หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อลงกรณ์ ปชป.เสนอย้ายลิงเขาวังไปปล่อยเกาะแก่งกระจาน ลดปัญหาหรือยิ่งสร้างภาระกันแน่กรมปศุสัตว์ มีหน้าที่ดูแลหมาแมวจรจัดไม่ใช่เหรอ ทำหรือยัง ?

เนื้อหาโดย อัศวิน ดีนะยานะ

จากกรณีที่นาย นายอลงกรณ์ พลบุตร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยว่า รู้สึกแปลกใจต่อท่าทีของนายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ออกมาคัดค้านโครงการแก้ปัญหาลิงแสมจังหวัดเพชรบุรี ทั้งที่ก่อนหน้านี้กรมปศุสัตว์ได้หารือกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวและพร้อมร่วมมือทำงานร่วมกัน จึงขอให้นายยุทธพลทบทวนท่าทีเสียใหม่ อย่าขวางความร่วมมือระหว่าง 2 กระทรวงและการแก้ไขปัญหาให้ประชาชนและจังหวัดเพชรบุรีนั้น ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นหน้าที่หลักของกรมอุทยานฯ อยู่แล้ว ทำไมต้องแปลกใจ เพราะทางกรมอุทยานฯก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องนี้แต่อย่างไรนะ  จะแปลกใจทำไม ในเมื่อเค้าทำของเค้ามานานแล้ว 

ซึ่งจากกรณีนั้นจะเห็นชัดได้เลยว่านายอลงกรณ์ พลบุตร ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจและไม่ใช่คนไม่พื้นที่ จังหวัดเพชรบุรี และไม่เคยได้ทราบเรื่องปัญหานี้มาก่อน เพิ่งจะได้เข้าตั้งกลุ่มรับเรื่องราวร้องเรียนเกี่ยวกับลิงแสม ที่เขาวังจากกลุ่มบุคคล บุคคลหนึ่งเท่านั้น ซึ่งในกรณีนี้ จากข้อมูลของกรมอุทยานฯและเจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องนี้มานาน ได้กล่าวไว้ว่า ลิงแสมซึ่งเป็นสัตว์เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ดังนั้นจึงอยู่ในขอบเขตอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบโดยตรง ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว และที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2562-2565 ได้ทำหมันและตรวจสุขภาพ เฝ้าระวังโรคลิง ไปแล้วทั้งหมด 25,000 ตัว ทั่วประเทศ จากทั้งหมด 50,000 ตัว เป็นลิงในพื้นที่ จ.เพชรบุรี 3,502 ตัว อยู่ในฝูงเขาวัง 563 ตัว และในปีงบประมาณ 2566 ก็ได้จัดสรรงบประมาณเพื่อทำหมันเพิ่มอีก 1,600 ตัว ไว้เรียบร้อยแล้ว และทางกรมอุทยานฯพร้อมกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ได้ทำอย่างต่อเนื่องไม่ได้ทิ้งเรื่องนี้อยู่แล้ว และไม่ได้เกิดปัญหาใดๆ ตามมาทั้งสิ้น ดังนั้นในกรณีที่ว่า แนวคิดของกรมปศุสัตว์ ที่มีนายอลงกรณ์ พลบุตร บอกว่าได้มีการสำรวจพื้นที่เกาะในเขื่อนแก่งกระจาน เพื่อย้ายฝูงลิงในเมืองให้ไปอาศัยที่ใหม่แทน นายอลงกรณ์ พลบุตร  ทราบหรือไม่ว่า ฝูงลิงในเมืองเพชรบุรี นั้นอยู่ร่วมกับมนุษย์มานาน จนขาดสัญชาตญาณสัตว์ป่า เกินกว่าจะกลับไปอยู่รอดในป่าได้แล้ว ต่อให้รอดชีวิตได้ ก็ไม่พ้นจะพากันย้ายถิ่นฐานไปอยู่กับชุมชนที่ใกล้เคียงที่สุด แล้วก็ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับคนที่อื่นอีกทอดหนึ่ง ที่แย่กว่าคือคนพื้นที่นั่นอาจไม่มีประสบการณ์รับมือกับฝูงลิงมาก่อนเลย แล้วจะรับมือกับลิงพวกนี้อย่างไร  และนนายอลงกรณ์ พลบุตร   ไว้คิดวิเคราะห์ ข้อมูลพื้นที่ในเกาะแก่งกระจานหรือยังว่าเหมาะสมที่จะให้ลิงไปอยู่ หรือ ลิงไปตาย หรือ ไปสร้างความเดือดร้อนและภาระ ให้กลับเจ้าหน้าที่มากกว่าเดิมกันแน่

