หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จับได้อีกแล้วพวกลักลอบค่าสัตว์ป่า รวบผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมของกลาง ลูกเสือโคร่งน้อย 4 ตัว

จากรายงานข่าวเมื่อวันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน 2565 เมื่อเวลา 04.00 น. คณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (ชุดพญาเสือ) สถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร ร่วมดำเนินการตรวจยึด จับกุม ผู้ต้องหา จำนวน 1 ราย คือ นายถนัด (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 63 ปี พร้อมของกลาง ลูกเสือโคร่ง อายุประมาณ 2 เดือน จำนวน 4 ตัว (ตัวผู้ จำนวน 2 ตัว และตัวเมีย จำนวน 2 ตัว) พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิด ได้แก่ ตะกร้าเดินทาง จำนวน 2 ใบ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง และรถยนต์กระบะแค๊ป ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ จำนวน 1 คัน บริเวณภายในปั๊มน้ำมันบนถนน 212 อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร

เรื่องนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ร่วมกันติดตามดูพฤติกรรม ของนายถนัด ซึ่งอยู่ในขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า และไม้มีค่าส่งขายเพื่อนบ้านโดยมีนายทุนเป็นชาวลาวและเวียดนามให้การสนับสนุน จึงได้จัดสายลับติดตามความเคลื่อนไหว กระทั้งต่อมาเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ได้สืบทราบว่าจะมีการส่งลูกเสือในพื้นที่จังหวัดหนองคาย แต่ทางนายถนัด ได้ทำการเคลื่อนจุดส่งลูกเสือเป็นจังหวัดมุกดาหาร คณะเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ติดตามมาที่จังหวัดมุกดาหารซุ่มดูความเคลื่อนไหวตลอดเวลา  จนกระทั่งวันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน 2565 เวลา 03.30 น. คณะเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ดำเนินการจับกุมนายถนัด พร้อมของกลางได้ดังกล่าวได้เป็นผลสำเร็จ พร้อมช่วยเหลือลูกเสือโคร่งจำนวน 4 ตัว ไปส่งมอบให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ดูแลและเก็บรักษาจนกว่าคดีจะถึงที่สุดต่อไป

สำหรับเหตุการณ์นี้เคยเป็นข่าวใหญ่เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2565  กรณีชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362/ชุดเหยี่ยวดง สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้รับการประสานจากตำรวจ กก.1 บก. ปทส. ว่ามีการประกาศขายสัตว์ป่า จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดลูกเสือโคร่ง จนกระทั่งนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 คน  และตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดลูกเสือโคร่ง อายุประมาณ 4 เดือน จำนวน 1 ตัว  ต่อมาได้ส่งตัวลูกเสือโคร่งไปยังศูนย์พัฒนาการจัด การสัตว์ป่าบึงฉวากโดยการดูแลภายใต้การกำกับการ ของนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และที่ปรึกษาคณะทำงานยุทธศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้วางแผนการเลี้ยงดูให้ลูกเสือโคร่งมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง สมบูรณ์ ภายใต้การดูแลรักษาของทีมสัตวแพทย์ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก  ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ได้มีการอัปเดตความเคลื่อนไหวการดูแลลูกเสือโคร่งให้ประชาชนได้รับทราบตลอดจนถึงปัจจุบัน

 

นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสถานะของเสือโคร่งในไทยโดยมีน้องขวัญเป็นเน็ตไอดอลช่วยโปรโมทสร้างความสนใจให้กับประชาชนได้มาท่องเที่ยวเยี่ยมชม ที่บึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรีมากขึ้น ทั้งนี้ที่ผ่านมา นางสาวกัญจนา ได้บริจาคเงินส่วนตัว เป็นจำนวนเงิน 880,000 บาท เพื่อสร้างกรงแก่เสือน้องขวัญเป็นบ้านใหม่ได้ย้ายเข้าไปอยู่เรียบร้อย เพื่อรองรับความเจริญเติบโตและพัฒนาการของ น้องขวัญเสือโคร่ง ต่อไป พร้อมกันนี้ยังชู น้องขวัญ Soft Power รณรงค์ต่อต้านการซื้อขายสัตว์ป่า และถือเป็นการจุดประกายให้ประชาชนและสังคมได้ตระหนักรู้เกี่ยวกับการทำผิดกฎหมายด้านการลักลอบค้าสัตว์ป่า ซึ่งเกิดจากการบังคับใช้กฎหมายและมาตรการเข้มข้นมากขึ้นของกรมอุทยานแห่งชาติฯให้มากยิ่งขึ้นอีกต่อไป

เนื้อหาโดย: อัศวิน ดีนะยานะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อัศวิน ดีนะยานะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: somjit112, adisorsor, มยุรี สวยงาม, สินีนาท, หลานป้าพริก, padungpomn1234, แหวนดอกไม้วงนั้น, ลิลลี่ ไมโครนอส, กระทิบูด, อัศวิน ดีนะยานะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรร้านอาหารในญี่ปุ่นที่หวิดเจ๊ง ฟื้นคืนกิจการได้เพราะน้องเหมียวนี่เลยทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วบางคำในภาษา "เขมร" ที่จริงก็เคลมภาษาไทยอีกที??ชาวเน็ตจวก! อาจารย์คนดัง ไล่ฟ้องนักศึกษาตัวเอง แถมโพสต์เหน็บแรงอำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยฝีมือเด็กไทย! หนุ่มทำผลงาน ฟิกเกอร์ ดัดตัวได้ ส่งสมัครเข้าเรียนจุฬาฯมหาลัยที่พื้นที่เยอะที่สุดในประเทศเหตุที่มวยไทยต้องวิวัฒนาการจากคาดเชือก มาเป็นสวมนวม ก็เพราะนักมวยเขมรตายด้วยน้ำมือนักมวยไทยเมื่อ ๒๔๖๗เขมร คุยโว!! 7 ชาติอาเซียน หนุนกุนขแมร์ บรรจุซีเกมส์ แทนมวยไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แก้ปัญหาการศึกษาต้องเริ่มที่การกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ณัฐวุฒิเสนอสภา คลิปแห่แชร์ภาพ ครูบาไก่ เล่นบานาน่าโบ๊ท แบบนี้เหมาะสมมั้ย?เพจดังซัด!! พระนักการทูต เจ้าอาวาสวัดป่าชื่อดัง ชอบโชว์หุ่น อวดของลับทัวร์ลง! บี้ เดอะสกา หลังทำคอนเท้นต์ ปาเงินใส่หน้า นักร้องดัง
ตั้งกระทู้ใหม่