หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ในช่วงสงครามต่อต้านการรุกรานของญี่ปุ่น ชาวไทในยูนนานอาศัยอยู่ในบ้านยกสูงและใช้ชีวิตอย่างลำบาก

แปลโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

1. อัลปากา นี่เป็นวิธีหลักในการคมนาคมของชาวไmในเขตเต๋อหงก่อนสร้างทางหลวง ในภูมิภาคส่วนใหญ่ การใช้งานหลักของโคคือทำนาและเนื้อเป็นอาหาร เป็นเรื่องยากที่จะใช้วัวในการขนส่งอูฐ


2. มูลวัวที่ผนังด้านนอกของบ้าน มูลโคเป็นได้ทั้งปุ๋ยและเชื้อเพลิง นำมูลวัวติดฝาผนังเพื่อให้มูลโคแห้งเร็วแล้วจึงพร้อมที่จะเผา มูลโคที่ไหม้แล้วไม่ได้ส่งกลิ่น แต่กลับส่งกลิ่นคล้ายหญ้าแห้ง เด็กไทจะช่วยเหลือครอบครัวเมื่ออายุแปดหรือเก้าขวบ งานสำคัญอย่างหนึ่งของพวกเขาคือเก็บมูลวัว น่าสนใจมากที่เด็กๆไทจะเก็บมูลวัวเมื่อต้อนวัวก็จะเอาไม้ไผ่มัดเล็ก ๆ พอเห็นมูลวัวก็จะสอดแท่งไม้ไผ่เพื่อแสดงว่ามูลโคมีเจ้าของแล้ว จะไม่แตะต้องมันอีก หลังจากที่มูลวัวแห้งแล้วก็สามารถเก็บกลับบ้านได้


3. กระท่อมมุงจากของชาวไทใน Mangshi เมื่อเทียบกับบ้านของชาวฮั่นแล้ว บ้านของชาวไทนั้นง่ายกว่ามาก ส่วนใหญ่ใช้มุงจากเป็นหลังคา ผนังอิฐ และรั้วเป็นที่กำบัง แม้ว่าจะเป็นเรื่องง่ายมาก แต่เนื่องจากความเชื่อในพระพุทธศาสนา ชาวไทส่วนใหญ่จึงตั้งศาลาสำหรับรับประทานและเซ่นไหว้


4. ภาพแสดงบ้านยกสูงในหมู่บ้านของชาวไท ภาพแสดงบ้านไม้ไผ่สองชั้นขนาดเล็กที่มีพื้นทำด้วยไม้ไผ่ ชั้นล่างเลี้ยงสัตว์ ชั้นบนคนอยู่ บ้านหลังเล็กๆ แบบนี้อบอุ่นในฤดูหนาวและเย็นสบายในฤดูร้อน อย่างไรก็ตามสภาพสุขาภิบาลไม่ค่อยดีนักเพราะสัตว์อาศัยอยู่ด้านล่างและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์


5. หมู่บ้าน Nandian Dai ถ่ายภาพโดยศาสตราจารย์ Jiang Yingliang ถูกถ่ายในปี 1937 Nandian อยู่ติดกับ Tengchong เถิงชงเป็นพื้นที่ที่ชาวฮั่นรวมตัวกัน ดังนั้นขนบธรรมเนียมของชาวไทในพื้นที่หนานเตี้ยนจึงได้รับอิทธิพลอย่างลึกซึ้งจากชาวฮั่น และรูปแบบบ้านก็ไม่แตกต่างจากชาวฮั่นมากนัก จากภาพถ่าย บ้านในหมู่บ้านนี้สร้างด้วยผนังอิฐ และบ้านสไตล์ยกสูงที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทไม่ปรากฏให้เห็นอีกต่อไป


6. นี่คือบ้านฮั่นในหมู่บ้านไท จากภาพถ่าย บ้านทรุดโทรมมาก และหลังคาก็ถล่มลงมา จะเห็นได้ว่าสภาพความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่นนั้นลำบากมาก


7. ครอบครัวไท นี่คือครอบครัวสี่คน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!หมอดูฉายานอสตราดามุสคนใหม่ ทำนายวันที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3ปราสาทฮิเมจิ จะขึ้นค่าธรรมเนียมแรกเข้า 4 เท่ากำเนิด โอเอซิส และความสำคัญ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
marine: เกี่ยวกับทะเล อยู่ในทะเลสลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับมด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้รวบเณร 8 รูป มั่วสุมเสพยาคากุฏิ ฉี่ม่วงยกแก๊งค์ศึกสะใภ้เกาหลี! "แพน" ฟาดแรง "สะใภ้ซอ"..ซัดติ่งดูให้จบแล้วจะรู้ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"4ปลามงคลสวยงาม"เปิดประตูโชคลาภ-ความสำเร็จ"มด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้ทำความรู้จัก “บาบ๋า - ย่าหยา” หรือ “เปอรานากัน” กลุ่มชาวจีนมลายูงานวิจัยพบว่า oสุจิไม่วิ่ง อาจเป็นผลมาจากวัคซีนโควิด
ตั้งกระทู้ใหม่