ด่วนเปลี่ยนชื่อแล้ว!สถานีกลางบางซื่อ
“สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ นครวิถี ธานีรัถยา” นามพระราชทาน ศูนย์กลางระบบรางของประเทศและเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดง
การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ก่อสร้างโครงการศูนย์กลางระบบรางและเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดง ตามแผนแม่บทการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมของประเทศ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและพัฒนาโลจิสติกส์ของไทยให้มีความโดดเด่น กลายเป็นศูนย์กลางคมนาคมในรูปแบบสถานีรถไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศและภูมิภาคอาเซียน สามารถเชื่อมต่อทุกการเดินทาง ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศได้แบบไร้รอยต่อ
พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระบรมราชานุญาตในการพระราชทานนามชื่อศูนย์กลางระบบราง และเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่การรถไฟฯ และประชาชนปวงชนชาวไทย ประกอบด้วย
1. พระราชทานชื่อศูนย์กลางระบบราง ว่า “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์”
2. พระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน (บางซื่อ – ตลิ่งชัน) ระยะที่ 1 ว่า “นครวิถี”
3. พระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ – รังสิต) ระยะที่ 1 ว่า “ธานีรัถยา”
“สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” มีความหมายว่า ความเจริญรุ่งเรืองแห่งกรุงเทพมหานคร เป็นสถานีรถไฟหลักแห่งใหม่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยให้มีการพัฒนาและยกระดับให้เป็นศูนย์กลางการระบบคมนาคมทางรางที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ที่ครอบคลุม เชื่อมต่อการเดินทางและการขนส่งมวลชนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถไฟชานเมืองสายสีแดง รถไฟทางไกล รถไฟความเร็วสูง รถไฟเชื่อมท่าอากาศยาน ตลอดจนโครงข่ายถนนสายหลัก ทางพิเศษ ทางยกระดับควบคู่ไปกับการพัฒนาพื้นที่โดยรอบ พลิกโฉมให้เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ที่ประชาชนสามารถเชื่อมการเดินทางไปยังทุกจุดหมาย ลดระยะเวลาในการเดินทาง และลดต้นทุนการเดินทางของประชาชน พร้อมเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
“นครวิถี” มีความหมายว่า เส้นทางของเมือง เป็นเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน (ตะวันออก-ตะวันตก) วิ่งระหว่างสถานีบางซื่อ – ตลิ่งชัน
“ธานีรัถยา” ความหมายว่า เส้นทางของเมือง เป็นเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม (เหนือ-ใต้) วิ่งระหว่างสถานีบางซื่อ – สถานีรังสิตเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดง
ทั้ง 2 เส้นทาง เป็นเส้นทางรถไฟที่เป็นแกนหลักของแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในการดำเนินการแก้ไขปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยบูรณาการร่วมกันกับระบบรถไฟทางไกลที่สามารถเชื่อมโยงการเดินทางไปสู่ภูมิภาคต่างๆ อีกทั้งสามารถเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอีกหลายโครงข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตในการเดินทางของประชาชน ถือเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งที่สำคัญของระบบขนส่งคมนาคมของประเทศต่อไป
ขอบคุณข้อมูลภาพ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
แมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
ไรเดอร์หื่นแอบจับก้นสาวสวยขณะวิ่งออกกำลัง..อ้างทำไปเพื่อประชดแฟน
"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคาร
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
F-16 ไทยถล่มสะพานอูจีก ตัดเส้นทางลำเลียง ของเขมร
"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคาร
เขมรจนมุม เกณฑ์ทหารอดีตเขมรแดงวัย 80 ลงแนวหน้า ก่อนจะเป็นลมเสียชีวิต
CCT: ผู้ชี้เป็นชี้ตๅยของการรบทางอากาศ
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง


















