โฆษกรัฐบาลชี้ คนลงทะเบียนคนจนเพิ่มคือความสำเร็จของโครงการ ไม่ใช่คนจนมากขึ้น
จากกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกมาวิจารณ์โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 2565 ที่ทางรัฐบาลตั้งเป้าคนลงทะเบียนไว้ที่ 20 ล้านคนว่า เป็นการแจกเงินหวังผลทางการเมือง สะท้อนความล้มเหลวด้านเศรษฐกิจ
วันที่ 20 กันยายนที่ ทางฝั่งรัฐบาลโดย น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีก็ได้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้
น.ส.ทิพานัน บอกว่าสิ่งที่พรรคเพื่อไทยพูดนั้นมีความคลาดเคลื่อนทั้งเรื่องตัวเลข แล้วก็จุดมุ่งหมาย ซึ่งโครงการนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงเพื่อแจกเงิน
โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นโครงการที่ให้สวัสดิการกับประชาชนเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยตัวเลขที่คาดว่าปี 2565 จะมีผู้มาลงทะเบียน 20 ล้านคนไม่ได้แสดงถึงจำนวนคนจนที่เพิ่มขึ้นจากการบริหารผิดพลาด เพราะจะต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติกันอีกครั้ง เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย
น.ส.ทิพานัน ยังบอกอีกว่าในรอบใหม่นี้คนที่มารับสิทธิก็มีหลายกลุ่ม เช่นกลุ่มที่ตกหล่นและควรได้รับสิทธิแต่เข้าไม่ถึงการลงทะเบียน
ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นทางรัฐบาลและพรรคร่วมไม่ได้ภูมิใจกับตัวเลขคนจนที่เพิ่ม แต่การแสดงถึงความสำเร็จในการทำงานเชิงรุก กระจายช่องทางลงทะเบียนได้ดี
"การที่รัฐบาลแจ้งข่าวการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทุกช่องทางประชาสัมพันธ์เป็นเพราะต้องการให้ทุกคนเข้าถึง เข้าใจในข้อมูลข่าวสารและมาใช้สิทธิที่ประชาชนพึงได้รับ ไม่ใช่การนำงบประมาณมาซื้อเสียงล่วงหน้าหรือทำประชานิยมแบบที่พรรคเพื่อไทยคุ้นเคย
สิ่งที่พรรคเพื่อไทยกระทำอยู่นี้ เป็นการสื่อสารเพื่อบิดเบือนเจตนาเรื่องบัตรสวัสดิการฯ ดูคล้ายขัดขวางนโยบายดีๆ ที่ประชาชนควรได้รับ จนอาจทำให้สังคมสงสัยว่า พรรคเพื่อไทยจะยกเลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช่หรือไม่" น.ส.ทิพานัน กล่าว
https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/59453
นายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชา
ประเทศที่ลงทุนในไทยมากที่สุด มีมูลค่าเงินลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่ง
เขมรเตรียมเฮ!!..ต่างด้าวเรียนฟรี ภาษีคนไทย
5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกใน ปัจจุบัน
จังหวัดที่มีเกาะในทะเลไทย จำนวนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
เซเว่น เตรียมถอนการลงทุนจากเขมร สินค้าเขมรด้อยคุณภาพ ซ้ำวิกฤต ปชช.ไม่มีเงินซื้อ
Top 10 ประเทศที่มีปริมาณผลผลิตข้าวมากที่สุดในโลก
อิหร่านเตรียมประหๅร “นักกีฬาวัย 19 ปี” เพียงเพราะออกมาเรียกร้องสิทธิ — สหรัฐฯ จี้หยุดโทษตาย สังคมโลกจับตาใกล้ชิด
สรุปเทรนด์ "เลขเด็ด" งวด 1 ก.พ. 69 มัดรวมเลขคนดัง-วันเลือกตั้ง-กระแสโลกโซเชียล
ค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ
เลขเด็ด "เสือตกถัง (ปกฟ้า)" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..รีบส่องเลย ก่อนหวยหมดแผง!!
ย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
อิหร่านเตรียมประหๅร “นักกีฬาวัย 19 ปี” เพียงเพราะออกมาเรียกร้องสิทธิ — สหรัฐฯ จี้หยุดโทษตาย สังคมโลกจับตาใกล้ชิด
อดีตแฟนบุกบ้านขว้างก้อนหิน ข่มขู่ฆ่ายกครัว ตร.นำกำลังบุกรวบคาบ้าน
"โรเซ่" กำลังประสบปัญหา เรื่องการเหยียดผิว!!
พฤติกรรมสระผมผิดวิธี เสี่ยงผมร่วง
สถาปัตยกรรมชวนสงสัย: เมื่อบันไดมหาวิทยาลัยดังกลายเป็นไวรัลปริศนาบนโลกออนไลน์
10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลก



