อาหารค่ำส่งท้ายปีเก่าในวันตรุษจีน
อาหารค่ำส่งท้ายปีเก่าในวันตรุษจีน
อาหารค่ำส่งท้ายปีเก่า เป็นหนึ่งในประเพณีตรุษจีน หรือ เรียกอีกอย่างว่าอาหารค่ำวันส่งท้ายปีเก่า อาหารวันรวมญาติ ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หมายถึง อาหารค่ำของครอบครัวในคืนวันส่งท้ายปีเก่า
อาหารค่ำวันส่งท้ายปีเก่ามีต้นกำเนิดมาจากพิธีบวงสรวงส่งท้ายปีเก่า บูชาเทพเจ้า และการร่วมรับประทานอาหารค่ำกับบรรพบุรุษ อาหารค่ำส่งท้ายปีเก่าจัดเป็นกิจกรรมหลักก่อนปีใหม่ อาหารที่รับประทานไม่เพียงแต่มีสีสันสวยงามเท่านั้น แต่ยังเน้นย้ำถึงความหมายที่เป็นมงคลด้วย ก่อนรับประทานอาหารค่ำจะต้องเซ่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษก่อน และจะไม่เสิร์ฟอาหารจนกว่าพิธีบูชาจะสิ้นสุดลง
โดยทั่วไปมักจะมี
ไก่ (หมายถึงความเป็นสิริมงคงสมดั่งปราถนา)
ปลา (แปลว่ามีเงินทองเหลือใช้ทุกปี)
ผักอวบ ๆ (แปลว่ามั่งคั่ง)
เต้าเจี้ยว (แปลว่ามั่งมี)
รากบัว (แปลว่าปัญญา)
ผักกาด (แปลว่ามั่งคั่ง) เป็นต้น
เพื่อความเป็นสิริมงคล มื้อค่ำวันส่งท้ายปีเก่าของจีน เป็นมื้อค่ำที่คนในครอบครัวสังสรรค์กันในครอบครัว และนี่คือมื้อค่ำที่ร่ำรวยที่สุดและสำคัญที่สุดในช่วงปลายปี