หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วไทย : "พระบรมธาตุเจดีย์" วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พระธาตุไร้เงาโบราณสถานเลื่องชื่อ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช

โพสท์โดย dukedick

        ณ ใจกลางเมืองนครศรีธรรมราช มีสถานที่หนึ่งที่ผู้คนมิอาจมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นชาวเมือง นักเดินทาง หรือแม้แต่ผู้แสวงหาศรัทธาจากมุมใดของโลก สถานที่แห่งนั้นคือ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่เรียกกันอย่างภาคภูมิใจว่า “วัดพระธาตุ” แห่งเมืองนครฯ

        วัดแห่งนี้มิใช่เพียงวัด หากแต่เป็นหัวใจของเมือง เป็นจิตวิญญาณที่ถูกถักทอผ่านประวัติศาสตร์ ศิลปะ ความเชื่อ และตำนานที่ยังคงเต้นอยู่ในทุกอณูของพระบรมธาตุเจดีย์ ผู้คนมากมายแวะเวียนมาสักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์ที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งตามตำนานกล่าวว่า คือพระเขี้ยวแก้วเบื้องซ้ายขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นำมาสู่เมืองโดยเจ้าชายธนกุมารและพระนางเหมชาลา

        และนี่มิใช่เพียงตำนานธรรมดา เพราะพระบรมธาตุเจดีย์แห่งนี้คือสัญลักษณ์ของเมืองนครศรีธรรมราช และยังประดิษฐานอย่างสง่างามบนเหรียญ 25 สตางค์ของไทย เหรียญเล็ก ๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม แต่กลับมี “พระธาตุ” เป็นสัญลักษณ์ฝังไว้เป็นนิรันดร์

        พระบรมธาตุเจดีย์ ทรงลังกาสูงตระหง่านถึง 55.78 เมตร ยอดหุ้มทองคำบริสุทธิ์ที่เปล่งประกายราวกับแสงแห่งพุทธธรรม เจดีย์องค์นี้ไม่ได้ถูกค้ำจุนเพียงด้วยโครงสร้าง หากแต่ได้รับการรองรับจากซุ้มหัวช้างถึง 22 ซุ้ม เป็นนัยยะสำคัญที่แสดงถึงการ “ค้ำจุนพระพุทธศาสนา” ให้มั่นคงตราบนิรันดร์

        และหนึ่งในปรากฏการณ์อัศจรรย์ที่ดึงดูดใจผู้มาเยือนก็คือ “พระธาตุไร้เงา” — ไม่ว่าแสงอาทิตย์จะทอดมากี่ทิศ เงาขององค์พระบรมธาตุกลับไม่ปรากฏลงบนพื้น ราวกับว่าพระธาตุองค์นี้สูงเกินเงา หรือแสงศรัทธาแรงกล้าเกินกว่าจะถูกปิดบัง

        นักเดินทางและนักท่องเที่ยวผู้ศรัทธามักนำผ้าขึ้นไปห่มองค์พระธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคล เสมือนฝากความหวัง ความฝัน และคำอธิษฐานไว้กับท้องฟ้าอันเป็นนิรันดร์ พร้อมเดินจากไปด้วยหัวใจที่มีความสุขมากกว่าเดิม

        ที่นี่ไม่ใช่แค่สถานที่ ไม่ใช่แค่เจดีย์ หรือเพียงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ แต่คือพื้นที่แห่งแสง ความเชื่อ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่เคยจางไปตามกาลเวลาเลยเด้อครับเด้อ ทาง จขพ. ก็เคยได้ไปสักการะที่สถานที่แห่งนี้มาเหมือนกันน๊า ^_^

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต"อาหารบ้าน ๆ ที่คนต่างชาติหลงรัก แต่คนไทยมองว่าเป็นอาหาร “ธรรมดา”" มันเป็นเพราะอะไรกันนะสูตรคำนวณงวด 2/1/69มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" สาย 1 งวดวันที่ 2 มกราคม 69..รีบส่องเลย!!อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รีวิวหนังดัง SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่งจักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสงลุกขึ้นไได้...ก็ชนะทำไมคนค้าขายสินค้าที่ผิดศีลธรรมจึงร่ำรวย?"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายโฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตด่วน! แก๊งสแกมเมอร์จีน–กัมพูชาแตกฮือ ปอยเปตอลหม่าน หลังทหารกัมพูชายึดอาคารใช้เป็นฐานทหาร ตกเป็นเป้าการสู้รบชายแดนย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
🏰 Bannerman Castle ปราสาทร้างกลางแม่น้ำฮัดสัน เงาอดีตคลังอาวุธที่หลอกหลอนผู้มาเยือนจากตุ๊กตานุ่ม ๆ สู่ยอดขายพันล้าน ‘เจลลี่แคท’ พิชิตใจชาวจีนได้อย่างไรพาลูก 1 ขวบเที่ยว Take Me Home Park @เขาใหญ่เปิดภาพหายากกลางป่ามรดกโลก! “ตั๊กแตนหัวมังกร” โผล่เขาพะเนินทุ่ง สะท้อนความอุดมสมบูรณ์แก่งกระจาน
ตั้งกระทู้ใหม่