จริงๆแล้ว สำหรับหน้าที่ของกรมปศุสัตว์นั้นไม่ได้มีหน้าที่ในเรื่องนี้ แต่ก็แปลกใจที่เข้ามาข้องเกี่ยวซึ่งจริงๆ แล้วหน้าที่นี้มันก็มีเจ้าหน้าที่ ที่มีความรู้ความสามารถ ทำอยู่แล้วซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องอันใดกับกรมปศุสัตว์เลย หน้าที่ของกรมปศุสัตว์ควรที่จะดำเนินการในเรื่องอื่นที่มันเหมาะสมและถูกหน้า แต่ถึงอย่างไรก็ต้องขอบคุณที่กรมปศุสัตว์นั้น มีความห่วงใย ใส่ใจ ในปัญหาลิงแสม ในจังหวัดเพชรบุรี ที่ไม่ใช่พื้นที่และหน้าที่ของตนเองเลย หรืออาจจะเป็นเพราะ ใกล้กระแสเรื่องตั้งหรือป่าว ไม่แน่ใจ แต่ถึงอย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ ควรต้องศึกษาให้สะเอียดและรอบครอบ ไม่ใช่สักแต่จะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ควรให้ผู้รู้และคนในพื้นที่ ที่เค้าเฝ้าทำงานกันมาอยู่ก่อนแล้ว ทำให้สำหรับเสร็จสิ้นไป ขอย้ำหน้าที่อีกครั้งว่า  ลิงแสม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯโดยตรง ขอให้วางใจได้ ว่าทางกรมอุทยานฯจัดการแก้ไขปัญหาด้วยทางเลือกที่ดีที่สุดต่อทั้งคนและลิง และผ่านการศึกษาอย่างรอบคอบมานานหลายปี ตามที่ทราบกันดีว่า ปัญหามีมาหลายปี ซึ่งก็เป็นหลายปีที่กรมอุทยานฯ เราได้ทำงานแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ไม่ได้เพิ่งมาเคลื่อนไหวช่วงใกล้เลือกตั้ง เพื่อหวังผลประโยชน์อันใดหรือป่าว อันนี้ก็ไม่แน่ใจ เพราะคนที่ทำงานจริงๆ จะรู้ว่า อะไรเป็นอะไร   สำหรับหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ มีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบหลักๆ คงจะเป็นเรื่อง เรื่องปัญหาสุนัขจรจัด แมวจรจัด มากกว่า เพราะปัญหานี้เป็นปัญหาที่มีทุกพื้นที่ ไม่ได้มีแค่จังหวัดเพชรบุรี ที่เดียวเท่านั้น จึงอยากให้กรมปศุสัตว์และทางผู้มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบไปโฟกัสเรื่องนั้นมากกว่า เพราะเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนไม่แพ้กัน โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ขอให้ฉีดให้ครบ ทุกตัว ทั่วถึงทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพราะเป็นงานของท่านโดยตรง ดังนั้นควรกลับไปพิจรณาหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ซะใหม่ก่อนและทำให้มันมีผลงานที่ชัดเจนมากกว่านี้ ฝากไว้ให้คิดนิดหนึ่งว่า ผลงานคนอื่น ไม่ควรเข้าไปวุ่นวาย ควรทำผลงานตัวเองให้ดีที่สุดประชาชนจะได้เชื่อมั่นเชื่อถือ และไม่ผิดมารยาทในการทำงานการเมือง หรือ เพื่อนๆ ว่าไง สำหรับเรื่องนี้ ส่วนตัวคิดว่า ปชป.ขโมยซีน เก่ง ผิดหน้าหน้าที่ และ ไร้มายาท 

เนื้อหาโดย: อัศวิน ดีนะยานะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: somjit112, กระทิบูด, เต้าข่าวมาเล่าข่าว, adisorsor, padungpomn1234, ธรรมชาติบำบัด, สินีนาท, หลานป้าพริก, มยุรี สวยงาม, อัศวิน ดีนะยานะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"วงกลมลึกลับ" โผล่เหนือน้ำ..บางหลุมมีปลาอยู่ มันคืออะไรกันแน่ ?"กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่" นั่งท้ายกระบะมาคอนเสิร์ต..ทำเอาการ์ดไม่เชื่อว่าเป็นศิลปินเช้านี้อิสราเอลยิงขีปนาวุธ โจมตีอิหร่านแล้ววว!!ชาวบ้านตาดี พบคู่รักซั่มกันในทะเล ที่ภูเก็ต (มัีคลิป)iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย โพสหยอดหวาน ลั่น "เมื่อไหร่จะได้ยกเอวเขาน้อ"12 เทพเจ้ากรีกมีใครบ้างยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : สื่อเขมรอ้างว่ามีการซื้อรถไฟญี่ปุ่นความเร็วสูง แต่โลกออนไลน์งง นี่มันรถไฟเก่าปลดระวางรอเอามาซ่อมใช้ใหม่นี่นา....ประชาชนทนไม่ไหว! ป้ายรถเมล์ไม่อัพเดท..เลยเขียนเส้นทางเดินรถใหม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่" นั่งท้ายกระบะมาคอนเสิร์ต..ทำเอาการ์ดไม่เชื่อว่าเป็นศิลปินเช้านี้อิสราเอลยิงขีปนาวุธ โจมตีอิหร่านแล้ววว!!ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย โพสหยอดหวาน ลั่น "เมื่อไหร่จะได้ยกเอวเขาน้อ"hamper: กีดกั้น ขัดขวาง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คิดได้ไง ไอเดียกระฉูดหญิงวัย 26 พลาด มือลื่นเข้าเครื่องบด มือเละผิดรูปหลอนทั้งอพาร์ทเมนต์! คนใช้น้ำแทบช็อก..หลังพบศwในแทงค์น้ำบนชั้นดาดฟ้าชาวบ้านตาดี พบคู่รักซั่มกันในทะเล ที่ภูเก็ต (มัีคลิป)
ตั้งกระทู้ใหม่