แปรรูปอาหารจากวัตถุดิบในท้องถิ่นแม่สอด (กระเจี๊ยบ)
วัตถุดิบทางการเกษตรในท้องถิ่น ในชุมชนชนบทมีอยู่เยอะแยะมากมายที่สามารถนำมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าสร้างรายได้ให้กับชุมชนและท้องถิ่นเป็นการต่อยอดทางธุรกิจ ต่อยอดทางการค้าเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก
วันนี้เราจะทำเมนูน้ำกระเจี๊ยบสูตรเข้มข้น พาสเจอไรซ์
และแยมกระเจี๊ยบ แบบพาสเจอไรซ์
1 น้ำกระเจี๊ยบ แบบ พาสเจอร์ไรส์
วัตถุดิบ
1.1 น้ำสะอาด 1 ลิตร
1.2 ดอกกระเจี๊ยบสด 4 กิโลกรัม
1.3 น้ำตาลทรายแดง 4 กิโลกรัม
1.4 ผงเจลาติน 10 กรัม
ขั้นตอน
1 ล้างดอกกระเจี๊ยบให้สะอาด โดยการแกะ ลูกในของดอกกระเจี๊ยบออกให้เรียบร้อย แล้วตั้งน้ำร้อน ในปริมาณที่กำหนด
2 รอให้น้ำเดือด แล้ว ใส่ดอกกระเจี๊ยบ ลงไป ในหม้อ
3 รอจน น้ำเดือด และสังเกตุ การอ่อนตัว ของดอกกระเจี๊ยบ จะนิ่มลง
จากนั้น ยกหม้อ ลงจากเตาก่อน
ให้ กระชอน หรือ ทัพพี ตัก เนื้อดอกกระเจี๊ยบออก ทั้งหมด
4 นำน้ำกระเจี๊ยบขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง รอ จนเดือด แล้วใส่น้ำตาล และ เจลาตินผง คนให้ละลาย รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกลง นำไปวางในอ่างล้างจาน หรือ พาชนะที่สามารถถ่ายน้ำได้ตลอด เพื่อเป็นการลด อุณหภูมิ โดยเร็วที่สุด
5 หลังจาก อุณหภูมิในหม้อ เย็นลงแล้ว นำขวดแก้วมาบรรจุ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน ก็สามารถ นำมาดื่ม โดย ใช้สัดส่วน 1:1 คือ น้ำเปล่า : น้ำกระเจี๊ยบ เข้มข้น
2 แยมกระเจี๊ยบ แบบพาสเจอร์ไรช์
วัตถุดิบ
2.1 เนื้อกระเจี๊ยบ ต้มสุก ในข้อ 1
2.2 น้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม
2.3 น้ำกระเจี๊ยบ 500 มิลลิลิตร
2.4 เจลาตีนผง 100 กรัม
2.5 น้ำมะนาวสด 30 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1 นำเนื้อ ดอกกระเจี๊ยบ ที่ตักออก พักไว้ในข้อ 1 มาปั่นให้ละเอียด อาจจะ พอหยาบได้บ้าง
2 นำมาใส่หม้อ แล้วผสมน้ำกระเจี๊ยบ แล้วยกขึ้นตั้งไป รอเดือดแล้ว ใส่น้ำตาล ใช้ไฟอ่อน เคี้ยวให้พอเดือด อีกครั้งใส่น้ำมะนาวลงไป
3 รอให้มีความข้นหนืดสักหน่อย ใส่ ผงเจลาตีน แล้วคนให้เข้ากัน จนผงฯ ละลายหมด
4 ปิดไฟ หรือ ยกลงจากเตา นำไป คูลลิ่ง หรือ ลดอุณหภูมิ โดยเร็วในอ่างล้างจาน อีกครั้ง เหมือน ขั้รตอนที่ 4 ในข้อ 1
5 รออุณหภูมิลดลง สักครู่ จึงนำมาบรรจุ ในภาชนะโถแก้ว หรือ กระป๋อง ทรงปากกว้าง แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน ก็สามารถ นำมารับประทาน ทาหน้าขนมปังได้ ตามอัธยาศัย
👉🏻ภาพ / ขั้นตอน / สูตร โดย อ.อดิศรา ขัดต๋า : นักวิทยาศาสตร์การอาหาร