หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กรม สบส.ยันข่าว อสม.เสียชีวิต จากการเป็นตัวอย่างฉีดวัคซีนโควิด 19 เป็นข่าวปลอม


เขียนโดย New Delight


กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลการเสียชีวิตของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. เดือนละ 600 ราย จากการเป็นตัวอย่างฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ไม่เป็นความจริง ยืนยันเป็นข่าวปลอม เผยการเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัว โรคชรา หรืออุบัติเหตุ


จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียล โดยมีการกล่าวอ้างว่ามี อสม. เสียชีวิตจากการเป็นตัวอย่างฉีดวัคซีนโรคโควิด 19 เดือนละ 600 ราย นั้น


วันนี้ (9 สิงหาคม 2565) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรม สบส. กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เมื่อตนได้รับทราบถึงข้อมูลดังกล่าว ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของ กรม สบส.ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าข้อมูลที่แชร์กันผ่านสื่อโซเชียลนั้นเป็นข่าวปลอม โดยข้อมูลจากสมาคมฌาปนกิจอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (ฌกส.อสม.) ประจำเดือนมิถุนายน 2565 พบว่ามีสมาชิก อสม. เสียชีวิตเป็น จำนวน 600 ราย

โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัว หรือโรคชรา และอุบัติเหตุ เป็นต้น กรม สบส.จึงขอความร่วมมือให้ผู้ที่พบเห็นข้อมูลข้างต้นไม่ส่งต่อข้อความดังกล่าว และกดรายงานโพสต์ เพื่อป้องกันมิให้เกิดความเข้าใจผิดต่อพี่น้องประชาชนในวงกว้าง ซึ่งขอชี้แจงว่า อสม.เป็นกลุ่มจิตอาสาสาธารณสุข มีบทบาทในฐานะผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมสุขภาพอนามัย ส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวังและป้องกันโรคในชุมชนทั้งในภาวะปกติและภาวะฉุกเฉิน มิได้มีบทบาทในการเป็นกลุ่มทดลองหรืออาสาสมัครในการทดสอบวัคซีนแต่อย่างใด
นพ.ธเรศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้กรม สบส. ได้มีการสนับสนุนการดำเนินงานของพี่น้อง อสม.อย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการดำเนินงาน การสนับสนุนสวัสดิการต่างๆ และเมื่อปี 2562 ก็ได้มีการจัดตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านแห่งประเทศไทย (ฌกส.อสม.) เพื่อให้เป็นสวัสดิการช่วยเหลือครอบครัวของ อสม. เมื่อเสียชีวิต และยังเป็นการเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กับ อสม. และครอบครัว ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 891,808 คน นอกจากนี้แล้วยังได้มีการสนับสนุนชุดอุปกรณ์ในการปฏิบัติแก่ อสม.ทั่วประเทศเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคในชุมชนอีกด้วย

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile
เขียนโดย New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี202610 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูตจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีรู้หรือไม่ ประเทศไหนนิยม ผลไม้ ไทยมากที่สุดถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้วประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด อันดับหนึ่งในเขตภาคอีสานของไทย"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบันจังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
“รอเวลา คาเฟ่” มุมชิลกลางตลาดคลองลัดมะยม คาเฟ่วินเทจเอาใจคอกาแฟสดเที่ยวสโลว์ไลฟ์สองพี่น้อง จิบกาแฟริมคลอง สัมผัสวิถีชุมชนสุพรรณบุรี"สงขลา" เมืองที่ไปได้ทุกวัน เปิดเสน่ห์เมืองใต้ ครบภูเขา ทะเล วิถีชีวิต และโอกาสใหม่ของการพักใจต่อกันเลย กับ ทริปชิลล์บนถนนเพชรเกษมที่มากกว่าจุดพักรถ
ตั้งกระทู้ใหม่