หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานของ “ช้างเอราวัณ” สัญลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร

รู้ไว้ใช่ว่า ตำนานของ “ช้างเอราวัณ” สัญลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร

แต่อยากจะชวนคุยกันเล่น ๆ เกี่ยวกับตราสัญลักษณ์ของกรูงเทพมหานครอย่าง “ช้างเอราวัณ” กันแบบเล่น ๆ เพลิน ๆ ดีกว่า

ช้างเอราวัณ (Erawan) หรือชื่ออื่น ๆ เช่น ไอราวต ไอราวณ ไอราวัต ไอราวัณ เป็นช้างพาหนะของพระอินทร์ ซึ่งมีตำนานเกี่ยวกับกำเนิดของช้างเอราวัณนั้นมีหลายทาง บางแห่งว่า ช้างเอราวัณเกิดจากการกวนเกษียรสมุทร พระอิศวรได้ประทานช้างเอราวัณให้กับพระอินทร์ใช้เป็นช้างทรง แต่บางแห่งก็เล่าว่า ช้างเอราวัณนั้นเป็นเทพบุตรองค์หนึ่งในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เมื่อพระอินทร์จะเสด็จไปที่ใด เทพบุตรองค์นี้จะจำแลงกายเป็นช้างเผือก บางครั้งจึงเรียกว่า “เอราวัณเทพบุตร” แต่บางแห่งก็ว่า ช้างเอราวัณแต่เดิมเป็นช้างคู่ใจของมฑมานพ เมื่อมฆมานพมาเกิดบนสวรรค์เป็นพระอินทร์ ช้างเชือกนั้นจึงได้ตามขึ้นมาเป็นช้างทรงของพระอินทร์

ตามตำนานระบุว่า ช้างเอราวัณเป็นช้างเผือกยักษ์ มีความสูง 1,200,000 วา (ประมาณ 2400 กิโลเมตร ทะลุชั้นบรรยากาศโลกไปเล) มี 33 เคียร (แต่งานศิลปะไทยมักจะทำเพียง 3 เศียรเพื่อความสะดวก) แต่ละเศียรมีงา 7 งา งาแต่ละข้างยาว 4 ล้านวา บนงาแต่ละงามีสระบัว 7 สระ แต่ละสระมีดอกบัว 7 ดอก แต่ละดอกมีกลีบ 7 กลีบ 7 เกสร แต่ละเกสรมีปราสาทอยู่ 7 หลัง ปราสาทแต่ละหลังมี 7 ชั้น แต่ละขั้นมี 7 หอง แต่ละห้องมี 7 บัลลังก์ บัลลังก์แต่ละบัลลังก์มีเทพธิดาสถิต 7 องค์ เทพธิดาแต่ละองค์มีบริวาร 7 นาง บริวารแต่ละนางมีทาสี 7 ทาสี อ่านแล้วงงดีไหมเพราะมันหลายเจ็ดเหลือเกิน สรุปให้แล้วกันว่า บนช้างเอราวัณมีเทพธิดาทั้งหมด 33 x 7^8 = 190,248,432 นาง (ประมาณ 3 เท่าของประชากรประเทศไทย) และรวมเทพธิดา บริวารและทาสีแล้วก็จะเป็น 13,331,669,031นาง หรือเกือบ 2 เท่าของประชากรทั้งโลก!!!!

ช้างเอราวัณเป็นช้างทรงของพระอินทร์ ในยามสงบ พระอินทร์จะทรงช้างเอราวัณไปทั่วทั้งสวรรค์และโลกมนุษย์เพื่อดูแลทุกข์สุขของชาวโลก และในยามสงคราม พระอินทร์ก็จะทรงช้างเอราวัณออกศึกเพือกำราบเหล่าอสูร ช้างเอราวัณัยังมีความเกี่ยวข้องกับลมฟ้าอากาศ โดยบันดาลให้เกิดฝนตกต้องตามฤดูกาล และถือว่าเป็นเจ้าแห่งช้าง และถือเป็นสัญลักษณ์ของพระอินทร์

สำหรับตราสัญลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร เป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ซึ่งนำมาจากแบบที่สมเด็จกรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์เป็นต้นแบบ เริ่มใช้ในปี พ.ศ. 2516 ซึ่งที่มาของการใช้เลือกใช้ตรานี้น่าจะมาจากสร้อยนามของกรุงเทพฯ “รัตนโกสินทร์” ซึ่งหมายถึง “แก้วของพระอินทร์” และอาจจะสื่อถึงการที่พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณเพื่อสอดส่องดูแลทุกข์สุขของชาวโลก ซึ่งตรงกับหน้าที่ของกรุงเทพมหานครก็ได้

ป,ล. คำว่า “เอราวัณ” นี้ ท่าน ม.ร.ว..คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นที่มาของคำว่า Elephant ซึ่งหมายถึงช้างในภาษาอังกฤษด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: พระบิดา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่ม! "รักองค์กรบริษัท" ทำ "แบบฟอร์มขอไม่รับการปรับค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท" พร้อมแจกคนไม่เห็นด้วยนำส่งต้นสังกัดครีเอทสุดๆ! "หนุ่ม" จะเปิดร้านขายอาหาร โพสต์วอนขอชาวเน็ตช่วย "ตั้งชื่อร้านอาหาร" งานนี้ทำเอาฮากระจายค่าแรงของไทยมากแค่ไหนในระดับโลกคุณครูจุกอก! รับสายแทบล้มทั้งยืน หลังรู้ว่านักเรียนสูญเสียพ่อในวันสอบ แต่อั้นรอบอกหลังสอบเสร็จสุดเศร้า! ว่าที่เจ้าบ่าวใจสลาย ถูกรถพ่วง 18 ล้อเสียหลัก ชนท้ายรถอัดร่างแฟนสาวดับต่อหน้าเจ้าของร้านทองยิง 4 โจรปล้นทอง ผิดกฎหมายอย่างไรหรือไม่?“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!ชาวเน็ตขุดภาพเก่า! "น้องคะแนน" เน็ตไอดอลสาวสอง ปมดราม่าเดือด ขโมยบัตรประชาชน-ข้อมูลส่วนตัวของสาวรุ่นน้อง
ผึ้งอพยพใช้แรดเป็นแคมป์พักชั่วคราว ก่อนออกหาที่อยู่ใหม่🐝🦏การออกแบบ 12 ราศี โดย AI เท่ห์ มากก!!! 😎ขนาดฉลามยังโดน!! นี่คือสาเหตุที่ออร์กาถูกเรียกว่าวาฬเพชฌฆๅต🐬🦈🌊รวมขำ ฮากระจาย ขำก๊ากก!!
ตั้งกระทู้ใหม่