อุทาหรณ์ จู่ๆสลบไป 8 นาที เหตุ'กินยาป้าข้างบ้าน'
เขียนโดย Alive
เรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่จากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโดยโพสต์ระบุเรื่องราวเอาไว้ว่า
``รับแจ้งหญิง 70 ปี มีอาการแน่นอก แต่ไม่เหมือนมีอะไรมากดทับ ไม่มีปวดร้าวไปที่ไหน หายใจรู้สึกเหนื่อย หลังสำลักอาหารขณะกินอาหารอยู่ ซักประวัติมีโรคประจำตัวความดันสูง ขณะซักประวัติกับญาติทางโทรศัพท์ ผู้ป่วยยังมีสติ ถามตอบรู้เรื่อง
อาสาสมัคร ชุดปฏิบัติการ BLS. ใกล้เคียง แจ้ง ว.4 ร่วม และถึงที่เกิดเหตุแล้ว 5 นาทีต่อมา อาสาสมัครแจ้งกลับมาทางวิทยุสื่อสาร #ผู้ป่วยมีหน้าซีดเหงื่อออกตัวเย็นและวูบหมดสติขณะนี้
ทีม ALS.ไปถึง ให้การช่วยเหลือ A B C D E ตามลำดับ ติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ไม่พบ ST elevation หรือ depression
แต่ BP.drop และ ไม่มีประวัติ อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลว หรือเลือดออกใดๆ
ทีนี้ทีม ALS. เลยเริ่มสงสัย ทำไมคนไข้ถึงหมดสติไปประมาณ 8 นาที จึงซักประวัติ SAMPLE
S : สำลักอาหาร ไอและหายใจเหนื่อย ต่อมาเริ่มแน่นหน้าอก
A : ปฏิเสธการแพ้ยา อาหาร
M : ยารักษาความดัน ไม่ขาดยา
P : โรคความดันโลหิตสูง พบแพทย์ตามนัดทุกเดือน
L : กินข้าวก่อนตามด้วย #ยาอมใต้ลิ้น ก่อนทีมรถพยาบาลมาถึง
E : ขณะกำลังนั่งกินมื้อเที่ยง กับครอบครัว และเพื่อนบ้าน
เลยถามญาติๆ ว่า ตอนถามประวัติการใช้ยา หรือยาโรคประจำตัวตอนแรก ทำไมไม่เห็นแจ้งว่า มีโรคหัวใจ หรือใช้ยาอมใต้ลิ้น อยู่ล่ะครับ
ทุกคนแทบพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า " ไม่ใช่ยาของยาย " #ป้าข้างบ้านเอายามาให้ บอก " ฉันก็เคยมีอาการคล้ายๆนี้ ใช้ยาของฉันก่อนก็ได้ เผื่ออาการดีขึ้น "
นี่เองที่ยายนั่งคุยอยู่ดีๆ แล้วมีหน้าซีด วูบ และหมดสติไป #ยาประจำตัวของเราอย่าเอาให้คนอื่นกินอาการอาจคล้ายกันแต่อาจเกิดจากโรคและสาเหตุที่ไม่เหมือนกัน และหรือถ้าป่วยโรคเดียวกันแต่ปริมาณและความเข้มข้นของยาอาจไม่เท่ากัน"ควรรีบพาไปพบแพทย์"
ผู้ป่วยถึง รพ.โดยปลอดภัย 🏥🏨 ส่งเวรเรื่องยาอมใต้ลิ้นเรียบร้อยอย่างน้อยเราก็ #ไม่ใช่ความโชคร้ายของคนไข้...
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
ถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว
ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุด
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทย



