หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ศาลสั่งจำคุก “อดีต ผอ.รร.” 385 ปี ให้เด็กกินขนมจีนเปล่ากับน้ำปลา

ต้องยอมรับว่า งานนี้พลังโซเชียลมีส่วนช่วยให้เด็ก ๆ มีคุณภาพอาหารกลางวันที่ดีขึ้น

------------------------------------------------

 

จากกรณีเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา  คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี (คศจ.) ได้มีมติเห็นชอบ ของคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ไล่ออก นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ อดีตผู้อำนวยการ โรงเรียนบ้านท่าใหม่  อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี หลังโซเชียลดราม่า เรื่องอาหารกลางวันที่ทางโรงเรียน จัดให้เด็กนักเรียนชั้นอนุบาล โดยภายในจานข้าว มีเพียงขนมจีนเปล่า คลุกน้ำปลาเท่านั้น

 

ล่าสุดวันนี้ (21 ตุลาคม 2565) มีรายงานว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 จังหวัดนครศรีธรรมราช อ่านคำพิพากษา ให้ลงโทษจำคุก นายสมเชาว์ “อดีต ผอ.รร.” บ้านท่าใหม่ 385 ปี ในคดีหมายเลขคดี ดำ อท.29/2564 เลขคดีแดง อท.42/2565  ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายสมเชาว์ ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

 

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์-จำเลยแล้วพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 (เดิม),162(1)(4)(เดิม) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2554 มาตรา 121/1

 

การกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 (เดิม) มาตรา 162(1)(4)(เดิม) กับความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่2) พ.ศ.2554 มาตรา 123/1 เป็นการกระทำกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151(เดิม) ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 และการกระทำของจำเลยในแต่ละครั้งเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน จึงให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 รวม 77กระทง ให้จำคุกกระทงละ 5 ปี รวม 385 ปี

 

จำเลย “อดีต ผอ.รร.” ให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง คงจำคุกกระทงละ 2 ปี 6 เดือน รวมจำคุก 192 ปี 6 เดือน เมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้วคงจำคุก 50 ปี  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91(3)

 

ศาลสั่งจำคุก “อดีต ผอ.รร.” 385 ปี

 

โดยพิเคราะห์ข้อเท็จจริงตามฟ้องและพยานหลักฐานโจทก์ตามทางไต่สวนแล้ว เห็นว่า การกระทำของจำเลยในแต่ละกระทงความผิด แม้คิดคำนวณได้เป็นตัวเงินไม่มากนัก แต่จำเลยได้กระทำผิดมาอย่างต่อเนื่อง ยาวนาน ทั้งจำเลย เป็นผู้บริหารโรงเรียน แต่กลับอาศัยอำนาจหน้าที่ เบียดบังเอาผลประโยชน์ ที่ไม่ควรได้ทำ ให้เด็กนักเรียนในปกครอง ไม่ได้รับอาหารกลางวันที่มีคุณภาพ และจำนวนที่เพียงพอต่อการพัฒนาการทางร่างกาย และย่อมส่งผลเสียในระยะยาว พฤติการณ์แห่งคดีจึงร้ายแรง ไม่สมควรรอการลงโทษ

 

สำหรับคดีนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ใช้เวลาตรวจสอบ “อดีต ผอ.รร.” เกือบ 1 ปีเต็ม ส่วนด้านมูลความผิดของ นายสมเชาว์  “อดีต ผอ.รร.” มีประมาณ 10 ประเด็น เป็นประเด็นวินัยร้ายแรง 5 เรื่อง

1.การทุจริตอาหารกลางวัน

2.การจัดซื้อจัดจ้างระบบไฟฟ้า

3.การขายผลผลิตปาล์มน้ำมันของโรงเรียน

4.อนุญาตให้ขายน้ำอัดลมในโรงเรียน

5.โครงการจัดซื้อจัดจ้างก่อสร้างถนนคอนกรีตภายในบริเวณโรงเรียน

 

วินัยไม่ร้ายแรง 1 เรื่อง คือโครงการก่อสร้างอาคาร ที่ดำเนินการเปลี่ยนวัสดุบางรายการ โดยไม่ชี้แจงข้อได้เปรียบเสียเปรียบ ซึ่งผิดระเบียบการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนอีก 4 เรื่อง เช่น การเลี้ยงปลาดุก การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ การปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักครู และ ซ่อมแซมระบบไฟฟ้าไม่ เข้าข่ายความผิดวินัย

เนื้อหาโดย: bluescorpion
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: bluescorpion
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพจดัง! เปิดประเด็น นักร้องสาวรับราชการตำรวจ 3-4 ปี จากชั้นประทวน ปัจจุบันเป็นผู้กองแล้วดราม่ารถไฟฟ้าสายสีเหลือง! ผู้โดยสารขึ้นไม่ทันขบวนรถโผล่อีกราย! เพื่อนบ้านโนสนโนแคร์ ยึดพื้นที่ส่วนกลางตั้งเต็นท์ทำที่จอดรถข้อห้ามสำคัญที่ต้องรู้ไว้ หากจะเดินทางไปประเทศกัมพูชาเงินเดือนอาชีพคนขับรถไฟตะลึงขุดเจอ "พานทองแท้" หนัก 52.89 กรัม หัวหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ยันวัตถุโบราณจริง คาดอายุ 200 ปีมหาวิทยาลัยของไทยที่มีประสิทธิภาพที่สุดในระดับโลกพนักงานเซเว่นต้องทำอะไรบ้างและเงินเดือนละเท่าไหร่รีบทำบุญอุทิศให้! เผยภาพชายปริศนาอยู่บนตู้คอนเทนเนอร์ ค้นประวัติแล้วถึงกับขนลุก คือแรงงานที่ถูกรถบรรทุกทับดับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ลุกซ์" เปิดใจไปเยี่ยม "ใบเตย - ดีเจแมน" ทุกวัน พร้อมเผยกำชับที่บ้านห้ามหลานเล่นโซเชียลเจอแล้ว! หญิงอายุ 61 ปี ตั้งใจโดดสะพานข้ามแม่น้ำ ลอยคอไกลกว่า 15 กม. เผยติดหนี้นอกระบบ"ศรีสุวรรณ" ย่องมอบตัวเงียบ "คดีแจ้งความเท็จ" กล่าวหา "พรรคเพื่อไทย" ปมแถลงนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวันเกินจริงกรมราชทัณฑ์เอาจริง! ลงโทษข้าราชการกระทำผิดวินัย เรียกรับเงิน-เป็นชู้กับเมียนักโทษ
ตั้งกระทู้ใหม่