อันตรายถึงชีวิต รวมถึงมนุษย์ที่ติดเชื้อราที่ออกมาล่าผู้ที่ยังรอดชีวิต เนื้อเรื่องสุดระทึกขวัญนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นในชีวิตจริงได้หรือไม่? และถ้ามีจริงธรรมชาติจะสร้างเชื้อมาในรูปแบบใด

เชื้อราสุดอันตรายฝันร้ายที่มีอยู่จริง

Cordyceps และ Ophiocordyceps เป็นเชื้อราที่มีพฤติกรรมสยองขวัญยิ่งกว่าในหนังจนเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สร้างเกมส์ในที่สุดเพราะเมื่อสปอร์ของเชื้อราเหล่านี้ไปติดที่เหยื่อซึ่งเป็นแมลง สปอร์จะชอนใชเข้าไปเติบโตในร่างกายแมลงเข้าควบคุมพฤติกรรมของเหยื่อ บังคับให้ปีนต้นไม้ กลืนกินร่างจากภายในจนเหยื่อสิ้นใจ ปล่อยให้เชื้อรางอกออกมาจากส่วนหัวเพื่อปล่อยสปอร์ไปแพร่เชื้อให้เหยื่อผู้โชคร้ายตัวอื่นและจบลงที่จุดจบอันน่าสยดสยองไปเรื่อยๆ

อีกตัวอย่างของความสยองดังกล่าวสามารถพบได้ในเชื้อรา Entomopathogenic ซึ่งติดเชื้อและฆ่าหนอนผีเสื้อและแมลงอื่นๆ เมื่อแมลงได้รับเชื้อแล้ว มันจะย้ายไปอยู่ที่ใดที่หนึ่งและตายในตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งตำแหน่งนี้จะช่วยให้เชื้อรากระจายสปอร์ได้ พฤติกรรมนี้คล้ายกับพฤติกรรมของมนุษย์ที่ติดเชื้อใน Last of Us ที่ย้ายไปยังสถานที่เฉพาะเพื่อตายและแพร่เชื้อ

ความจริงอันน่าสะพรึงกลัวแต่อย่าเพิ่งตกใจไป

แม้การสืบพันธ์โดยการควบคุมจิตใจพบได้ในธรรมชาติแต่อย่าเพิ่งกลัวจนเกินไป เพราะเชื้อราในโลกแห่งความจริงเหล่านี้พบได้ในแมลงแต่ยังไม่เคยพบการติดเชื้อดังกล่าวในมนุษย์ Dr. Charissa de Bekker แห่งมหาวิทยาลัย Utrecht University ได้กล่าวว่าอุณหูมิในร่างกายมนุษย์นั้นสูงเกินไปที่เชื้อราส่วนใหญ่จะสามารถฝังตัวและเจริญเติบโตได้ นอกจากนี้ระบบประสาทของแมลงนั้นซับซ้อนน้อยกว่ามนุษย์มาก ดังนั้นเชื้อราจึงสามารถควบคุมเหล่าแมลงได้ง่ายกว่า

นอกจากนี้มนุษย์ยังมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีและแตกต่างจากแมลงเป็นอย่างมาก ทำให้เหล่าเชื้อราที่มีการพัฒนาตัวเองให้เหมาะสมกับแมลงไม่มีความเข้ากันได้กับมนุษย์ ความกังวลจากเชื้อราที่จะแปลงมนุษย์ให้กลายเป็นอสูรร้ายไม่ใช่ปัญหาอย่างแน่นอน

แต่เชื้อราก็เพชฌฆาตสังหารมนุษย์ที่ร้ายกาจอยู่ดี

แม้ว่าเชื้อราอาจไม่ได้แปลงมนุษย์เป็นซอมบี้ แต่เชื้อรานั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่คร่าชีวิตมนุษย์เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อรามากถึง 1.7 ล้านคนต่อปี ซึ่งมากกว่ามาลาเลียถึง 3 เท่า เชื้อรามหาภัยมีหลายชนิดด้วยกันแต่ตัวที่เด่นมากคือ Candida auris ซึ่งเป็นเชื้อราประเภทยีสต์และคุณจะได้กลิ่นรุนแรงเหมือนอยู่โรงเบียร์หรือกลิ่นแป้งขนมปังเมื่อคุณอยู่ใกล้กับเชื้อราชนิดนี้ การติดเชื้อราดังกล่าวพบครั้งแรกที่กรุงโตเกียวในปี 2009 และแพร่กระจายไปหลายที่ทั่วโลกในปัจจุบัน

หากเชื้อ Candida auris สามารถบุกรุกเข้าไปในร่างกายผ่านทางระบบเลือด เส้นประสาท และอวัยวะภายใน ผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิตมากถึง 50% ด้วยกัน สิ่งที่ทำให้มันน่ากลัวไปกว่านั้นคือเชื้อราดังกล่าวต้านทางยาต้านเชื้อรา บางชนิดดื้อต่อการรักษาอีกด้วย ส่งผลให้เชื้อ Candida auris เข้าสู่ทำเนียบ Superbug ในที่สุด

เรื่องเชื้อราอาจไม่ได้ทำให้มนุษย์ต้องกลายเป็นซอมบี้แล้วล้างโลก แต่เชื้อราก็ไม่ได้แค่ทำให้คุณคันตามนิ้วมือนิ้วเท้าแต่ตัวเชื้อราเองอาจคร่าชีวิตมนุษย์ได้เช่นกัน ทั้งนี้มนุษย์ควรพึงระวังว่าเชื้อรานั้นร้ายกว่าที่คุณคิดมากนัก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: unboxyourthinking, เยี่ยหัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา!!"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุดอยากปล่อยปลาให้ขึ้นสวรรค์ เห็นผลทันตาจริงๆ ปลาได้ขึ้นสวรรค์ทันที ที่ออกจากถุงเลยเน้....สนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุดอะไรคือสินค้านำเข้าและส่งออก ระหว่างไทยและเกาหลีเหนือสถานศึกษาที่ไม่ต้องแต่งตัวตามเครื่องแบบ!เขมรเคลม "ชักคะเย่อ" เป็นกีฬาพื้นบ้าน สลักอยู่ในกำเเพง!!สาเหตุที่ใบกะเพราหาซื้อยากในต่างประเทศ!!พื้นที่ทั้งหมดซึ่งเขมรอ้างว่านี่คืออาณาจักรเขมรตั้งเเต่ดั้งเดิม!!ชายชาวจีนที่โหมกระหน่ำออกกำลังกาย 8 ชั่วโมงต่อวันนาน 20 ปี ตอนนี้เดินไม่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สนามฟุตบอลลอยน้ำที่เดียวในประเทศไทยใครจะเลือกตั้งล่วงหน้า มาดูข้อมูลตรงนี้"Taj Mahal" ประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานแห่ง "ความรัก" ที่ยิ่งใหญ่ทำเป็นประจำทุกเช้าอายุจะยืนยาวขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่