หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การถวายเงินแก่พระสงฆ์ไม่น่าเป็นบาป ? การหันหลังให้วัดต่างหากน่าจะเป็นบาปกว่า ?

    ปัจจัย 4  คือ ผ้านุ่งห่ม อาหาร  ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรก  เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตทุกชีวิต ทั้งบรรพชิตและฆราวาสอย่างเรา ๆ ทีนี้ถ้าจะถามว่า  เงินเป็นปัจจัย 4 ไหม ตอบได้เต็มปากเต็มคำว่า  เงิน ก็คือตัวหลักของการจัดหาปัจจัย 4  ถ้าไม่มีเงิน ผ้านุ่งห่ม  อาหาร  ที่อยู่อาศัย  รวมทั้งยารักษาโรคก็จะไม่มี  สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยเงินเป็นหลักในการจัดหาและซื้อมา

     ถามว่า การถวายเงินแก่พระสงฆ์   ได้บุญ หรือได้บาป ?   คำตอบ ต้องแยกประเด็นตอบ อย่าตอบเพียงประเด็นเดียว  ต้องแยกประเด็นว่าถวายแบบไหน  ยังไง เพื่ออะไร  การที่พระภิกษุที่จับเงิน ถือเงินด้วยจิตอยากได้เป็นเจ้าของ  ต้อง อาบัตินิสสัคคียปาจิตตีย์  ถือว่าเป็นบาป ตามพุทธบัญญัติ หรือตามพระวินัยของพระภิกษุ  เมื่อพระต้องอาบัติ เป็นบาป  ผู้ถวายเงิน ทำให้พระต้องอาบัติ ก็ต้องเป็นบาปด้วย นี้คือประเด็นหลัก

    การถวายเงินแก่พระภิกษุ ที่พระก็ไม่ต้องอาบัติ ผู้ถวายก็ได้บุญไม่เป็นบาป มีวิธีที่ถือปฏิบัติกันมาคือ  ถวายด้วยการกล่าวปวารณาว่า  ข้าแต่พระสงฆ์ผู้เจริญ  ข้าพเจ้า ขอน้อมถวายปัจจัยจำนวน 5,000 บาท ซึ่งปัจจัยจำนวนนี้ ได้มอบไว้กับไวยาวัจกรของท่านแล้ว หากท่านประสงค์สิ่งหนึ่ง สิ่งใด โปรดเรียกร้องกับไวยาวัจกรนั้นเทอญ  แล้วก็มอบปัจจัย (เงิน) จำนวนนั้นให้ไวยาวัจกร (คนรับใช้พระ) ถวายวิธีนี้ พระภิกษุ ไม่ต้องอาบัติ โยมผู้ถวายก็ไม่เป็นบาป แต่จะเป็นบุญที่ได้อุปถัมภ์บำรุงพระสงฆ์ เป็นการถวาย สัปปายะ ความสะดวกแก่พระสงฆ์ เพราะค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโดยสารรถ ค่าโทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งค่ารักษาตัวในโรงพยาบาล (รพ.เอกชน) ต้องใช้เงินทั้งนั้น 

     พระเถระผู้ใหญ่  พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง หรือ พระนักพัฒนา ที่ถือเคร่งครัดพระวินัยในเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ท่านจะใช้วิธีปวารณา เราจึงเห็นอยู่เป็นประจำที่งานทอดกฐิน ทอดผ้าป่า หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวกับพระสงฆ์ชื่อดัง จะได้ปัจจัย (เงิน) จำนวนมาก พระไม่ต้องอาบัติ เจ้าภาพผู้ถวายก็ได้บุญกุศลมหาศาล

    ส่วนผู้ที่ไม่รู้วิธี กลัวแต่ว่า พระจะต้องอาบัติ ก็เลยไม่ถวายเงิน  บางคนต่อว่าพระสงฆ์ในทางเสียหาย ไม่อุปถัมภ์บำรุงพระสงฆ์ หันหลังให้วัด ซึ่งน่าจะเป็นบาป มากกว่าบุญ

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: teehatyai69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ เมื่อคืนไม่น่าเผลอตื่นมาตอนตี 2 เลย กว่าจะได้โพสต์จะบ่าย 2 แล้วเน้การออกแบบ 12 ราศี โดย AI เท่ห์ มากก!!! 😎อยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ! "ใหม่ ดาวิกา" โพสต์ภาพ "มือปริศนา" พุ่งเข้าหยิกแขน "เต็มคาราเบล"ขำๆครายเครียดๆก่อนนอน!!🤣“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!จังหวัดแรกในไทยที่เริ่มเอาสายไฟลงใต้ดินประชันหน้า! เน็ตไอดอลดัง "น้องคะแนน" ที่แท้เป็น "นาย" สวมรอยชื่อ-สกุลรุ่นน้อง "กนกญาดา" ใช้มานาน 7 ปีขนาดฉลามยังโดน!! นี่คือสาเหตุที่ออร์กาถูกเรียกว่าวาฬเพชฌฆๅต🐬🦈🌊โรงเรียนไหนในไทยที่ดีเด่นเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ร้านสะดวกซื้อ:ธุรกิจที่ขยายสาขาได้อย่างไม่หยุดยั้งสายดื่มควรรู้ โรคยอดฮิตฤทธ์แอลกอฮอล์ใครคือผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ที่สุดของไทยโรงเรียนไหนในไทยที่ดีเด่นเป็นอันดับหนึ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่