หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปรตมีมากมายขนาดนี้เลยหรือ?

สำหรับชาวพุทธที่พอจะคุ้นเคยกับการเข้าวัดสวดมนต์ ก็น่าจะพอได้ยินหรือคุ้นเคยกับคำว่า 'เปรต' ซึ่งถือเป็นสิ้งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่ง ตามคติความเชื่อของศาสนาพุทธ ซึ่งมีรายละเอียดปลีกย่อยอยู่มากมาย

ว่าด้วยเรื่องของ "เปรต" ซึ่งใครที่เคยดูละครสมัยก่อนกับเรื่อง "เปรตวัดสุทัศ" ก็คงจะคุ้นหูกับเพลงประกอบละครในท่อนที่ร้องว่า "ปากจู๋เท่ารูเข็ม มือโตเต็มเท่าใบตาล" ซึ่งเนื้อเพลงท่อนนี้ ซึ่งก็เป็นการบอกถึงลักษณะของเปรต ตามความเชื่อที่ว่าคนที่ทำปาบกรรมเมื่อตายไป ก็จะต้องกลายเป็นผีที่อยู่ในรูปลักษณ์นี้

ซึ่งในคัมภีร์โลกบัญญัติปกรณ์ และคัมภีร์ฉคติทีปนีปกรณ์ ได้อธิบายถึงเรื่องราวเกี่ยวกับเปรต โดยแบ่งเป็น 12 ตระกูล ดังนี้

- วันตาสาเปรต : กินน้ำลาย และอาเจียนเป็นอาหาร / กรรมคือ ชาติก่อนเป็นคนตระหนี่ ใครมาขออาหารก็ไล่ด้วยวิธีการถ่มน้ำลายใส่ หรือไปถ่มน้ำลายในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

- กุณปาสทาเปรต : กินซากศพ หรือสัตว์เป็นอาหาร / กรรมคือ เป็นคนตระหนี่ ไม่เคยทำทาน หรือให้ของที่ไม่ควรให้

- คูถขาทกเปรต : กินอุจจาระเป็นอาหาร / กรรมคือ เป็นคนตระหนี่ ไม่เคยให้ความช่วยเหลือใคร

- อัคคิชาลมุขเปรต : เป็นเปรตที่มีเปลวไฟลุกในปากตลอดเวลา / กรรมคือ ใครมาขออะไรก็จะแกล้งให้ของร้อนๆ เพราะอยากกลั่นแกล้งให้ไม่ต้องมาขออีก

- สุจิมุขเปรต : เป็นเปรตที่มีเท้าใหญ่โต คอยาวมาก ปากเท่ารูเข็ม /กรรมคือ ใครมาขออาหารก็ไม่อยาก และไม่เคยถวายทาน

- ตัณหัฏฏิตเปรต : เป็นเปรตที่หิวข้าว หิวน้ำตลอดเวลา แม้จะเห็นแหล่งน้ำก็กลายเป็นสิ่งที่กินไม่ได้ /กรรมคือ เป็นคนหวงข้าว หวงน้ำ ขัดขวางไม่ให้คนอื่นกิน

- นิชฌามกเปรต : เป็นเปรตที่มีตัวดำเหมือนตอไม้ที่ถูกเผา ตัวสูงชะลูด มือเท้าเป็นง่อย ปากเหม็น / กรรมคือ เป็นคนใจหยาบ คิดว่าสมณพราหมณ์จะมาขอของจึงขับไล่ หรือเห็นพ่อแม่เกิดเจ็บป่วย ก็แกล้งให้ท่านตายไว จะได้ครองสมบัติ

- สัพพังคเปรต : เป็นเปรตที่มีเล็บมือ เล็บเท้าคมเหมือนมีด และงอเหมือนตะขอ ได้แต่ก้มหน้าก้มตาข่วนร่างกายเป็นแผล และกินเลือดเนื้อตัวเองเป็นอาหาร / กรรมคือ ชอบขูดรีดหรือเอาเปรียบชาวบ้าน หรือชอบรังแกพ่อแม่

- ปัพพตังคเปรต : เป็นเปรตที่มีร่างกายใหญ่โตเหมือนภูเขา แต่ต้องถูกไฟเผาคลอกอยู่ตลอดเวลา / กรรมคือ เมื่อตอนเป็นมนุษย์ได้เอาไฟไปเผาบ้านผู้อื่น

- อชครเปรต : เป็นเปรตที่มีรูปร่างคล้ายสัตว์เดียรัจฉาน จะถูกเผาไหม้ทั้งวันทั้งคืน / กรรมคือ เป็นคนตระหนี่ เห็นผู้มีศีลมาเยือนก็ด่าเปรียบเปรยว่าเป็นสัตว์ เหตุเพราะไม่อยากทำทาน

- มหิทธิกเปรต : เป็นเปรตที่มีฤทธิ์มาก และรูปงามเหมือนเทวดา แต่อดอยากหิวโหยตลอดเวลา เมื่อเจอของสกปรกก็จะดูดกินเป็นอาหาร / กรรมคือ ตอนเป็นมนุษย์เคยบวชเรียน และพยายามรักษาศีล จึงมีรูปงาม แต่เกียจคร้านต่อการบำเพ็ญธรรม จิตใจจึงยังเต็มไปด้วยความโลภ โกรธ หลง

- เวมานิกเปรต : เป็นเปรตที่มีวิมานคล้ายเทวดา แต่จะเสวยสุขได้เฉพาะกลางวัน พอกลางคือก็จะเสวยทุกข์ / กรรมคือ เมื่อเป็นมนุษย์มีศรัทธาทำบุญกุศลไว้มาก แต่ไม่รักษาศีลให้บริสุทธิ์

เนื้อหาโดย: Ordinary52
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นำทาง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดในภาคอีสานประเทศที่มี ทหารยศ 'นายพล' เยอะที่สุดในโลกจังหวัดของไทยที่มีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่มากที่สุดประเทศที่ไม่มีสนามบินอยู่เลยแม้แต่แห่งเดียวไทยคิดถูก! ที่ไม่เลือกสร้างรถไฟความเร็วสูงแบบ 5 ปีเสร็จเหมือนลาว ไม่ได้อะไรเลยนอกจากหนี้กับเสียที่ดินมหาศาล"ปิ่น เก็จมณี" โพสต์เศร้า ถ้าเขารักเราจริงเขาจะไม่ทำ! ก่อนชาวเน็ตแห่จับพิรุธทริปเที่ยวล่าสุด "เจ เจตริน"คนจากประเทศไหนนิยมเข้ามาทำงานในไทยมากเป็นอันดับหนึ่งปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์ข้าวสารสายพันธุ์อร่อยที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาเม้าท์กันเมื่อมีอาการคันๆ ที่น้องสาว!! กับตัวช่วยเด็ดๆกองทัพประเทศไหนที่แข็งแกร่งและมีความพร้อมมากที่สุดในโลกงานเอกชนVSงานราชการคนยุคใหม่เลือกอะไร?ประเทศที่ยากจนและมีชีวิตลำบากมากที่สุดในภูมิภาคอาหรับ
ตั้งกระทู้ใหม่