หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”

โพสท์โดย Man

เห็ดคือชีวอินทรีย์ ชนิดหนึ่งบางที สิ่งที่เราอาจจะว่าเห็ดเป็นชีวอินทรีย์เล็กที่สุด อ่อนแอเปราะบาง อย่างเช่นเห็ด..รา เราคิดว่าเป็นพืชหรือสิ่งมีชีวิตในสกุลต่ำสุดของวัฏจักร

แต่คุณหารู้ไม่ว่า  สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”

😄มันจะจริงหรือไม่จริง...เดี๋ยวเรามาอ่านรายละเอียดกันเลยดีกว่านะครับ

สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลายคนคงคิดถึง วาฬสีน้ำเงิน ที่โตเต็มที่แล้ว ซึ่งมีความยาวถึง 33.5 เมตร และหนักราว 200 ตัน แต่อย่าลืมว่าสิ่งมีชีวิตก็รวมถึงพืชด้วย

ซึ่งจากการค้นพบของนักวิทยาศาสตร์ที่รัฐออริกอน ในสหรัฐฯ
พบเห็ดขนาดมหึมา ที่ทำลายสถิติวาฬสีน้ำเงินได้ แบบขาดลอย จนได้ชื่อว่า “เป็นสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

เห็ดขนาดมหึมา ดังกล่าวคือ อาร์มิลลาเรีย ออสโตเย (Armillaria Ostoyae) เป็นเห็ดในตระกูล อาร์มิลลาเรีย หรือที่ชาวอเมริกันเรียกว่า “เห็ดน้ำผึ้ง” ค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2531 ในพื้นที่ป่าบลูเมาเท่น ในรัฐออริกอน ปัจจุบันมันเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ที่ใต้พื้นดิน

และมีไรโซมเชื่อมโยงกันเหมือนใยแมงมุม จนครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 6,032 ไร่ หรือเท่ากับสนามฟุตบอล 1,665 สนาม และคาดว่าจะมีน้ำหนักประมาณ 7,500 ถึง 35,000 ตัน จึงไม่แปลกที่ทำให้มันกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นักวิทยาศาสตร์ที่ตรวจสอบยังไม่แน่ใจว่า อายุของเห็ดเท่าไหร่กันแน่ แต่หากใช้อัตราการเติบโตในแต่ละปี มาใช้คำนวณจะได้อายุของเห็ดสูงถึง 2,400 ปี อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้เช่นกันที่ว่าเห็ดต้นนี้จะมีอายุเก่าแก่ถึง 8,650 ปี ซึ่งทำให้มันได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่อีกต่างหาก

เห็ดนี้เป็นเหมือนโรคที่กัดกินต้นไม้ มันสามารถสูบชีวิตของต้นไม้ต่าง ๆ กว่า 600 ชนิด โดยเมื่อมันเข้าไปในต้นไม้ เส้นใยสีขาวจะแตกแขนงชอนไชไปเพื่อดูดน้ำและสารอาหารจากต้นไม้จนตาย ซึ่งพวกมันสามารถทนทานต่อสารกำจัดเชื้อราโดยทั่วไป ทั้งยังสามารถอยู่เฉย ๆ ใต้พื้นดินได้เป็นเวลานานหลาย 10 ปี โดยไม่ต้องมีอาหารแต่อย่างใด

ข้อมูลเพิ่มเติมความรู้เรื่องเห็ด

เห็ด (mushroom) คือชีวอินทรีย์ (living organism) จัดอยู่ในอาณาจักรฟันไจ (fungi kingdom) มีหลากหลายรูปพรรณสัณฐาน จัดจำแนกอยู่ใน 'ไฟลัมเบสิดิโอไมโคตา (phylum Basidiomycota)' กับ 'ไฟลัมอะการิโคไมโคทา (phylum

