หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สูงสุดสู่สามัญ..!! ชะตากรรมทายาทกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพม่าและอินเดีย

สูงสุดสู่สามัญ
ชะตากรรมทายาทกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพม่าและอินเดีย
โพสต์นี้เก็บมาเล่าจากหนังสือสองเล่มที่ดิฉันแปลค่ะ คือ “ราชันผู้พลัดแผ่นดิน เมื่อพม่าเสียเมือง” และ The Last Mughal


• ตุลาคม ปี 1858 เกือบหนึ่งปีหลังยึดราชธานีเดลีของราชวงศ์โมกุล อังกฤษเนรเทศบะห์ดูร์ ชาห์ ซาฟาร์ที่ 2 จักรพรรดิองค์สุดท้ายของอินเดีย มาเป็น “นักโทษของรัฐ” ที่เมืองร่างกุ้งในพม่า โอรสสององค์เล็กถูกเนรเทศมาพร้อมกันด้วย คือเจ้าชายมีร์ซา จาวาน บัคต์ วัย 18 ชันษาโอรสที่ประสูติแต่พระราชินีซัยนัต มาฮาล และเป็นโอรสที่พระองค์ต้องการให้เป็นรัชทายาทสืบบัลลังก์ อีกคนคือมีร์ซา ชาห์ อับบาส โอรสองค์เล็กสุดผู้มีมารดาเป็นนางสนม


เจ้าชายทั้งสองร้องขอต่ออังกฤษ ขอให้ได้ไปศึกษาที่อังกฤษ และทั้งอดีตจักรพรรดิและพระราชินีก็เห็นด้วย แต่รัฐบาลอังกฤษในเดลีปฏิเสธ เจ้าชายทั้งสองจึงพยายามหาความรู้ภาษาอังกฤษจากภรรยาของเจ้าหน้าที่อังกฤษที่เป้นผู้คุมครอบครัวอดีตจักรพรรดิ และจากพวกทหารยามที่คุ้มกันบริเวณบ้านพักของครอบครัว


ทั้งสองใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ในร่างกุ้ง มีร์ซา จาวาน บัคต์กลายเป็นคนติดเหล้าและเสียชีวิตในวัยเพียง 42 ปี ส่วนมีร์ซา ชาห์ อับบาสลงเอยด้วยการแต่งงานกับบุตรสาวของพ่อค้ามุสลิมในร่างกุ้ง ทายาทของพวกเขาใช้ชีวิตอยู่ในร่างกุ้ง


• พฤศจิกายน ปี 1885 อังกฤษยึดราชธานีมัณฑะเลย์ของราชวงศ์คองบอง และเนรเทศธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพม่าไปเป็น “นักโทษของรัฐ” ที่เมืองรัตนคีรีในอินเดีย อดีตกษัตริย์ออกจากแผ่นดินเกิดพร้อมกับมเหสีสององค์ และพระราชธิดาสององค์ คือเจ้าหญิงใหญ่ และเจ้าหญิงสอง (ตามที่อังกฤษเรียก) พระนางศุภยาลัตอุ้มท้องเจ้าหญิงสามมาคลอดที่อินเดีย และทรงครรภ์และมีประสูติกาลเจ้าหญิงสี่ระหว่างประทับลี้ภัยที่เมืองรัตนคีรี


พระราชธิดาทั้งสี่ของกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพม่า ไร้การศึกษาไม่ต่างจากโอรสของอดีตจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งอินเดีย แต่แตกต่างกันตรงที่ว่า เป็นอดีตกษัตริย์และพระราชินีองค์สุดท้ายแห่งพม่าที่ไม่ต้องการให้พระราชธิดาทั้งสี่ไปเรียนปะปนกับเด็กชาวพื้นเมือง พระราชธิดาของอดีตกษัตริย์จึงไร้การศึกษาอย่างที่สุด ยกเว้นเจ้าหญิงสี่ที่ขวนขวายหาความรู้ภาษาอังกฤษกับชาวอังกฤษผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมครอบครัวอดีตกษัตริย์


เจ้าหญิงใหญ่ลงเอยด้วยการตกเป็นภรรยาคนที่สองของยามประจำบ้านพัก มีลูกสาวเลือดผสมพม่า-มราฐา ซึ่งถูกนับเป็นจัณฑาล เจ้าหญิงสองหนีตามเลขานุการชาวพม่าของอดีตกษัตริย์และใช้ชีวิตอยู่ในอินเดีย เจ้าหญิงสามและเจ้าหญิงสี่ติดตามพระนางศุภยาลัตกฃับมาประทับที่ร่างกุ้งในปี 1919 และทั้งสองสมรสกับชาวพม่า

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/subhatra.bhumiprabhas
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรเป็นหนังแนวไหนถึงได้ทำกำไร 433,000เปอร์เซ็นต์ประเทศที่ราคาที่ดินแพงเหมือนทองคำมหาลัยที่พื้นที่เยอะที่สุดในประเทศอำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยพปชร.เคาะ "บิ๊กป้อม" เป็นแคนดิเดตนายกฯคนเดียว มั่นใจได้นายกฯ คนที่ 30 แน่ภาพเก่าๆที่เขมรภาคภูมิใจ แล้วเอามาเคลมสยามว่า เห็นไหมขแมร์มีการแสดงโขนมานานแล้วก่อนไทยอีก!!อินเดีย พูดเอง! ปราสาทนครวัด เป็นฝีมือคนเชื้อสายทมิฬ บรรพบุรุษจากอินเดียทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้ว
ฉลามสายพันธุ์ที่หาพบได้ยาก..พบเพียง 3 แห่งในโลกเท่านั้น!!ความสวยงามที่มาพร้อมกับความหนาวเหน็บ🌸❄️เกล็ดน้ำค้างแข็ง อุณหภูมิ -5 องศาฯ!!สมองมนุษย์โบราณที่ยังคงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาเกือบ 2,600 ปีหลักฐานที่เรียกชาวกัมพูชาว่า "เขมร "
ตั้งกระทู้ใหม่