วิธีทำโหยยไก่แบบบ้านๆ ทานกับข้าวก็ได้เป็นกับแกล้มก็ดี!!!
วิธีทำโหยยไก่แบบบ้านๆ ทานกับข้าวก็ได้เป็นกับแกล้มก็ดี!!!
:วัตถุดิบ
:พริกแกงเผ็ด
:ใบโหระพา
:พริกแดง
:พริกขี้หนู
:ข่า
:ตะไคร้
:ใบมะกรูด
:หอมแดง
:น้ำตาล
:น้ำปลา
:เนื้อไก่
:เครื่องใน
ชั้นตอนที่ 1
ใส่เครื่องลงไปในครกแล้วโขลกให้พอหยาบๆ
ต่อมาใส่เครื่องแกงเผ็ด ตามด้วยน้ำตาล ผงชูรส น้ำปลา (ตามชอบ) โขลกให้เข้ากัน
แล้วก็ใส่น้ำกระเทียมโทนดอง แต่จะใช้กระเทียมหัวธรรมดาก็ได้แล้วแต่คนชอบ โขลกให้เข้ากันอีกรอบ
ขั้นตอนที่2
นำไก่และเครื่องในที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใสลงไปในหม้อ ตามด้วยเครื่องแกงที่เราโขลกไว้ ใส่ต่ามลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่3
เทน้ำใส่ในหม้อให้พอท่วมไก่ ตั้งไฟกลาง 10 นาที แล้วลดไฟอ่อนปิดฝาต้มต่อ 20 นาที หรือจนกว่าไก่จะสุกได้ที่หรือเปลื่อย
พอไก่สุกดีแล้วใส่ใบโหระพา เพิ่มความหอม ใครชอบกระเพราใส่กะเพราได้นะ
สุดท้ายตักใส่จานพร้อมรับประทาน กินกับข้าวก็อร่อย เป็นกับแกล้มก็สุดยอดเลย
ภาพขั้นตอนที่1
ภาพขั้นตอนที่2-3
ใส่ใบโหระพาหรือเพราะ
เสร็จเรียบร้อยรอตักใส่จาน