คำว่า 'เห็ด' หรือ 'ดอกเห็ด' คือส่วนโครงสร้างสืบพันธุ์ของฟันไจใหญ่ ประกอบด้วย ก้าน (stipe) และ หมวก (pileus) ใต้หมวกอาจเป็น ครีบ (lamella) หรือเป็นท่อ (tube) อันเป็นที่เกิด 'สปอร์ (spore)' ซึ่งสปอร์นขนาดเล็กมากคือจุลขนาดต้องใช้กล้องจุลทรรศ์ช่วยให้มองเห็น

ปัจจุบันได้มีการจำแนก 'เห็ด' แล้วกว่า 30,000 ชนิด มีทั้งที่เป็น 'เห็ดกินได้' 'เห็ดกินไม่ได้' 'เห็ดพิษ' บางชนิดกินแล้วเกิดประสาทหลอน บางชนิดกินแล้วถึงแก่ชีวิต

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย และ google YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
26 VOTES (4.3/5 จาก 6 คน)
VOTED: พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, Dont sweat it, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, Thorsten, maddog2565, ฉลามงับอุนเทอ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หญิงวัย 90 ใช้ค้อนหน้าตาแปลกมา 20 ปี เพิ่งรู้ว่ามันเป็นระเบิดมือพบพฤติกรรมสุดแปลก แมงมุมยักษ์ จับกบเป็นสัตว์เลี้ยง แถมเฝ้าดูส่งเข้านอนทุกคืนด้วย!!หนุ่มลาวน้อยใจแฟน ดิ่งคอนโดฯ ดับสลดการประหๅรคนด้วยหน่อไม้ เป็นอีกหนึ่งวิธีทรมานคน"แม่หมู พิมพ์ผกา" เคลื่อนไหวแล้ว..หลังข่าวลือลูกชายเลิก "ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก"โซนพฤติกรรมด้านมืดของคนสเปน ที่คุณอาจจะไม่เคยได้รู้มาก่อน!เกาหลีใต้เผย "บอลลูนเกาหลีเหนือ มีแต่ขี้กับพยาธิ!!"เดทมื้อกลางวันลิซ่าไม่ธรรมดา ร้านอาหารอายุเกือบร้อยปี ที่มีแค่ 14 โต๊ะสะเทือนขวัญ! ลูกสาว 2 คน ฆ่ๅพ่อตัวเอง เถ้าแก่ร้านเฟอร์นิเจอร์ แฉสาเหตุสุดสะเทือนใจจำนวนนักกีฬาจากอาเซียน ที่เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกปี 2024 ที่ปารีสบาตร ของพระพุทธเจ้า🙏🙏🙏ตำนานเงินปากผี จากที่ต่างๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจ๋งจริง! สาวฮาพ่อเธอชอบอวดเก่ง..โชว์ถ้วยรางวัลไว้รอบกำแพงบ้าน 👍หญิงวัย 90 ใช้ค้อนหน้าตาแปลกมา 20 ปี เพิ่งรู้ว่ามันเป็นระเบิดมือเมื่อเจอเด็กโบกรถบนเรือข้ามฟากสายชิว โบกเบา ๆ ก็รู้เรื่อง จะไปออกเเรงมากไปทำไม 😂โซนพฤติกรรมด้านมืดของคนสเปน ที่คุณอาจจะไม่เคยได้รู้มาก่อน!พบพฤติกรรมสุดแปลก แมงมุมยักษ์ จับกบเป็นสัตว์เลี้ยง แถมเฝ้าดูส่งเข้านอนทุกคืนด้วย!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ลุกกา เมืองเก่า ที่มีเสน่ห์คลาสสิคโรแมนติก เมืองลุกกา ในแคว้นทัสคานี อิตาลีเวนิสเวอร์ชันกรีก เกาะขนาดเล็ก ที่มีประชากรหนาแน่นเกาะไอโตลิโก Aitolikoไขปริศนาลึกลับ ต้นกำเนิด “ตำราวอยนิช” หนังสือเขียนด้วยรหัสลึกลับที่สุดในโลกได้แล้วกวางผีมีเขี้ยวที่ได้รับฉายาว่า กวางแวมไพร์
ตั้งกระทู้ใหม่