หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

‘เซอร์ ออเรล สไตน์’ ผู้ค้นพบทางโบราณคดีในเอเชียกลาง

โพสท์โดย อับดุลเลาะห์

เซอร์ ออเรล สไตน์ (Sir Marc Aurel Stein, KCIE, FRAS, FBA) เป็นนักโบราณคดีชาวอังกฤษเชื้อสายยิวที่เกิดในฮังการี มีชื่อเสียงในด้านการสำรวจและการค้นพบทางโบราณคดีในเอเชียกลาง เขายังเป็นศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยของอินเดีย เขาเกิดวันที่ 26 พฤศจิกายน 2405 ในบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เขาเข้าใจภาษากรีก ภาษาละติน ฝรั่งเศส และภาษาอังกฤษ ก่อนที่จะศึกษาระดับสูงที่มหาวิทยาลัยเวียนนา ไลพ์ซิกและTübingen เขาสำเร็จการศึกษาในภาษาสันสกฤตและเปอร์เซีย และได้รับปริญญาเอกจากทูบิงเกนในปี พ.ศ. 2426 เขาไปอังกฤษเพื่อศึกษาภาษาตะวันออกและโบราณคดี ในปี พ.ศ. 2429 สไตน์ได้พบกับนักภาษาศาสตร์และนักปรัชญาชื่อ รูดอล์ฟ ฮอร์นเล ในกรุงเวียนนาในการประชุมของตะวันออกศึกษา โดยเรียนรู้เกี่ยวกับต้นฉบับทางคณิตศาสตร์โบราณที่ค้นพบในบัคชาลี ( เปชาวาร์ ) ในปี พ.ศ. 2430 สไตน์ไปอินเดียซึ่งเขาได้เข้าร่วมกับมหาวิทยาลัยปัญจาบในฐานะนายทะเบียน ต่อมาเขาเป็นอาจารย์ใหญ่ของโอเรียนเต็ลวิทยาลัย์

สไตน์ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการและเงินทุนสำหรับการเดินทางสำรวจครั้งแรกของเขา หลังจากนั้นสไตน์ได้รับการอนุมัติและสนับสนุนการเดินทางเพิ่มเติมไปยังเติร์กกีสถาน(Turkestan) ทิเบต และเอเชียกลาง สถานที่รัสเซียและเยอรมันก็ให้ความสนใจอยู่แล้ว เขาทำการสำรวจที่มีชื่อเสียงด้วยการสนับสนุนทางการเงินของรัฐบาลปัญจาบและรัฐบาลอังกฤษอินเดีย

สไตน์ยังเป็นนักชาติพันธุ์วิทยา นักภูมิศาสตร์ นักภาษาศาสตร์ และนักสำรวจอีกด้วย ของสะสมและต้นฉบับหนังสือที่เขาซื้อมาจากถ้ำตุนหวง เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์ของเอเชียกลาง ศิลปะ และวรรณกรรมทางพุทธศาสนา เขาเขียนหลายเล่มเกี่ยวกับการเดินทางและการค้นพบของเขา ซึ่งรวมถึงเมืองโบราณ Khotan ภูมิภาค Serindia และเอเชียตอนใน ออเรล สไตน์ เสียชีวิตเมื่อ: 26 ตุลาคม 2486 ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน

สไตน์ได้รับเกียรติมากมายในอาชีพการงานของเขา ในปีพ.ศ. 2452 เขาได้รับเหรียญ Founder's MedalจากRoyal Geographical Society 'สำหรับการสำรวจอย่างกว้างขวางในเอเชียกลาง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานทางโบราณคดีของเขา' รวมถึงรางวัลอื่นๆอีกมากมายจากหลายสถาบันและประเทศต่างๆ

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: google วิกิพีเดีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile


โพสท์โดย: อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, bemygon, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแรคคูนเมาแอ๋! บุกร้านเหล้าอเมริกัน ฉกวิสกี้ดื่มจนหลับคาห้องน้ำชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมจากผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ สู่ผู้ต้องลุ้นชะตา ฮุนเซน กับเกมหนีคุกสหรัฐฯ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรงแรคคูนเมาแอ๋! บุกร้านเหล้าอเมริกัน ฉกวิสกี้ดื่มจนหลับคาห้องน้ำตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่