หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

 5 วิธีเลิกบุหรี่

ปัจจุบันนี้ยอมรับว่า นักสูบหน้าใหม่เริ่มมีจำนวนมากขึ้นอยู่เรื่อย ๆ มากขึ้นทุกปี รวมถึงอายุนักสูบหน้าใหม่ก็มีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ ทุกปีเหมือนกัน แล้วนักสูบทั้งเก่าและใหม่ก็พยายามเหลือเกินที่อยากจะเลิกสูบบุหรี่ให้ได้ วันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับบุหรี่และแบ่งปันแนวโน้มในการเลิกบุหรี่ให้สำเร็จจะทำอย่างไรได้บ้างมีคำตอบ...

ก่อนอื่นขออธิบายถึงสาเหตุในการติดบุหรี่ให้เข้าใจกันก่อน

การติดบุหรี่สามารถแยกประเภทได้ดังนี้

-การเสพติดนิโคติน

นิโคตินเป็นสารเสพติดที่อยู่ในบุหรี่ ลักษณะของการขาดนิโคตินจะมีอาการที่ชัดเจนให้เห็น เช่นง่วง เหงา หาว นอน ฯลฯ

-การเสพติดจากพฤติกรรม

 หรือเป็นพฤติกรรมความเคยชิน เช่น หลังรับประทานอาหารจะต้องออกไปสูบ หรือ ในขณะที่เข้าห้องน้ำ เนื่องจากเคยใช้นิโคตินช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ซึ่งการเสพติดโดยพฤติกรรมจำเป็นจะต้องใช้เวลา

แต่หากคุณเป็นผู้ที่ต้องการหาวิธีเลิกบุหรี่ และต้องเลิกให้ได้ 5 ข้อนี้จะนำพาคุณไปสู่จุดหมายที่ดีได้แน่นอน

1.ค้นหาแรงจูงใจ

การตัดสินใจจะทำ บางครั้งบางทีคนเราตัดสินใจทำอะไรเพื่อตัวเองมักจะทำไม่ได้ มันทำอะไรยิ่งใหญ่ให้ตัวเองไม่ได้ แต่ถ้าทำเพื่อผู้อื่น มีเป้าหมายที่ใหญ่กว่าแค่ตัวเรา เราจะทำสิ่งนั้นได้ดีกว่า ถ้าเราไม่สามารถที่จะใช้กำลังใจตัวเองในการเลิกได้ ลองหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการมอบของขวัญวันเกิดให้กับลูกที่เกิดมาหรือยึดหลักสุขภาพของตนเองที่ไม่ค่อยแข็งแรง เช่น เป็นโรคร้ายแรงที่เกิดขึ้นและอาจนำไปสู่บุคคลในครอบครัวเช่น ลูก หลาน เนื่องจากมีพันธุกรรมเดียวกัน ลองหาแรงจูงใจว่าเราทำเพื่อเขาคนนั้น เราทำเพื่อสิ่งนั้น อันนี้จะทำให้สามารถตัดสินใจได้มากขึ้นและง่ายขึ้น

คุณอาจจำเป็นจะต้องคิดหาเหตุผลซึ่งเหตุผลก็เป็นสิ่งสำคัญมากเหมือนกัน หากเป็นไปได้ก็เขียนติดผนังบ้านไว้เลยว่า คุณจะเลิกเพราะอะไร? และเมื่อไหร่ที่คุณท้อหรือสิ้นหวังหมดกำลังใจไปจะระยะทางที่เท่าไหร่ย่อมมีเข้ามาเสมอ แต่เมื่อไหร่ที่คุณมีโฟกัส ตรงนี้ก็จะเป็นเหตุผลในการเลิกบุหรี่ได้นั่นเอง

***พยายามนั่งคิด หาเหตุผล ให้เวลาเงียบ ๆ อยู่กับตัวเอง ว่าคุณจะต้องหาวิธีได้แน่ ๆ แต่หากว่ายังไม่มีเหตุผลโอกาสยากมากที่จะสำเร็จ***

คำถาม: แล้วเลิกบุหรี่ได้เพราะ"เมีย"สั่ง ข้อนี้เป็นไปได้ไหม?

คำตอบ: มีทางเป็นไปได้.... แต่ไม่ค่อยสำเร็จ

  1. กำหนดวัน

หาวันดีเดย์ เลิกงาม-ยามดี ไปเลย ข้อนี้มีความสำคัญเพราะจะทำให้เราจำได้ว่าเลิกบุหรี่วันแรกของคุณคือวันที่เท่าไหร่ เช่นวันเกิด วันครบรอบแต่งงาน หรือจะเป็นวันที่ 31 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันเลิกบุหรี่สากล ที่ถือว่าเป็น เคล็ดวิธี เล็กๆ ที่ทำให้ความสำเร็จเกิดขึ้นได้ เพราะคุณจะจำได้เป็นอย่างดีว่าเริ่มเมื่อไหร่ผ่านมาแล้วกี่วัน

 

3.หักดิบ หรือ ค่อยเป็นค่อยไป

มีการถกเถียงกันว่าหรือจะหักดิบไปเลยหรือจะเลือกวิธีแบบค่อยเป็นค่อยไปแบบไหนจะดีกว่ากัน

ซึ่งในทางทั่วไปการหักดิบมีการวิจัยพบว่ามีเปอร์เซ็นต์ที่จะประสบความสำเร็จสูงกว่าการที่ค่อยเป็นค่อยไปเพราะการค่อย ๆ หยุดหรือค่อยเป็นค่อยไปตามที่กล่าวจะไปทำให้ ขาดแรงจูงใจจากเดิมที่มีอยู่หายไป

อย่างไรก็ตามจะต้องมีการเลือกว่าคุณหมอกับแบบไหนมากที่สุด

คำถาม: ถ้าสูบบุหรี่มาแล้วตั้งแต่ 10-20 ปีขึ้นไปและเกินจำนวนซองต่อวันจะเหมาะสมกับการเลิกแบบไหนที่สุด

คำตอบ: เหมาะสมกับ แบบค่อยเป็นค่อยไปดีกว่า

เนื่องจาก ผู้ที่สูบบุหรี่เกิน10 ปีไปแล้ว จะมีส่วนผสมของการติดนิโคตินและติดพฤติกรรมที่สะสมเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน แต่จำเป็นต้องกำหนดขั้นเด็ดขาดว่าการเลิกบุหรี่ต้องประสบผลสำเร็จเมื่อไหร่ตอนไหน การคาดคำนวณสำหรับความน่าจะเป็นของการเลิกบุหรี่ได้ก็คือ 6 เดือนถือว่าเป็นตัวเลขที่เหมาะสมที่สุด

คำถาม: แล้วถ้าสูบน้อยมาก ๆ ไม่ถึงครึ่งซองต่อวันควรจะเป็นวิธีไหน?

คำตอบ: การหักดิบจะง่ายที่สุด ....

คำถาม : การเลิกบุหรี่ สามารถ"เลิกกะทันหัน"ได้จริงหรือ?

คำตอบ : ได้เปรียบเทียบจากการหักดิบ ไม่พูดพร่ำทำเพลง ตัดสินใจลงมือทำเดี๋ยวนั้น ตอนนั้น

คำถาม: พยายามเลิกแล้วแต่ มีอาการ เปรี้ยวปาก อยากสูบ จะรับมืออย่างไรดี?

คำตอบ: อาจจะหามะนาวฝาน มาอมหรือเคี้ยว ก็ได้

หรือรวมถึงมีอาการง่วง เหงา หาว นอน อาจจะล้างหน้า ล้างตา หรือ อาบน้ำ ก็จะช่วยได้

4.ยา

ปัจจุบันมียาหลายชนิดที่มีผลข้างเคียงน้อยและช่วยได้ ซึ่งการใช้ยาสามารถที่จะยับยั้งการติดนิโคตินได้แต่ต้องใช้อย่างสม่ำเสมอ

สามารถที่จะติดต่อปรึกษาแพทย์ใกล้บ้านได้โดยเฉพาะแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชซึ่งยาหลายชนิดจะมีการควบคุมพิเศษ

***ห้ามซื้อออนไลน์ ***

70% เป็นของปลอม อาจได้รับยาที่ไม่ถูกโรค ปริมาณยาที่ไม่เหมาะสมและใช้ยาไม่ถูกเวลา

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพบแพทย์และซื้อยาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือโดยเฉพาะโรงพยาบาลเท่านั้น

