กินปลาดีอย่างไร กินปลามีประโยชน์ต่อสุขภาพ
กินปลาและสัตว์ปีกมากขึ้น
เป็ดย่าง ไก่ เนื้อย่าง ปลานึ่ง... นี่คืออาหารคลาสสิกบนโต๊ะอาหารค่ำ บางครั้งก็เป็นมื้ออาหารที่ยิ่งใหญ่ แต่ "อาหารคลาสสิก" เหล่านี้ไม่สูญหาย การศึกษาด้านโภชนาการได้พิสูจน์แล้วว่าการกินเนื้อสัตว์ปีกดีกว่าการกินเนื้อสัตว์ใหญ่ และการกินปลาก็ดีกว่าการกินเนื้อสัตว์ปีก นั่นคือเรามักพูดว่า "เนื้อสัตว์สี่เท้าไม่ดีเท่าสองเท้าและสองเท้าไม่ดีเท่าไม่มีเท้า"
สิ่งที่เรียกว่า "เนื้อสัตว์สี่เท้า" ส่วนใหญ่หมายถึงเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อแกะ เนื้อสัตว์เหล่านี้มีปริมาณโปรตีนสูง แต่ไขมันส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งง่ายต่อการสะสมโคเลสเตอรอลบนผนังหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ดังนั้นการบริโภคเนื้อเหล่านี้ต่อวันไม่ควรเกิน 80 กรัม
กินปลาดีอย่างไร
เนื้อสัตว์ "สองเท้า" ส่วนใหญ่หมายถึงเนื้อสัตว์ปีก เช่น ไก่ เป็ด ห่าน ฯลฯ มีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ซึ่งดีต่อสุขภาพ กว่าเนื้อสัตว์สี่เท้า เนื้อสัตว์ "ไม่มีเท้า" ส่วนใหญ่หมายถึงปลาและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำอื่นๆ
ปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ปริมาณโปรตีนของปลาอยู่ที่ประมาณ 15% ถึง 24% ปลา 100 กรัมสามารถให้โปรตีนครึ่งหนึ่งที่ร่างกายมนุษย์ต้องการทุกวันและอัตราการดูดซึมของโปรตีนเหล่านี้สูงมาก ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะมีปลามากขึ้นสำหรับอาหารค่ำวันส่งท้ายปีเก่า