อุทาหรณ์..!! ขนมไนโตรเจนเหลว
ขนมที่ราดไนโตรเจนเหลวนั้น มันกินได้ ไม่ได้เป็นสารพิษอะไร แต่มันจะเย็นจัดมากครับ เพราะอุณหภูมิติดลบ ร้อยกว่าองศาเซลเซียส เลย ถ้ากินทันทีอาจเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อในปากที่บอบบางได้ (แบบข่าวที่แชร์กันตอนนี้) .... คนขายจึงควรจะบอกคนซื้อให้รอซักครู่ก่อนกินนะครับ หลังจากราดไนโตรเจนเหลวไปแล้ว
(เอาบทความเก่า ที่เคยเขียนไว้ มารีโพสต์นะครับ) “..จากคลิปที่มีคนเอาขนมกลมๆ ไปราดอะไรเย็นๆ แล้วมาขายให้เด็กๆ กินกันพร้อมทั้งพ่นควันออกปากเลย จนสงสัยกันว่ามันคืออะไร อันตรายมั้ย คำตอบคือ เขาราดไนโตรเจนเหลวลงไปครับ และก็ไม่ได้อันตรายอะไรด้วย..”
ไนโตรเจนเป็นก๊าซที่ไม่มีอันตราย เป็นส่วนประกอบอยู่ในอากาศปกติที่เราหายใจถึง 79% อยู่แล้ว ส่วนไนโตรเจนเหลวที่ถูกนำมาใช้ทำเมนูในคลิปก็คือ คือ ก๊าซไนโตรเจนที่ถูกทำให้อยู่ในรูปแบบของเหลว มีความเย็นที่สูงมาก มีจุดเดือดที่จะเปลี่ยนจากของเหลวกลายเป็นไอที่อุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส ดังนั้นเวลาเอาไปราดโดนอะไร ก็มักจะเย็นจัดตามไปด้วย แข็งตามไปด้วย ร้านอาหารบางแห่งใช้ราดลงไปบนส่วนผสมของไอศครีม ให้แข็งตัวสดๆ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร เพราะมันระเหยไปอย่างรวดเร็ว
สิ่งที่ควรระมัดระวังเกี่ยวกับ เมนูไนโตรเจนเหลวก็คือ การสัมผัสโดยตรงกับไนโตรเจนเหลวขณะที่ยังเป็นของเหลว ถ้าสัมผัสผิวหนัง หรือรับประทานเข้าไปในปริมาณมากๆ ในสถานะที่ยังเป็นของเหลวอยู่ ไนโตรเจนเหลวก็ไม่สามารถระเหยหายไปได้ในทันที ทำให้เกิดการเผาไหม้บริเวณผิวหนัง อีกสิ่งที่ต้องระวังก็คือ ควันที่ระเหยออกมาของไนโตรเจนเหลวไม่ควรสูดดมในปริมาณมาก แม้ว่าร่างกายมนุษย์สร้างขึ้นมาให้รับไนโตรเจนในอากาศได้มากถึง 80% และรับออกซิเจนเพียง 20% หากสูดดมไนโตรเจนเข้าไปมากขึ้นอีก จะส่งผลให้ร่างกายขาดออกซิเจน หมดสติ และเป็นอันตรายต่อสมองได้
สำหรับการรับประทานอาหารที่ใช้ หรือมีส่วนผสมของไนโตรเจนเหลว นั้นไม่ได้เป็นอันตราย เพราะมีการระเหยที่รวดเร็ว สามารถทำมาใช้กับอาหารได้ แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องรอให้ควันของไนโตรเจนเหลวระเหยหมดไปเสียก่อนจึงสามารถรับประทานได้
ส่วนปัญหาที่เด็กๆ กินขนมแช่ไนโตรเจนเหลวแล้วเจ็บปาก ไม่ใช่จากไนโตรเจนเหลวโดยตรง เพราะไนโตรเจนเหลวมันระเหยไปอย่างรวดเร็วมาก เมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง แต่ที่เจ็บปากกันนั้นมาจากตัวก้อนขนมที่เย็นจัด ถ้ากินเข้าไปแล้วอมเอาไว้ ก็เหมือนอมลูกเหล็กที่แช่แข็งมา เนื้อเยื่ออ่อนๆ ในปากจะบาดเจ็บจากความเย็นได้