5 หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น

อะไรคือสิ่งจูงใจทำให้กลับมาสูบบุหรี่อีกไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อนที่เน้นสูบบุหรี่ การเล่นเกมที่มีการแข่งขัน (เล่นไปสูบไป) ยกตัวอย่างเช่น หมากรุก วงไพ่ ฯลฯ หรือ แม้แต่อยู่ร่วมกับผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเป็นฝ่ายได้รับสารโดยตรง

ซึ่งทุก ๆ ปีจะมีจำนวนผู้เสียชีวิตหลายคนจากการเป็นมะเร็งปอด โดยที่ไม่ได้สูบบุหรี่ แต่ไปอยู่ในกลุ่มหรือห้องปิดทึบ ได้รับกลิ่นควันเฉลี่ย 6 ชั่วโมงต่อวันย่อมไม่ต่างกับการเป็นผู้สูบบุหรี่เอง

ดังนั้นการเลิกบุหรี่ถือเป็นการเลิกที่ยากที่สุดแต่จะมีวิธีที่ทำให้เลิกได้แน่นอน

การกลับไปในจุดเริ่มต้นไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไร เช่น การมอบของขวัญ สัญญาณเตือนของการเป็นโรคร้าย ซึ่งจำเป็นจะต้องเลิกบุหรี่ให้ได้ ยิ่งการมีเพื่อนรักการหยิบยื่นให้กันก็จะมีแนวโน้มที่สูงมากพยายามหลีกเลี่ยงให้ได้ การเข้าสังคมได้ไม่จำเป็นต้องทำสัญญาณควันต่อควัน หากคุณทำครบ 5 ข้อนี้ได้ถือว่าคุณมีโอกาสที่จะเลิกบุหรี่ได้แน่นอน

Reference:

1.Fidler J.A., Shahab L., West O., Jarvis M.J., McEwen A., Stapleton J.A. “The smoking toolkit study”: A national study of smoking and smoking cessation in England. BMC Public Health. 2011;11(1):479.

2.Hughes J.R., Naud S., Fingar J.R., Callas P.W., Solomon L.J. Do environmental cues prompt attempts to stop smoking? A prospective natural history study. Drug and Alcohol Dependence. 2015;154:146–151.

เนื้อหาโดย: แสงระวี
รูปภาพ: โรงพยาบาลเปาโล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 388 (27/11/2022)หมออั้ม ฟาดไม่ยั้งนักบุญทุนคนอื่น ลั่น"เพราะอาชีพผมคือหมอ ไม่ใช่นักขอเงิน"หมดสภาพ! หนุ่มเมียนมาร์วัย 23 บุกปล้ำน้องสาวเพื่อน “ถูกฝ่ายหญิงแทงสวน” ร้องโอดโอยหมดสภาพ12 ภาพถ่ายในอดีตที่เห็นแล้วอาจทำให้คุณใจหายปนเศร้าน้ำจิ้มอร่อยจนต้องขโมย! ร้านหมูกระทะกุมหัว น้ำจิ้มอร่อยจนลูกค้าขโมยกลับบ้าน "อ้อนวอนรักกันจริงอย่าทำ"หมอหนุ่มป่วยมะเร็งปอด อัปเดตอาการหลังเข้ารับเคมีบำบัด เตรียมฟิตร่างกายต่อสู้กับโรคร้าย'Paul Biya' คนที่เป็นผู้นำประเทศมาแล้ว47ปีนักร้องดัง โชคร้ายรถเสียหลัก พุ่งชนร้านชาโค้ง เสียชีวิตคาที่ผลงานเข้าตาประชาชน !! ซูเปอร์โพล ชี้ "บิ๊กตู่" โดดเด่น แก้ขัดแย้งคนในชาติรีวิวหนัง BNK48- The Cheese Sisters เดอะชีสซิสเตอร์ 4 เรื่องโรแมนติกหญิงล้วน'คลองโอ่งอ่าง' ช่วงหนึ่งของความสวยงามกลางกรุงเทพ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
ทานยาคุมแล้วอ้วนฉุเลยค่ะ อยากเปลี่ยนยี่ห้อ ตัวไหนดีคะตอนนี้เป็นสิวเยอะมากเพราะทานยาคุมไปทำไงดีคะBest Skincare 2022 รวมไอเทมสุดฮิตที่สาว ๆ ยกให้เป็น Favorite!! บำรุงผิวใส ข้ามปี 2021ประสบการณ์ตรวจภายใน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่