วิธีทำน้ำตาลโบราณ
วิธีทำน้ำตาลแบบโบราณ แบบไม่ใช้เตาป่อง น้ำตาลใสเทลงกระทะเลย (น้ำตาลมะพร้าวนะ)เคี่ยวไปเลยจ้าจนกว่าจะขึ้นดอกหมาก(หน้าฝนนานหน่อย น้ำเยอะ) นาน แอบหลับไม่ได้นะ น้ำตาลล้น(เสียดายแย่)ขึ้นดอกหมากก็รอให้ดอกหมากเป็นปุดเล็กๆ(ก็ต้องดูเป็นนิดนึง) ขอบกระทะจะได้ตังเม หอมหวานอร่อย(กินแปลงฟันด้วย แมงจะกินฟันผุ)น้ำตาลขึ้นดอกหมากได้ที่ยกลงจ้า คนให้แห้ง ใช้แรงและเวลา สีจะเปลี่ยน (มีวิธีทำสีโดยไม่ใส่สารใดๆด้วยนะ เทคนิคเฉพาะ อิอิ)กระแทง คน ใช้แรงโกรธใครลงมาเลย ดูให้มันแห้งคนมันจะหนืด หนัก
คนใช้แรงเยอะ(ก็ต้องดูเป็น อีก แห้งคากระทะ)ได้ที่ก็ตักใส่ภาชนะเลยแบบไหนเลือกตามชอบ รอแห้ง ปิดฝา หรือมัดให้สนิท ตาลแท้จะไม่ค่อยแข็งเป็นน้ำ (บ้านเรามีวิธีให้อยู่ตัวแต่ต้องอยู่ที่เย็น อยู่ข้างนอกได้ไม่นานคืนตัวเป็นน้ำ)รับรอง ความ หอม หวาน ถูกใจแน่นอน (หมอศิริราชก็ซื้อบ้านเรานะ)ใส่ใจตั้งแต่เริ่มเก็บตาลใสจนถึงเป็นน้ำตาลปึก ดีต่อใจคนกินและคนทำ