หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคซึมเศร้ากับภาวะเครียดจากการทำงาน


เขียนโดย RelaxingGuy

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ต้องยอมรับช่วงนี้มีคนเข้ามาปรึกษาเยอะมากจริงๆ ส่วนมากเข้ามาปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับเรื่องงาน เรื่องที่ทำงาน การตัดสินใจเรื่องการเงิน การงาน กับการเดินทาง // ภาระค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น // ค่าใช้จ่ายรายวันสูงขึ้น // แต่รายได้กลับมีเท่าเดิม ค่าแรง เงินเดือนมีเท่าเดิม // เงินเดือนไม่ขึ้น โบนัสไม่มี ฯลฯ และอีกต่างๆ มากมายปัญหาที่ล้วนแต่เป็นภาวะที่ก่อให้เกิดเป็นอาการเครียดสะสม จนเกิดเป็นโรคซึมเศร้าได้ในที่สุด

 

วันนี้ แอดมินขอนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของ "ความเครียดเรื่องงาน กับ ภาวะโรคซึมเศร้า" ฟังๆ ดูจากหัวข้อแล้วไม่คิดว่า ความเครียดเรื่องงานจะส่งผลในระยะยาวก่อให้เกิดเป็นโรคซึมเศร้าได้อย่างใด แต่หากพิจารณาจริงๆ แล้ว ปัญหาทุกอย่าง หากเราไม่มีวิธีการจัดการอย่างเหมาะสม ไม่ถูกที่ถูกเวลาและถูกกับบุคคล ปัญหาทุกอย่างอาจจะเป็นปัญหาที่สะสมและก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าได้

 

แอดมินขออนุญาตนำเอาประสบการณ์ของผู้ที่เข้ามาปรึกษา มาแชร์ให้ผู้อ่านทุกท่านฟัง น้องท่านนี้ด้วยนิสัยส่วนตัว เป็นคนน่ารัก มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลืองานผู้อื่นอยู่เสมอ ใครให้ทำอะไรก็ไม่เคยปฏิเสธ ...แต่มาระยะหลังๆ น้องเริ่มไม่มีความสุขกับการทำงาน ไม่อยากไปทำงาน ทำงานด้วยอารมณ์ที่ขุ่นมัวตลอด ด้วยความที่น้องเป็นคนไม่พูด ไม่ปฏิเสธ จึงทำให้หลายๆ ส่วน หลายๆ ฝ่าย ไม่เกรงใจ อยากให้ทำอะไรก็ใช้ให้น้องทำ โดยที่น้องเองก็ไม่เคยปริปากบ่นสักคำ ถึงแม้ว่างานนั้นจะไม่เกี่ยวข้องกับงานตัวเอง หรือว่างานนั้นน้องเองก็ไม่ได้ถนัดที่จะทำ แต่ก็เต็มใจช่วย

 

ยิ่งนานวัน ภาระ หน้าที่ และความรับผิดชอบของน้องก็มากขึ้น ซึ่งมากขึ้นจากงานที่คนอื่นเอามาสุมกองให้ จนเกิดเป็นหน้าที่หลักขึ้นมา น้องเก็บเอาปัญหามาคิด มาเครียดเอง จนสางปัญหาทั้งหมด สลัดปัญหาทั้งหมดออกไปไม่ได้ เก็บมาครุ่นคิด เครียด จนส่งผลให้น้องเองรู้สึกไม่สบายใจ ไม่อยากมาทำงาน ในที่สุด น้องจึงตัดสินใจพูดคุยกับหัวหน้างาน ว่าน้องรู้สึกอย่างไรบ้าง ความเครียด ความกดดันต่างๆ ที่น้องได้รับมาจากไหนบ้าง แต่ดูเหมือนว่าคำพูดของน้องจะไม่เป็นผลเลย หัวหน้างานเองก็ดูเหมือนจะเข้าใจในสิ่งที่น้องพูด แต่ไม่ได้ใส่ใจกับคำพูดน้อง แต่ก็ยังปลอบน้องต่อไปว่า ใครๆ เขาก็เครียดกันทั้งนั้น ไม่ใช่มีแต่น้องคนเดียวที่เครียด ยิ่งเราเครียดแสดงว่าเราโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว พร้อมที่จะรับงานใหม่ งานที่ใหญ่ขึ้นแล้ว

 

เหนือสิ่งอื่นใด การที่น้องได้พูดออกไป ปัญหาอาจจะอยู่เหมือนเดิม แต่สิ่งที่น้องได้ทำลงไป คือการที่ตัดสินใจพูดออกไปนั้น ทำให้น้องสบายใจขึ้น ในขณะที่ปัญหาต่างๆ ก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม แต่สิ่งที่ทำให้น้องสบายใจคือ ทุกคนจะได้ไม่ต้องมาคาดหวังว่า งานที่ให้ทำมันจะดี มันจะได้อย่างที่ทุกคนต้องการ เพระมันคือสิ่งที่น้องไม่ได้ถนัด เป็นการไม่ให้ความหวัง และลดการคาดหวังของทุกคนลง

 

อย่าปล่อยให้ปัญหาที่เราคิดว่าเล็กๆ น้อยๆ มันสะสม จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ แล้วส่งผลไม่ดีกับเราในอนาคตเลย หากหาวิธีการจัดการกับปัญหาดู แอดมินเชื่อว่า ด้วยสถานการณ์บ้านเมืองของเราตอนนี้ คงไม่ได้มีแค่น้องคนเดียว ที่เจอปัญหาแบบนี้ แต่คงมีอีกหลายๆ คนที่เจอแบบน้อง แอดมินอยากขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีสติ ต่อสู้กับปัญหา และจัดการปัญหาทุกอย่างได้เป็นอย่างดีและลงตัวที่สุด หากคุณมีปัญหาที่ยังแก้ไม่ตก สามารถทักมาหาแอดมินเพื่อพูดคุยกันได้นะ

 

หากคุณไม่มีใคร คุณยังมีเรา

Healing Heart

 

เนื้อหาโดย: sixdotfive
ภาพโดย: Freepik.com
ติดตามเพจได้ที่ ==>> https://www.facebook.com/thehealingatheart/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
RelaxingGuy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 121 ครั้ง
เขียนโดย RelaxingGuy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sixdotfive
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดในไทยที่สวยเหมือนเมืองนอก แต่ค่าครองชีพถูกกว่ากัมพูชาประท้วงไทย พาสื่อดูรังสแกมเมอร์โอเสม็ด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประกันสุขภาพ มีกี่ประเภท รู้จักข้อดี และวิธีเลือกซื้อประกันให้คุ้มแท้จริงครูไทยได้ปิดเทอมกี่วัน10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยการปรับแอร์หน้าร้อนเพื่อให้ประหยัดไฟ
ตั้งกระทู้ใหม่