อ.เจษฎา ชี้แจง.."การทดลอง ที่ไม่ได้เปลี่ยนโลกอะไร เพราะมันไม่ได้น่าเชื่อถือ"
(รีโพสต์) "การทดลอง ที่ไม่ได้เปลี่ยนโลกอะไร .. เพราะมันไม่ได้น่าเชื่อถือ"
คลิปนี้แชร์กันมากมายหลายหมื่น ว่ามีการทดลองที่ "เปลี่ยนโลก" ของชาวญี่ปุ่นชื่อ ดร.เอโมโตะ Dr. Emoto เอาน้ำใส่ขวดที่เขียนคำไว้ต่างกัน เช่น ความรัก Love กับ ความเกลียด Hate แล้วเอาผลึกน้ำแข็งในแต่ละขวดไปส่องกล้องจุลทรรศน์ พบว่า ผลึกสวยงามต่างกัน สีต่างกัน ... แถมมีคนอื่นทำตามด้วย เช่น เอาข้าวใส่ขวดที่เขียนต่างกัน แล้วข้าวเน่าเร็วช้าต่างกัน (ที่เขียนเกลียด เน่าเร็วกว่า)
เรื่องนี้ "ไม่ได้น่าเชื่อถืออะไร" ครับ !! ตาเอโมโตะนี่ แกไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์อะไรนะ จบ ป.ตรี มาทางรัฐศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แล้วไปได้ ด็อกเตอร์สาขาแพทย์ทางเลือก (Doctor of Alternative Medicine) จากมหาวิทยาลัยเปิดนานาชาติ (Open International University) จากอินเดีย ซึ่งก็ไม่น่าจะเป็นสาขาวิจัยทางวิทยาศาสตร์อะไรจริงจัง
ที่นี้ พอผลการทดลองผลึกน้ำของแกออกมา ก็มีคนในวงการวิทยาศาสตร์วิพากษ์วิจารณ์เยอะว่า การทดลองมั่วหรือเปล่า มีการควบคุมปัจจัยต่างๆ ่เพียงพอมั้ย แถมแกก็ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลวิธีการทดลองอย่างชัดเจนด้วย ... แม้กระทั่งผู้ร่วมวิจัยอีกคน คือ William A. Tiller ซึ่งอยู่ในวิดีโอสารคดีของเอโมโตะ (What The Bleep Do We Know?) ยังบอกเองว่า ไม่ได้มีหลักฐานยืนยันผลการทดลองมากพอ เพราะพวกเค้าไม่ได้ควบคุมปัจจัยต่างๆ ที่จะทำให้น้ำเกิดสภาวะ supercooling (การเย็นตัวยิ่งยวด)
การทดลองของเอโมโตะ ยังมีช่องโหว่มากมาย ที่จะทำให้คนตีความผลการทดลองเองตามใจชอบ (คำว่าผลึกสวย หรือไม่สวย มันขึ้นกับคนจะตีความ) และงานทดลองทำนองนี้ก็ไม่ได้ไปตีพิมพ์ในวารสารวิชาการที่ไหน ... ทั้งที่ ถ้ามันเป็นเรื่องจริง คงมีคนแห่กันทำ และถ้าใครให้เหตุผลอธิบายได้ ก็ต้องโด่งดังแน่ๆ
ที่สุดๆ คือ ป๋า เจมส์ แรนดี้ (James Randi) นักจับผิด pseudo science และ ไสยศาสตร์ ชื่อดัง (ไอด้อลผมคนนึงเลย) ได้เคยท้าเอโมโตะให้มาทดลองให้ดู พร้อมเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ถ้าเป็นเรื่องจริง และทำภายใต้การควบคุมปัจจัยทางวิทยาศาสตร์ .... เอโมโตะ ไม่รับคำท้า !!
สรุปสั้นๆ ว่า มันไม่ใช่การทดลองทางวิทยาศาสตร์อะไร ไม่ได้น่าเชื่อถืออะไร ไม่ได้เปลี่ยนโลกแต่อย่างไร ... ออกจะกลายเป็น "ลัทธิความเชื่อ" เสียมากกว่า
ข้อมูลจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Masaru_Emoto
(ปล. ส่วนการทดลองอื่นๆ ที่เห็นในยูทูป อย่างข้าวใส่ขวดนั้น มันเฟค หลอกกันได้ง่ายๆ ครับ .. ใครไม่เชื่อ ก็ลองทดลองเองดูได้)
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/219186678564393/posts/pfbid018ca9yWWs9hR426yvrXEqwboYX88U7ahnDqFfabiUxnLbHK2vVr7SMVkXr7b292dl/
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
คุกกี้เสี่ยงทาย... ทายนิสัยความขี้อ้อนของคนเกิดทั้ง 7 วัน
ปลาย พรายกระซิบ ยัน "ไม่ใช่ผู้วิเศษ" ต้องหาอาชีพอื่นสำรองไว้ด้วย
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์
"จีน-รัสเซีย" ผนึกกำลังรุมบดขยี้ "สหรัฐ" ส่งเรือรบยึดน้ำมัน ใช้กำลังทหารรุกราน "เวเนซุเอลา"
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!



