หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เฒ่าบ่นโซเชี่ยล

เขียนโดย Orara

ชายชรากับมือถือ

ผมในวัย 56 รู้สึกสับสนกับเทคโนโลยีสมัยใหม่บางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่าเราแก่เกินไปสำหรับการเรียนรู้เทคโนโลยี ที่ปัจจุบันแพร่หลายอยู่ในมือของทุกเพศทุกวัย

ผมเคยไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง หันไปมองโต๊ะข้างๆเห็นครอบครัวเล็กๆพ่อแม่และลูกชาย เดาได้ว่าอายุเด็กผู้ชายคนนั้นไม่น่าเกิน 3 ขวบ เมื่อทั้งสามคนมานั่งที่โต๊ะเด็กน้อยก็เริ่มมีอาการงอแงและอยู่ไม่สุข ก็ตามประสาของเด็กที่อยากเรียนรู้และอยู่ในวัยซุกซน ทันใดนั้นคุณแม่ของน้องก็หยิบโทรศัพท์มือถือยื่นให้กับเด็กชายวัย 3 ขวบ สิ่งนั้นทำให้เด็กน้อยคนนั้นหยุดซนหยุดงอแง และหยุดนิ่งอยู่กับมือถืออย่างเงียบๆก้มหน้าก้มตาจ้องมองเทคโนโลยีในมือ ซึ่งก็ไม่ต่างจากพ่อแม่ของเด็กเลยเมื่อสั่งอาหารเสร็จ คนเป็นพ่อและแม่ก็หยิบโทรศัพท์มือถือก้มหน้าโดยไม่มีการพูดจากันสักคำ มันอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับคนสมัยนี้ แต่ตาเฒ่าอย่างผมเห็นแล้วก็อดนึกสงสัยไม่ได้ว่า สิ่งที่อยู่ในมือพวกเขาเหล่านั้นทำให้ร่างกายเขาสงบนิ่งแค่นั้นจริงๆหรือ

คนยุคปัจจุบันให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยู่ในมือมากกว่าสิ่งที่อยู่ข้างๆ เขากำลังปลูกฝังอะไรบางอย่างให้กับคนรุ่นใหม่ให้กับเด็กรุ่นใหม่ มันเป็นยุคสมัยที่อะไรก็ง่ายเพียงนิ้วสัมผัส ต้องการสิ่งไหนอยากรู้สิ่งใด ก็มีตัวช่วยสำคัญอยู่ในมือตลอดเวลา 

ก็ไม่แปลกใจเลยที่เด็กยุคนี้จะไม่เห็นความสำคัญของผู้ใหญ่ ไม่เชื่อในคำพูดของผู้ใหญ่ไม่ใช่คำสอนของคุณครู เพราะพวกเขาสามารถค้นคว้าหาเองได้ 

ว่าแล้วผมก็หยิบมือถือเครื่องเล็กๆแบบปุ่มกดขึ้นมาพิจารณา แต่พูดกับตัวเองเบาๆว่า เทคโนโลยีเล็กๆในมือของฉันอันนี้เพียงแค่นี้ก็เหมาะกับฉันแล้ว

ตาเฒ่าบ่นทุกเรื่อง

เนื้อหาโดย: Orara
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Orara's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 101 ครั้ง
เขียนโดย Orara
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: gupree, Orara
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 25697 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”รายได้ข้าราชการทหารของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกห่อหมกไข่ห่อใบตองย่างถ่านทำไมเพลงบางเพลงถึงติดอยู่ในหัว?Google อัปเดต Gemini ครั้งใหญ่ เห็นชัดแล้วว่าศึก AI ตอนนี้เดือดกว่า Search อีกเปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ขนลุกซู่! 5 สัญญาณแปลกๆ ลางสังหรณ์บอกเหตุ...คุณกำลังจะมีโชคใหญ่!เจาะสถิติ 10 อาชีพรายได้น้อยแต่สังคมขาดไม่ได้ อัปเดตตลาดแรงงานล่าสุดอาถรรพ์ศิวลึงค์ต้องคำสาปที่ "ปราสาทตาเมือนธม"มนตราตัณหา พันธนาการเลือด ตอนที่ 10
ตั้งกระทู้ใหม่