หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แปรรูปอาหารจากวัตถุดิบในท้องถิ่นแม่สอด (กระเจี๊ยบ)

โพสท์โดย Takflim ตากฟิล์ม

วัตถุดิบทางการเกษตรในท้องถิ่น ในชุมชนชนบทมีอยู่เยอะแยะมากมายที่สามารถนำมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าสร้างรายได้ให้กับชุมชนและท้องถิ่นเป็นการต่อยอดทางธุรกิจ ต่อยอดทางการค้าเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก

วันนี้เราจะทำเมนูน้ำกระเจี๊ยบสูตรเข้มข้น พาสเจอไรซ์
และแยมกระเจี๊ยบ แบบพาสเจอไรซ์

1 น้ำกระเจี๊ยบ แบบ พาสเจอร์ไรส์
วัตถุดิบ
1.1 น้ำสะอาด 1 ลิตร
1.2 ดอกกระเจี๊ยบสด 4 กิโลกรัม
1.3 น้ำตาลทรายแดง 4 กิโลกรัม
1.4 ผงเจลาติน 10 กรัม

ขั้นตอน
1 ล้างดอกกระเจี๊ยบให้สะอาด โดยการแกะ ลูกในของดอกกระเจี๊ยบออกให้เรียบร้อย แล้วตั้งน้ำร้อน ในปริมาณที่กำหนด
2 รอให้น้ำเดือด แล้ว ใส่ดอกกระเจี๊ยบ ลงไป ในหม้อ
3 รอจน น้ำเดือด และสังเกตุ การอ่อนตัว ของดอกกระเจี๊ยบ จะนิ่มลง
จากนั้น ยกหม้อ ลงจากเตาก่อน
ให้ กระชอน หรือ ทัพพี ตัก เนื้อดอกกระเจี๊ยบออก ทั้งหมด
4 นำน้ำกระเจี๊ยบขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง รอ จนเดือด แล้วใส่น้ำตาล และ เจลาตินผง คนให้ละลาย รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกลง นำไปวางในอ่างล้างจาน หรือ พาชนะที่สามารถถ่ายน้ำได้ตลอด เพื่อเป็นการลด อุณหภูมิ โดยเร็วที่สุด
5 หลังจาก อุณหภูมิในหม้อ เย็นลงแล้ว นำขวดแก้วมาบรรจุ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน ก็สามารถ นำมาดื่ม โดย ใช้สัดส่วน 1:1 คือ น้ำเปล่า : น้ำกระเจี๊ยบ เข้มข้น


2 แยมกระเจี๊ยบ แบบพาสเจอร์ไรช์
วัตถุดิบ
2.1 เนื้อกระเจี๊ยบ ต้มสุก ในข้อ 1
2.2 น้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม
2.3 น้ำกระเจี๊ยบ 500 มิลลิลิตร
2.4 เจลาตีนผง 100 กรัม
2.5 น้ำมะนาวสด 30 มิลลิลิตร

วิธีทำ
1 นำเนื้อ ดอกกระเจี๊ยบ ที่ตักออก พักไว้ในข้อ 1 มาปั่นให้ละเอียด อาจจะ พอหยาบได้บ้าง
2 นำมาใส่หม้อ แล้วผสมน้ำกระเจี๊ยบ แล้วยกขึ้นตั้งไป รอเดือดแล้ว ใส่น้ำตาล ใช้ไฟอ่อน เคี้ยวให้พอเดือด อีกครั้งใส่น้ำมะนาวลงไป
3 รอให้มีความข้นหนืดสักหน่อย ใส่ ผงเจลาตีน แล้วคนให้เข้ากัน จนผงฯ ละลายหมด
4 ปิดไฟ หรือ ยกลงจากเตา นำไป คูลลิ่ง หรือ ลดอุณหภูมิ โดยเร็วในอ่างล้างจาน อีกครั้ง เหมือน ขั้รตอนที่ 4 ในข้อ 1
5 รออุณหภูมิลดลง สักครู่ จึงนำมาบรรจุ ในภาชนะโถแก้ว หรือ กระป๋อง ทรงปากกว้าง แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน ก็สามารถ นำมารับประทาน ทาหน้าขนมปังได้ ตามอัธยาศัย

👉🏻ภาพ / ขั้นตอน / สูตร โดย อ.อดิศรา ขัดต๋า : นักวิทยาศาสตร์การอาหาร

เนื้อหาโดย: MAESOD NEWz
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Takflim ตากฟิล์ม's profile


โพสท์โดย: Takflim ตากฟิล์ม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แสงปริศนาโผล่เหนือท้องฟ้าทั่วไทย ไม่ใช่ต่างดาว!..เฉลยแล้วคืออะไร ?เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568โอ้ยตูจะบ้า!! หนุ่ม grab car ไปส่งลูกค้าสาวที่บ้าน เจอแม่ของลูกค้าวีนฉ่ำถาม “มึงเป็นอะไรกับลูกกู”เตโอตีวากาน (Teotihuacan) กับตำนาน วันสิ้นโลก เมืองโบราณที่ไม่รู้ใครสร้างเชน ธนา การเงินวิกฤตหนัก ตัดใจประกาศขายออฟฟิศ 3 ตึก ราคารวมเกือบร้อยล้านสั่งพักงานยกชุด! 18 ตำรวจจราจร ปมตั้งโต๊ะจับปรับ 'เจอจ่ายจบ'"บุกจับแก๊งคอลเซนเตอร์จีน กลางกรุง ยึด Sim Box 286 เครื่อง ซิมการ์ดกว่า 3 แสนชิ้นThe Bloop เสียงลึกลับใต้ทะเลที่ไม่สามารถอธิบายได้นักโทษแดนประหารที่สวยน่ารักที่สุดในโลก!หนุ่มชาวจีนตัดสินใจลบรอยสัก เพราะทำให้ชีวิตลำบากมากขึ้นคนดูยังท้อ!! หนุ่มทำคอนเทนต์ตามล่า “ ช็อกโกแลตดูไบ” ในเซเว่น หาทั้งจังหวัด 23 สาขา ก็ยังไม่มี แต่สุดท้ายได้ลองสมใจกรี้ดดด... ออนนี่ #ยุนอึนฮเย #PrincessHours #เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา กลับมาแล้วจ้าาา 20ปี ผ่านไป สวยเหมือนเดิมเลย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โอ้ยตูจะบ้า!! หนุ่ม grab car ไปส่งลูกค้าสาวที่บ้าน เจอแม่ของลูกค้าวีนฉ่ำถาม “มึงเป็นอะไรกับลูกกู”หนุ่มชาวจีนตัดสินใจลบรอยสัก เพราะทำให้ชีวิตลำบากมากขึ้นโศกนาฏกรรมต้อนรับปีใหม่ ที่บราซิล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เมนูอาหารไทยเต้าเจี้ยวหลนรสเด็ดเคล็ดลับการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมเคล็ดลับง่ายๆ ทอดไข่เจียวให้นุ่มฟูทำไมโดนัทถึงต้องมีรู
ตั้งกระทู้ใหม่