หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กรม สบส.ยันข่าว อสม.เสียชีวิต จากการเป็นตัวอย่างฉีดวัคซีนโควิด 19 เป็นข่าวปลอม


กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลการเสียชีวิตของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. เดือนละ 600 ราย จากการเป็นตัวอย่างฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ไม่เป็นความจริง ยืนยันเป็นข่าวปลอม เผยการเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัว โรคชรา หรืออุบัติเหตุ


จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียล โดยมีการกล่าวอ้างว่ามี อสม. เสียชีวิตจากการเป็นตัวอย่างฉีดวัคซีนโรคโควิด 19 เดือนละ 600 ราย นั้น


วันนี้ (9 สิงหาคม 2565) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรม สบส. กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เมื่อตนได้รับทราบถึงข้อมูลดังกล่าว ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของ กรม สบส.ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าข้อมูลที่แชร์กันผ่านสื่อโซเชียลนั้นเป็นข่าวปลอม โดยข้อมูลจากสมาคมฌาปนกิจอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (ฌกส.อสม.) ประจำเดือนมิถุนายน 2565 พบว่ามีสมาชิก อสม. เสียชีวิตเป็น จำนวน 600 ราย

โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัว หรือโรคชรา และอุบัติเหตุ เป็นต้น กรม สบส.จึงขอความร่วมมือให้ผู้ที่พบเห็นข้อมูลข้างต้นไม่ส่งต่อข้อความดังกล่าว และกดรายงานโพสต์ เพื่อป้องกันมิให้เกิดความเข้าใจผิดต่อพี่น้องประชาชนในวงกว้าง ซึ่งขอชี้แจงว่า อสม.เป็นกลุ่มจิตอาสาสาธารณสุข มีบทบาทในฐานะผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมสุขภาพอนามัย ส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวังและป้องกันโรคในชุมชนทั้งในภาวะปกติและภาวะฉุกเฉิน มิได้มีบทบาทในการเป็นกลุ่มทดลองหรืออาสาสมัครในการทดสอบวัคซีนแต่อย่างใด
นพ.ธเรศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้กรม สบส. ได้มีการสนับสนุนการดำเนินงานของพี่น้อง อสม.อย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการดำเนินงาน การสนับสนุนสวัสดิการต่างๆ และเมื่อปี 2562 ก็ได้มีการจัดตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านแห่งประเทศไทย (ฌกส.อสม.) เพื่อให้เป็นสวัสดิการช่วยเหลือครอบครัวของ อสม. เมื่อเสียชีวิต และยังเป็นการเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กับ อสม. และครอบครัว ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 891,808 คน นอกจากนี้แล้วยังได้มีการสนับสนุนชุดอุปกรณ์ในการปฏิบัติแก่ อสม.ทั่วประเทศเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคในชุมชนอีกด้วย

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ?สาวสิ้นหวังอยากมีบ้านมีรถ.รูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุข"พิ้งกี้" ตัดผมสั้นประบ่า ตอบสื่อมวลชน พร้อม "ยกมือ ok ทักทาย" ด้วยสีหน้าสดใสแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิคนใกล้ชิด! โพสต์เผย หลัง "ลูกหนัง" ออกจากวง "H1-KEY" ร่ำไห้ บอกทำไมเขาถึงโกรธ-เกลียดเราขนาดนี้รู้จักพวกเราก่อนดู แฟนเพื่อนtheseries 1"แพรรี่" โพสต์ข้อความ ให้กำลังใจคู่กรณี เผย ดูมีความพยายามดี"ดร.เสรี" ลั่น!! เอา "ลุงตู่" ออกไป เอาระบบทักษิณกลับมา ไม่เปรียบเทียบเลย ใครซื่อสัตย์สุจริตมากกว่ากันFC วงร็อกดังไม่ปลื้ม หลัง "เก่ง ธชย-สวย" นำเพลงดังมาตีความในแบบฉบับของตนเองในรายการดัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
บิ๊กโจ๊กเข้าหารือผู้แทนสหภาพยุโรป ร่วมต่อต้าน ปัญหา IUU (มีคลิป)เบ่งกล้ามทีมชาติ เดินหน้าคว้าแชมป์รับพรจาก พระอริยสงฆ์ ผู้มีเมตตาจิตสูง หลวงปู่มูล จารุวณฺโณ อายุ 101 ปี (มีคลิป)พรุ่งนี้ รวย!
ตั้งกระทู้ใหม่