หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สูงสุดสู่สามัญ..!! ชะตากรรมทายาทกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพม่าและอินเดีย

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

สูงสุดสู่สามัญ
ชะตากรรมทายาทกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพม่าและอินเดีย
โพสต์นี้เก็บมาเล่าจากหนังสือสองเล่มที่ดิฉันแปลค่ะ คือ “ราชันผู้พลัดแผ่นดิน เมื่อพม่าเสียเมือง” และ The Last Mughal


• ตุลาคม ปี 1858 เกือบหนึ่งปีหลังยึดราชธานีเดลีของราชวงศ์โมกุล อังกฤษเนรเทศบะห์ดูร์ ชาห์ ซาฟาร์ที่ 2 จักรพรรดิองค์สุดท้ายของอินเดีย มาเป็น “นักโทษของรัฐ” ที่เมืองร่างกุ้งในพม่า โอรสสององค์เล็กถูกเนรเทศมาพร้อมกันด้วย คือเจ้าชายมีร์ซา จาวาน บัคต์ วัย 18 ชันษาโอรสที่ประสูติแต่พระราชินีซัยนัต มาฮาล และเป็นโอรสที่พระองค์ต้องการให้เป็นรัชทายาทสืบบัลลังก์ อีกคนคือมีร์ซา ชาห์ อับบาส โอรสองค์เล็กสุดผู้มีมารดาเป็นนางสนม


เจ้าชายทั้งสองร้องขอต่ออังกฤษ ขอให้ได้ไปศึกษาที่อังกฤษ และทั้งอดีตจักรพรรดิและพระราชินีก็เห็นด้วย แต่รัฐบาลอังกฤษในเดลีปฏิเสธ เจ้าชายทั้งสองจึงพยายามหาความรู้ภาษาอังกฤษจากภรรยาของเจ้าหน้าที่อังกฤษที่เป้นผู้คุมครอบครัวอดีตจักรพรรดิ และจากพวกทหารยามที่คุ้มกันบริเวณบ้านพักของครอบครัว


ทั้งสองใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ในร่างกุ้ง มีร์ซา จาวาน บัคต์กลายเป็นคนติดเหล้าและเสียชีวิตในวัยเพียง 42 ปี ส่วนมีร์ซา ชาห์ อับบาสลงเอยด้วยการแต่งงานกับบุตรสาวของพ่อค้ามุสลิมในร่างกุ้ง ทายาทของพวกเขาใช้ชีวิตอยู่ในร่างกุ้ง


• พฤศจิกายน ปี 1885 อังกฤษยึดราชธานีมัณฑะเลย์ของราชวงศ์คองบอง และเนรเทศธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพม่าไปเป็น “นักโทษของรัฐ” ที่เมืองรัตนคีรีในอินเดีย อดีตกษัตริย์ออกจากแผ่นดินเกิดพร้อมกับมเหสีสององค์ และพระราชธิดาสององค์ คือเจ้าหญิงใหญ่ และเจ้าหญิงสอง (ตามที่อังกฤษเรียก) พระนางศุภยาลัตอุ้มท้องเจ้าหญิงสามมาคลอดที่อินเดีย และทรงครรภ์และมีประสูติกาลเจ้าหญิงสี่ระหว่างประทับลี้ภัยที่เมืองรัตนคีรี


พระราชธิดาทั้งสี่ของกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพม่า ไร้การศึกษาไม่ต่างจากโอรสของอดีตจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งอินเดีย แต่แตกต่างกันตรงที่ว่า เป็นอดีตกษัตริย์และพระราชินีองค์สุดท้ายแห่งพม่าที่ไม่ต้องการให้พระราชธิดาทั้งสี่ไปเรียนปะปนกับเด็กชาวพื้นเมือง พระราชธิดาของอดีตกษัตริย์จึงไร้การศึกษาอย่างที่สุด ยกเว้นเจ้าหญิงสี่ที่ขวนขวายหาความรู้ภาษาอังกฤษกับชาวอังกฤษผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมครอบครัวอดีตกษัตริย์


เจ้าหญิงใหญ่ลงเอยด้วยการตกเป็นภรรยาคนที่สองของยามประจำบ้านพัก มีลูกสาวเลือดผสมพม่า-มราฐา ซึ่งถูกนับเป็นจัณฑาล เจ้าหญิงสองหนีตามเลขานุการชาวพม่าของอดีตกษัตริย์และใช้ชีวิตอยู่ในอินเดีย เจ้าหญิงสามและเจ้าหญิงสี่ติดตามพระนางศุภยาลัตกฃับมาประทับที่ร่างกุ้งในปี 1919 และทั้งสองสมรสกับชาวพม่า

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/subhatra.bhumiprabhas
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉสาวป่วยไตวายระยะสุดท้ายเพราะกินชานมไข่มุกกู้ภัยงดจับสุนัขแมว กลัวติดคุก4สำนักดัง ให้เลขชนกันอีกแล้ว งวด 2 พฤษภาคม 2567วิกฤตสภาพอากาศ จาก "เอลนีโญ่" สู่ "ลานีญ่า"ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : อันนี้จัดว่าน่าสงสาร จักรยานนักกีฬาทีมชาติเขมร จอดเอาไว้แพล่บเดียว...หายซิครับท่านผู้ชม (จขพ.มีประสบการณ์จริงส่วนตัวเพิ่งเจอมาเล่าเพิ่มให้ด้วยเด้อมาฟังกันๆ)วันนี้ที่รอคอย! กอดทั้งน้ำตา..หนุ่มตามหาแม่แท้ๆ นานกว่า 29 ปีจนเจอ"กันสมาย" โพสต์สวน "วงการบันเทิงอะเนอะ!"..หลัง "ออกัส" ออกมาให้สัมภาษณ์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การบินไทย ร่วมฉลองสงกรานต์2567 โดยการใส่ชุดไทยสมัย ร.5 ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชุดนี้เพื่อนบ้านอาจจะมีคุ้นๆบ้างแหล่ะเด้อกู้ภัยงดจับสุนัขแมว กลัวติดคุกสาวป่วยไตวายระยะสุดท้ายเพราะกินชานมไข่มุก7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์
เขมรแอบไปแก้ Wikipedia ของลิซ่า ให้ภูมิลำเนาเป็นคนประเทศกัมพูชา?ต้าวสาบ..น่าร๊าคอ่า!หมวกพลร่มเยอรมันสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง!สิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"
ตั้งกระทู้ใหม่