หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรงเรียนกลางทะเลทรายเย็นลงโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ

เขียนโดย

โรงเรียนกลางทะเลทรายเย็นลงโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ

โรงเรียนสตรี อินเดียราชกุมารีรัตนวาติมีรูปทรงวงรีที่ไม่เหมือนใคร

โดยใช้หินทรายและวิธีการออกแบบแบบดั้งเดิมเพื่อรับมือกับความร้อน

ดูแบบเต็มหน้าจอ 

 

จากข้างบน โรงเรียนสตรีราชกุมารี รัตนวาติ ดูเหมือนไข่ในทะเลทราย รูปถ่าย: Diana Kellogg Architects

ในเมืองไจซาลเมอร์ในทะเลทรายธาร์ ทางเหนือของอินเดีย ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า "เมืองทอง" ที่มีโครงสร้างหินทรายสีเหลืองเป็นชุด อุณหภูมิอาจสูงถึง 49 องศาเซลเซียส

 ในช่วงฤดูร้อน อาคารที่นี่ได้รับการออกแบบให้ทนต่อความร้อนมาช้านาน สถาปนิกชาวอเมริกัน Diana Kellogg ก็ปฏิบัติตามประเพณีนี้เช่นกันเมื่อออกแบบโรงเรียนสตรีราชกุมารีรัตนวาติCNNรายงานเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน

การออกแบบพื้นที่การศึกษาที่สะดวกสบายถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ใจกลางทะเลทรายธาร์

ที่ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้ภัยแล้งยาวนานขึ้นและรุนแรงขึ้น "มีวิธีต่างๆ ที่ใช้กันมานานหลายศตวรรษเพื่อทำให้พื้นที่เย็นลง

สิ่งที่ฉันทำคือรวมมันเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ" เคลล็อกก์กล่าว พร้อมเสริมว่าอุณหภูมิในห้องของโรงเรียนอาจต่ำกว่านี้ ประมาณ 11 - 16 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับกลางแจ้ง

ในการสร้างโรงเรียน เคลล็อกก์เลือกหินทรายที่มาจากท้องถิ่น ซึ่งเป็นวัสดุที่ทนทานต่อสภาพอากาศซึ่งใช้สำหรับอาคารในภูมิภาคนี้มาช้านาน “บริเวณนี้มีหินทรายจำนวนมาก

ราคาไม่แพงมากและช่างทำหินที่มีความสามารถก็เป็นนักมายากลด้วยหิน หินนี้ช่วยเป็นฉนวนและยังช่วยให้อบอุ่นในเวลากลางคืน” เธอกล่ าว

ด้วยการใช้วัสดุในท้องถิ่นและวิธีการออกแบบ โรงเรียนจึงได้รับการปรับให้เข้ากับสภาพอากาศของไจซาลเมอร์ได้เป็นอย่างดี รูปถ่าย: Diana Kellogg Architects

ในบรรดาเทคนิคดั้งเดิมที่เคลล็อกก์ใช้คือการฉาบผนังภายในด้วยวัสดุทำความเย็นตามธรรมชาติที่ปล่อยความชื้นที่ติดอยู่ 

โดยได้รับแรงบันดาลใจจากอาคารอื่นๆ ในพื้นที่ เธอยังได้สร้างกำแพงจาลี ซึ่งเป็นผนังตาข่ายหินทรายที่เร่งลมผ่านเอฟเฟกต์เวนทูรี ซึ่งทำให้พื้นที่ลานภายในเย็นลงพร้อมกับให้ร่มเงา 

เพดานและหน้าต่างสูงช่วยระบายความร้อนในห้องเรียน ในขณะเดียวกันหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ให้ร่มเงาและพลังงาน

โรงเรียนได้รับการออกแบบในทิศทางลมหลักและมีรูปร่างเป็นวงรีเพื่อช่วยจับและหมุนเวียนอากาศเย็น 

นอกจากนี้ รูปร่างนี้ยังมีความหมายเชิงสัญลักษณ์สำหรับความเป็นผู้หญิงซึ่งสอดคล้องกับลักษณะของโครงการ

โดยหลักการแล้ว เทคนิคการทำความเย็นหลายอย่างที่ใช้ในโรงเรียนราชกุมารีรัตนวาติสามารถนำไปใช้ที่อื่นได้ แต่ประสิทธิภาพและความยั่งยืนจะแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่

Kellogg กล่าว ตัวอย่างเช่น ทิศทางลมและหินทรายประเภทต่างๆ จะควบคุมอุณหภูมิในลักษณะที่แตกต่างจากวัสดุในไจซาลเมอร์

โรงเรียนไม่ใช้เครื่องปรับอากาศ ไม่เพียงเพราะผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะไม่มีเครื่องปรับอากาศทั่วไปในพื้นที่ด้วย 

ด้วยการใช้กลไกการทำความเย็นแบบดั้งเดิมและเป็นธรรมชาติที่นักเรียนคุ้นเคย เธอเชื่อว่านักเรียนจะรู้สึกสบายใจกับสภาพแวดล้อมรอบตัวมากขึ้นและมีความมั่นใจมากขึ้น

แปลโดย: keeraa
ที่มา: vnexpress.net
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
keeraa's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,131 ครั้ง
เขียนโดย keeraa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
29 VOTES (4.8/5 จาก 6 คน)
VOTED: lo73l1, maddog2565, dorotee, โยนี มีโยคีเป็นผัว, MoreFuture, keeraa
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยวิธีดูเห็ดป่าแบบไหนที่คนมักเข้าใจผิดทำไมหูฟังตัดเสียงถึงทำให้โลกรอบตัวเงียบลง ทั้งที่มันไม่ได้แค่ “ปิดหู”?ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านเจ้าแม่ทับทิมคือใคร ทำไมศาลเจ้าของท่านอยู่หลายจังหวัดย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้าจีนจดทะเบียนสมรสครึ่งปีแรก 2026 เหลือ 3.275 ล้านคู่ ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ช็อก! “เรย์ แมคโดนัลด์” เสียชีวิตในวัย 49 ปี ที่บ้านพักย่านพัฒนาการทำไมเกียร์อัตโนมัติถึงต้องเรียงลำดับ P-R-N-D?เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569อินเดียครองอันดับหนึ่งประชากรโลก แซงจีนแล้ว ตัวเลขล่าสุดสะท้อนอนาคตเอเชีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมหูฟังตัดเสียงถึงทำให้โลกรอบตัวเงียบลง ทั้งที่มันไม่ได้แค่ “ปิดหู”?งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำสะพานสีเขียวในโปแลนด์ช่วยให้สัตว์ป่าข้ามถนนโดยไม่ต้องเสี่ยงรถชนช็อก! “เรย์ แมคโดนัลด์” เสียชีวิตในวัย 49 ปี ที่บ้านพักย่านพัฒนาการจีนจดทะเบียนสมรสครึ่งปีแรก 2026 เหลือ 3.275 ล้านคู่ ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์How to Keep Aquarium Fish Safe When the Power Fails
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ทึ่งทั้งโลก! เปิด 2 ขั้วนกฮูก “ยักษ์ 4 กิโลฯ” เทียบ “จิ๋วไม่ถึง 50 กรัม”ชายหนุ่มจากเผ่าจริงใจ ได้บังเอิญสบตากับ "มายา"ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลก
ตั้งกระทู้ใหม่