รมว.ศึกษาไฟเขียวสถานศึกษาออกระเบียบทรงผมได้เอง
ตรีนุชยกเลิกระเบียบ ศธ. ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 โดยให้แต่ละโรงเรียนสามารถออกระเบียบทรงผมเองได้
ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้ลงนามในระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการยกเลิกระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ. 2563 และกำหนดแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการไว้ทรงผมของนักเรียนหรือนักศึกษาไว้อย่างกว้าง ๆ ให้แต่ละสถานศึกษาไปใช้ดุลพินิจของตนในการออกระเบียบทรงผมแทน
ส่งผลให้สถานศึกษาสามารถออกระเบียบทรงผมอย่างไรก็ได้ จะให้นักเรียนชายทุกคนไว้ผมทรงนักเรียน หรือนักเรียนหญิงทุกคนต้องไว้ผมสั้นติ่งหูก็ได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของถานศึกษาแต่ละแห่ง
ทั้งนี้ตรีนุช เทียนทอง ได้ระบุว่า จะมีการจัดทำแนวทางการออกระเบียบทรงผมของแต่ละสถานศึกษาต่อไป โดยมีสาระ 2 ข้อ คือ
1. นักเรียนสามารถไว้ผมสั้นหรือยาวก็ได้ โดยให้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละสถานศึกษา
2. ควรจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน และคณะกรรมการบริหารสถานศึกษาก่อนการประกาศใช้ระเบียบทรงผมของแต่ละสถานศึกษา และควรประกาศระเบียบทรงผมให้ชัดเจนเข้าถึงได้โดยทั่วไป
การยกเลิกระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ. 2563 สอดคล้องกับความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า กระทรวงศึกษาธิการไม่มีอำนาจในการออกระเบียบทรงผมด้วยตนเอง แต่เป็นอำนาจของสถานศึกษาในการออกระเบียบทรงผม โดยกระทรวงศึกษาธิการสามารถออกเป็นแนวนโยบายแทนได้
จากการยกเลิกระเบียบทรงผมในครั้งนี้ของตรีนุช คาดว่าจะทำให้สถานการณ์บนหัวของนักเรียนย่ำแย่ลง ต้องติดตามกันต่อไปว่าการละเมิดสิทธิบนหัวของนักเรียนจะเป็นยังไงต่อไป และจะไปหยุดอยู่ที่ตรงไหน
.
@._.ktos____ Bunch of nicests haircuts I’ve seen#cursed#cursedimages#hairstyle#haircut#crazy#lolmeme@f1_edits_2139
♬ original sound - Chrish
5 จังหวัดที่นักลงทุนต่างชาติจับตาในปี 2569 โอกาสใหม่ของงาน และอสังหาฯ ไทย
5 สายเรียนที่มีโอกาสตกงานต่ำในไทย (อิงตลาดแรงงานจริง)
5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลก
เงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วน
จังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ
พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ
ใหญ่กว่าอนาคอนดา 2 เท่า! เผยโฉม "ไจแอนโทฟิส" อสรพิษยักษ์ครองโลกเมื่อ 40 ล้านปีที่แล้ว
ประเทศที่ “ไม่มีรถไฟเลย” แม้แต่สายเดียว
ประเทศที่มีประชากรน้อยกว่า “บางอำเภอของประเทศไทย” ซะอีก
เจาะที่มา 5 สีกางเกงขาสั้นมัธยมชายไทย
จังหวัดที่ปลูกขิงมากที่สุดในประเทศไทย
ถ้ำที่คนพื้นที่ก็ไม่อยากไป
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล





