หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กรม สบส.ยันข่าว อสม.เสียชีวิต จากการเป็นตัวอย่างฉีดวัคซีนโควิด 19 เป็นข่าวปลอม

เขียนโดย New Delight


กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลการเสียชีวิตของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. เดือนละ 600 ราย จากการเป็นตัวอย่างฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ไม่เป็นความจริง ยืนยันเป็นข่าวปลอม เผยการเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัว โรคชรา หรืออุบัติเหตุ


จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียล โดยมีการกล่าวอ้างว่ามี อสม. เสียชีวิตจากการเป็นตัวอย่างฉีดวัคซีนโรคโควิด 19 เดือนละ 600 ราย นั้น


วันนี้ (9 สิงหาคม 2565) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรม สบส. กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เมื่อตนได้รับทราบถึงข้อมูลดังกล่าว ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของ กรม สบส.ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าข้อมูลที่แชร์กันผ่านสื่อโซเชียลนั้นเป็นข่าวปลอม โดยข้อมูลจากสมาคมฌาปนกิจอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (ฌกส.อสม.) ประจำเดือนมิถุนายน 2565 พบว่ามีสมาชิก อสม. เสียชีวิตเป็น จำนวน 600 ราย

โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัว หรือโรคชรา และอุบัติเหตุ เป็นต้น กรม สบส.จึงขอความร่วมมือให้ผู้ที่พบเห็นข้อมูลข้างต้นไม่ส่งต่อข้อความดังกล่าว และกดรายงานโพสต์ เพื่อป้องกันมิให้เกิดความเข้าใจผิดต่อพี่น้องประชาชนในวงกว้าง ซึ่งขอชี้แจงว่า อสม.เป็นกลุ่มจิตอาสาสาธารณสุข มีบทบาทในฐานะผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมสุขภาพอนามัย ส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวังและป้องกันโรคในชุมชนทั้งในภาวะปกติและภาวะฉุกเฉิน มิได้มีบทบาทในการเป็นกลุ่มทดลองหรืออาสาสมัครในการทดสอบวัคซีนแต่อย่างใด
นพ.ธเรศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้กรม สบส. ได้มีการสนับสนุนการดำเนินงานของพี่น้อง อสม.อย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการดำเนินงาน การสนับสนุนสวัสดิการต่างๆ และเมื่อปี 2562 ก็ได้มีการจัดตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านแห่งประเทศไทย (ฌกส.อสม.) เพื่อให้เป็นสวัสดิการช่วยเหลือครอบครัวของ อสม. เมื่อเสียชีวิต และยังเป็นการเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กับ อสม. และครอบครัว ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 891,808 คน นอกจากนี้แล้วยังได้มีการสนับสนุนชุดอุปกรณ์ในการปฏิบัติแก่ อสม.ทั่วประเทศเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคในชุมชนอีกด้วย

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 125 ครั้ง
เขียนโดย New Delight
https://web.facebook.com/NewDelightTV
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาชีพข้าราชการไทยที่เงินเดือนเยอะที่สุด5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอดยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่าเปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ5 ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยเลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/69108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง6 อาหารอุ่นซ้ำ กลายเป็นสารพิษหรือมะเร็ง จริงหรือไม่ทำไมเหาถึงไม่เคยสูญพันธุ์ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แชร์เทคนิคเขียนบทความ Postjung จากคนที่ลองผิดลองถูกเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
สกัดคาสนามบิน! ลอบขน “สัตว์ป่ามีชีวิต” ซุกกระเป๋า เตรียมบินนอก มูลค่ากว่า 2 แสนวัดเจ้าอาม ตำนานรัก โศกแห่งกรุงธนบุรี สู่ศรัทธาหลวงพ่อโตศิลาแลง ขอพรกลางกรุงวันที่ไทย "รีเซ็ตประเทศ" จากสายน้ำเจ้าพระยาสู่มหานครแห่งอนาคต—เมื่ออดีตไม่เคยหยุดกำหนดวันพรุ่งนี้คืนชีพ "งานคร่ำ" ศิลป์แผ่นดินที่เกือบสาบสูญ! จากหนามเหล็กสู่ลวดลายทองคำอันวิจิตร
ตั้งกระทู้ใหม่